สวัสดีครับ เพื่อนๆที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้จะมาแนะขั้นตอนการปรุงหัวเชื้อน้ำหมักจากสับปะรดไว้กำจัดวัชพืช วัสดุและขั้นตอนก็ไม่ยาก ลงมือทำกันเลยดีกว่า......^^
วัตถุดิบ :
สับปะรดดิบ 2 ส่วน
น้ำ 2 ส่วน
เกลือแกง 1 ส่วน
โซดาไฟ 0.1 ส่วน
วิธีทำ:
ผสมส่วนผสมระหว่าง สับปะรดดิบ น้ำ เกลือแกง โซดาไฟ และ ในอัตราส่วน 2 : 2: 1 : 0.1
ผสมให้เข้ากันและ หมักไว้นาน 1 เดือนขึ้นไป นำน้ำหมักที่ได้ไปฉีดพ่นวัชพืชได้
การนำไปใช้ :
- หญ้าอ่อน ใช้น้ำหมักอัตรา 200-300 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
- หญ้าแก่ ใช้น้ำหมักอัตราส่วน 300-400 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
- ฉีดพ่นไปยังใบวัชพืชทุก 7 วัน ติดต่อกันเป็นจำนวน 4 ครั้ง (ประมาณ 1 เดือน)
ใบวัชพืชจะเริ่มซีดและขาวลง ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ และจะเริ่มตายในที่สุด เนื่องจากในสับปะรดมีเอ็นไซม์ที่สามารถทำลายสารเขียวคลอโรฟิลล์ในใบพืชได้
เครดิต : ตำราเกษตรประยุกต์ สวทช.
ที่มา Svgroup.co.th
การกำจัดวัชพืชด้วยน้ำหมักจากสับปะรด
วันนี้จะมาแนะขั้นตอนการปรุงหัวเชื้อน้ำหมักจากสับปะรดไว้กำจัดวัชพืช วัสดุและขั้นตอนก็ไม่ยาก ลงมือทำกันเลยดีกว่า......^^
วัตถุดิบ :
สับปะรดดิบ 2 ส่วน
น้ำ 2 ส่วน
เกลือแกง 1 ส่วน
โซดาไฟ 0.1 ส่วน
วิธีทำ:
ผสมส่วนผสมระหว่าง สับปะรดดิบ น้ำ เกลือแกง โซดาไฟ และ ในอัตราส่วน 2 : 2: 1 : 0.1
ผสมให้เข้ากันและ หมักไว้นาน 1 เดือนขึ้นไป นำน้ำหมักที่ได้ไปฉีดพ่นวัชพืชได้
การนำไปใช้ :
- หญ้าอ่อน ใช้น้ำหมักอัตรา 200-300 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
- หญ้าแก่ ใช้น้ำหมักอัตราส่วน 300-400 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
- ฉีดพ่นไปยังใบวัชพืชทุก 7 วัน ติดต่อกันเป็นจำนวน 4 ครั้ง (ประมาณ 1 เดือน)
ใบวัชพืชจะเริ่มซีดและขาวลง ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ และจะเริ่มตายในที่สุด เนื่องจากในสับปะรดมีเอ็นไซม์ที่สามารถทำลายสารเขียวคลอโรฟิลล์ในใบพืชได้
เครดิต : ตำราเกษตรประยุกต์ สวทช.
ที่มา Svgroup.co.th