การกำจัดวัชพืชด้วยน้ำหมักจากสับปะรด

สวัสดีครับ เพื่อนๆที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้จะมาแนะขั้นตอนการปรุงหัวเชื้อน้ำหมักจากสับปะรดไว้กำจัดวัชพืช วัสดุและขั้นตอนก็ไม่ยาก ลงมือทำกันเลยดีกว่า......^^
วัตถุดิบ :

    สับปะรดดิบ     2         ส่วน
    น้ำ                 2         ส่วน
    เกลือแกง         1         ส่วน
    โซดาไฟ     0.1         ส่วน

วิธีทำ:
ผสมส่วนผสมระหว่าง สับปะรดดิบ น้ำ เกลือแกง โซดาไฟ และ ในอัตราส่วน 2 : 2: 1 : 0.1
ผสมให้เข้ากันและ หมักไว้นาน 1 เดือนขึ้นไป นำน้ำหมักที่ได้ไปฉีดพ่นวัชพืชได้

การนำไปใช้ :

    - หญ้าอ่อน ใช้น้ำหมักอัตรา 200-300 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
    - หญ้าแก่ ใช้น้ำหมักอัตราส่วน 300-400 ซีซี/ น้ำ 20 ลิตร
    - ฉีดพ่นไปยังใบวัชพืชทุก 7 วัน ติดต่อกันเป็นจำนวน 4 ครั้ง (ประมาณ 1 เดือน)

  ใบวัชพืชจะเริ่มซีดและขาวลง ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ และจะเริ่มตายในที่สุด เนื่องจากในสับปะรดมีเอ็นไซม์ที่สามารถทำลายสารเขียวคลอโรฟิลล์ในใบพืชได้

เครดิต : ตำราเกษตรประยุกต์ สวทช.
ที่มา Svgroup.co.th
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่