คืออ่านจากหนังสือ Omotenashi ฉบ้บนำเที่ยวเกียวโตมาค่ะ เขาแนะนำร้านอาหารประเภทนึงในเกียวโตคือ Obanzai
คือดูเผินๆ มันจะเหมือนบาร์นั่งดื่ม แต่ที่เป็นจุดเด่นคือ จะมีถาดกับข้าวขนาดใหญ่วางบนเคาน์เตอร์บาร์ ลูกค้าที่เข้ามาก็เลือกสั่งกับข้าวจากชามไหนก็ได้ พนง.เขาก็จะตักให้ เหมือนคล้ายๆกินอาหารข้าวแกงบ้านเรา อยากได้ปริมาณเล็กน้อยมากแค่ไหนก็แล้วแต่สั่ง เขาเน้นให้กินแต่พอดีไม่เหลือเก็บ แต่แค่เขาจะเปิดตอนกลางคืน และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นสาวออฟฟิศไปนั่งกินข้าวคนเดียว มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย
ตอนแรกเราก็ถามรุ่นน้องที่อยู่ญี่ปุ่นว่าเคยไปกินไหม เขาตอบมาอย่างงงว่าเพิ่งเคยได้ยินร้านแนวนี้ ถึงได้บางอ้อว่า รุ่นน้องเขาอยู่จังหวัดอื่น ไม่มีใครอยู่เกียวโต ไปสืบค้นดูถึงรู้ว่า Obanzai มันมีที่เกียวโตเท่านั้น ไม่มีในจังหวัดอื่น
เรามีแผนไปเที่ยวเกียวโตสิงหาคมปีหน้า แล้วไปคนเดียวด้วย เราเป็นพวกชอบไปคลุกคลีลองวัฒนธรรมพื้นถิ่น ไม่ค่อยใช่สายช้อปสายกินตามรีวิวร้านฮิตร้านดังเท่าไหร่ เราอยากไปลองวัฒนธรรมที่ว่าต้องมาลองที่เกียวโตเท่านั้น หาในจังหวัดอื่นไม่ได้
เรากะว่าจะลองไป Obanzai ดู ก็กะจะเอาร้านที่แนะนำในหนังสือนั่นแหละค่ะ ไม่สุ่มเสี่ยงเข้ามั่วเด็ดขาด ก็มองร้านนึงอยู่ในงบที่เขาเขียนว่า 3,000 เยนก็อิ่มได้ มีเมนูภาษาอังกฤษ เราก็ไปลองดูรีวิวจาก tripadvisor ด้วย ก็มีรีวิวแนะนำในระดับ 5 ดาวหมด
แต่เราเป็นกังวลว่างานนี้ เราไปคนเดียว ไปกลางคืนอีก ภาษาอังกฤษได้พอระดับรองง่อย (แต่เอามือถือแอพแปลและหนังสือศัพท์ไปแปลด้วย) อีกอย่างเราไม่ดื่มเหล้า แต่เรากลัวว่าเป็นกะเหรี่ยงไทยเข้าร้านคนเดียว จะโดนตีหัวมัดมือชกให้ซื้อเครื่องดื่มเหล้าหรือเจอค่าชาร์จแพงไหมคะ เพราะรุ่นน้องเตือนว่า ถ้าเป็นร้านเฉพาะที่ ควรพาคนที่รู้ภาษาญี่ปุ่นไปด้วยดีกว่า...หรือว่าเราไปคนเดียวก็ปลอดภัย ไม่โดนมัดมือชกอย่างที่วิตกจริต
เลยมาถามกับคนที่เคยไปหรือคนที่อาศัยอยู่ในเกียวโต ว่าร้านแนวนี้เข้าไปคนเดียวจะปลอดภัยไหมคะ
มีใครเคยเข้าไปทานร้านอาหารแนว Obanzai ในเกียวโตบ้าง...ถ้าเป็นผู้หญิงคนเดียวเข้าไปปลอดภัยไหม?
คือดูเผินๆ มันจะเหมือนบาร์นั่งดื่ม แต่ที่เป็นจุดเด่นคือ จะมีถาดกับข้าวขนาดใหญ่วางบนเคาน์เตอร์บาร์ ลูกค้าที่เข้ามาก็เลือกสั่งกับข้าวจากชามไหนก็ได้ พนง.เขาก็จะตักให้ เหมือนคล้ายๆกินอาหารข้าวแกงบ้านเรา อยากได้ปริมาณเล็กน้อยมากแค่ไหนก็แล้วแต่สั่ง เขาเน้นให้กินแต่พอดีไม่เหลือเก็บ แต่แค่เขาจะเปิดตอนกลางคืน และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นสาวออฟฟิศไปนั่งกินข้าวคนเดียว มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย
ตอนแรกเราก็ถามรุ่นน้องที่อยู่ญี่ปุ่นว่าเคยไปกินไหม เขาตอบมาอย่างงงว่าเพิ่งเคยได้ยินร้านแนวนี้ ถึงได้บางอ้อว่า รุ่นน้องเขาอยู่จังหวัดอื่น ไม่มีใครอยู่เกียวโต ไปสืบค้นดูถึงรู้ว่า Obanzai มันมีที่เกียวโตเท่านั้น ไม่มีในจังหวัดอื่น
เรามีแผนไปเที่ยวเกียวโตสิงหาคมปีหน้า แล้วไปคนเดียวด้วย เราเป็นพวกชอบไปคลุกคลีลองวัฒนธรรมพื้นถิ่น ไม่ค่อยใช่สายช้อปสายกินตามรีวิวร้านฮิตร้านดังเท่าไหร่ เราอยากไปลองวัฒนธรรมที่ว่าต้องมาลองที่เกียวโตเท่านั้น หาในจังหวัดอื่นไม่ได้
เรากะว่าจะลองไป Obanzai ดู ก็กะจะเอาร้านที่แนะนำในหนังสือนั่นแหละค่ะ ไม่สุ่มเสี่ยงเข้ามั่วเด็ดขาด ก็มองร้านนึงอยู่ในงบที่เขาเขียนว่า 3,000 เยนก็อิ่มได้ มีเมนูภาษาอังกฤษ เราก็ไปลองดูรีวิวจาก tripadvisor ด้วย ก็มีรีวิวแนะนำในระดับ 5 ดาวหมด
แต่เราเป็นกังวลว่างานนี้ เราไปคนเดียว ไปกลางคืนอีก ภาษาอังกฤษได้พอระดับรองง่อย (แต่เอามือถือแอพแปลและหนังสือศัพท์ไปแปลด้วย) อีกอย่างเราไม่ดื่มเหล้า แต่เรากลัวว่าเป็นกะเหรี่ยงไทยเข้าร้านคนเดียว จะโดนตีหัวมัดมือชกให้ซื้อเครื่องดื่มเหล้าหรือเจอค่าชาร์จแพงไหมคะ เพราะรุ่นน้องเตือนว่า ถ้าเป็นร้านเฉพาะที่ ควรพาคนที่รู้ภาษาญี่ปุ่นไปด้วยดีกว่า...หรือว่าเราไปคนเดียวก็ปลอดภัย ไม่โดนมัดมือชกอย่างที่วิตกจริต
เลยมาถามกับคนที่เคยไปหรือคนที่อาศัยอยู่ในเกียวโต ว่าร้านแนวนี้เข้าไปคนเดียวจะปลอดภัยไหมคะ