ตดที่กำลังจะออกมาจะเหม็นหรือไม่เหม็น ประเมินล่วงหน้าได้ยังไงบ้าง?

โดยทั่วไปรู้สึกว่า ถ้ามีแรงดันเยอะ เหมือนจะตดเสียงดัง เดาว่าจะไม่เหม็น แต่ถ้าแรงดันน้อย เหมือนจะตดไม่มีเสียง มักจะเหม็น ส่วนใหญ่เป็นตามนี้กันหรือเปล่า ? มีวิธีประเมินล่วงหน้าแบบอื่นอีกมั้ย?



(ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ลองอธิบายทางวิชาการก็แล้วกันครับ

1.ตด ประกอบด้วยแก๊สหลัก2ตัวคือ มีเทน และ ไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า) เนื่องจากเป็นผลผลิตจากการย่อยสลายสารอินทรีย์(กากอาหารในลำไส้)แบบไม่ใช้ออกซิเจน

2.แก๊สไข่เน่า มีกลิ่นเหม็นมาก แต่แก๊สมีเทนไม่มีกลิ่น แต่จะติดไฟได้
https://video.postjung.com/33638.html

ดังนั้น กลิ่นของตดจึงขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)ครับ


3.ความสามารถในการละลายน้ำ
แก๊สมีเทน คือ 3.5 mg/100 mL (17 °C)

แก๊สไฮโดรเจนซัลไฟลด์(แก๊สไข่เน่า) คือ 0.4 g/100 mL (20 °C)

4 มวลโมเลกุล
มีเทน มวลต่อหนึ่งโมล    16.042 g/mol

ไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)
มวลต่อหนึ่งโมล    34.082 g/mol


สรุป
1.ความเหม็นของตดขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)

2 ในอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้ มีเทนมีค่าการละลายลดลง และด้วย มวลต่อโมลที่ต่ำกว่า ทำให้มีแรงดันที่สูงกว่าในอุณหภูมิเดียวกัน จึงคาดว่า

ตดที่รู้สึกแรงดันมากและตดเป็นลูกใหญ่ จะมีแนวโน้มว่ากลิ่นจะน้อยกว่าเนื่องจากมีจำนวนแก๊สมีเทนมากกว่า

3ในอุณหถูมิที่สูงขึ้น ค่าการละลายของไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)จะลดลงและแรงดันแก๊สจะเพิ่มขึ้นแต่น้อยกว่ามีเทน

ตดที่ค่อยๆปล่อยออกมาเป็นช่วงๆ มีแรงดันต่ำ มีแนวโน้มว่าตอนท้ายๆ จะมีกลิ่นรุนแรงกว่า เพราะมีความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)สูงในตอนท้าย ครับ

ตดในฤดูหนาวมีแนวโน้มจะเหม็นมากกว่าตดในฤดูร้อนเช่นกันครับ

ปล.แก๊สเหล่านี้จะเกิดมากถ้าอาหารที่กินเป็นพวกสารอาหารที่ย่อยยากเช่น พวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือเมล็ดถ่วครับ เพราะร่างกายย่อยได้ไม่ทันหมดก็ผ่านมาถึงลำไส้ใหญ่ที่จุลินทรีย์จะย่อยแทนและได้แก๊ส 2ตัวนี้เป็นผลพลอยได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่