รบกวนสอบถามครับ
อย่างที่เราทราบกันว่าอาหารจีนนั้นมีหลากหลายมาก ลำพังเฉพาะอาหารจีน 8 ตำหรับใหญ่ที่ลือชื่อก็มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันมาก นี่ไม่รวมความแตกต่างของอาหารจีนนอกเหนือจาก 8 ตำหรับใหญ่ตามท้องถิ่นต่างๆอีก ซึ่งในประเทศไทยนั้นอาหารจีนที่ปรากฎในไทยส่วนมากจะพัฒนามาจากอาหารจีนแต้จิ๋วและกวางตุ้งเป็นหลัก ซึ่งเป็นลักษณะอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างไปจากอาหารจีนอีก 6 ตำหรับใหญ่หรือถิ่นอื่นๆ แล้วยังมีการพัฒนารสชาติหรือผสมวัตถุดิบที่พัฒนาอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในไทยขึ้นมาอีก
ซึ่งอาหารจีนตำหรับแต้จิ๋ว และ ตำหรับกวางตุ้งนั้น ก็เป็นอาหารจีนที่แพร่หลายในฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน (ไต้หวันเป็นอาหารหมิ่นหนานและหมิ่นจง ที่เป็นตำหรับต้นฉบับก่อนพัฒนามาเป็นแต้จิ๋ว จึงมีความคล้ายคลึงกัน) นี่เลยเป็นสาเหตุหรือเปล่าครับที่เวลานักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยว 3 ดินแดนดังกล่าวแล้ว จะรู้สึกถูกใจหรือชื่นชอบอาหารจีนในดินแดนเหล่านี้และทานได้อย่างไม่รู้สึกติดขัดมากนัก
กลับกันเมื่อนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนแผ่นดินใหญ่ในดินแดนอื่นๆนอกเหนือจาก 3 เขตทางใต้ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู คุนหมิง ซีอาน ฯลฯ แล้ว หลายๆท่านกลับบอกว่าอาหารจีนที่พื้นที่นั้นๆไม่ถูกปากเลย จืดชืดบ้าง น้ำมันเยอะไปบ้าง ไม่กลมกล่อมบ้างเป็นต้น
รบกวนขอคำชี้แนะหรือความเป็นจากทุกท่านด้วยครับ ขอบคุณครับผม
นักท่องเที่ยวไทยชอบอาหารจีนที่ฮ่องกงและไต้หวัน เพราะอาหารที่นั่นคล้ายๆกับอาหารจีนในไทยหรือเปล่าครับ?
อย่างที่เราทราบกันว่าอาหารจีนนั้นมีหลากหลายมาก ลำพังเฉพาะอาหารจีน 8 ตำหรับใหญ่ที่ลือชื่อก็มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันมาก นี่ไม่รวมความแตกต่างของอาหารจีนนอกเหนือจาก 8 ตำหรับใหญ่ตามท้องถิ่นต่างๆอีก ซึ่งในประเทศไทยนั้นอาหารจีนที่ปรากฎในไทยส่วนมากจะพัฒนามาจากอาหารจีนแต้จิ๋วและกวางตุ้งเป็นหลัก ซึ่งเป็นลักษณะอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างไปจากอาหารจีนอีก 6 ตำหรับใหญ่หรือถิ่นอื่นๆ แล้วยังมีการพัฒนารสชาติหรือผสมวัตถุดิบที่พัฒนาอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในไทยขึ้นมาอีก
ซึ่งอาหารจีนตำหรับแต้จิ๋ว และ ตำหรับกวางตุ้งนั้น ก็เป็นอาหารจีนที่แพร่หลายในฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน (ไต้หวันเป็นอาหารหมิ่นหนานและหมิ่นจง ที่เป็นตำหรับต้นฉบับก่อนพัฒนามาเป็นแต้จิ๋ว จึงมีความคล้ายคลึงกัน) นี่เลยเป็นสาเหตุหรือเปล่าครับที่เวลานักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยว 3 ดินแดนดังกล่าวแล้ว จะรู้สึกถูกใจหรือชื่นชอบอาหารจีนในดินแดนเหล่านี้และทานได้อย่างไม่รู้สึกติดขัดมากนัก
กลับกันเมื่อนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนแผ่นดินใหญ่ในดินแดนอื่นๆนอกเหนือจาก 3 เขตทางใต้ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู คุนหมิง ซีอาน ฯลฯ แล้ว หลายๆท่านกลับบอกว่าอาหารจีนที่พื้นที่นั้นๆไม่ถูกปากเลย จืดชืดบ้าง น้ำมันเยอะไปบ้าง ไม่กลมกล่อมบ้างเป็นต้น
รบกวนขอคำชี้แนะหรือความเป็นจากทุกท่านด้วยครับ ขอบคุณครับผม