แกงส้ม.....น้ำแกง"เคมีสาธารณะ"

กระทู้สนทนา
หนอนฯเป็นคนที่ชอบกินแกงส้มค่ะ
ก็คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กล่ะนะ แต่ว่าส่วนตัวชื่นชอบแนวแกงส้มปักษ์ใต้ (แกงเหลือง) มากกว่าแกงส้มภาคกลางที่สีออกส้มๆแดงๆ(ชอบมากกว่าหน่อยนึง)
ตั้งแต่เด็กจนอายุปูนนี้ ได้ชิมแกงส้มมานับไม่ถ้วนถ้วย
และพบว่า เจ้าน้ำแกงชนิดนี้ มันเข้ากันได้ดีกับวัตถุดิบหลากหลายมาก
เรียกว่ามี"เคมีสาธารณะ"กับวัตถุดิบในตลาดสดมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

หนอนฯลองมาเยอะนะคะ ไม่ว่าจะเป็น

ปลาน้ำจืด ทั้งมีเกล็ดและไม่มีเกล็ด อย่างปลาช่อน ปลานิล ปลาดุก ปลาสวาย  แต่ยังไม่เคยลองไม่เคยเห็นแกงส้มปลาไหล จะมีใครเคยลองไหมหนอ อมยิ้ม20

ปลาทะเล อันนี้ชอบเป็นพิเศษ โดยเฉพาะปลาทู และเนื้อปลาแซลมอน ปลากระป๋องใส่ยังอร่อยเลย คิดดูเหอะ

เนื้อสัตว์อื่น เช่นหมู  เนื้อวัว ไก่ ปู หอย ลูกชิ้น หรือจะไข่

นอกจากนั้นส่วนของผัก ก็ใช้ได้มากมายหลายชนิด ทั้งผักสด และผักดอง  เคยเอากิมจิ และผักดองสามรสมาใส่น้ำแกงส้มก็อร่อยมาก หน่อไม้ดองนี่เจอบ่อย

ผักอย่างยอดมะขาม กะเพรา  แตงกวา เปลือกแตงโม ก็เคยชิม ล่าสุด เพิ่งได้ชิมแกงส้มใส่มะอึกและมะเขือค่ะ





พวกดอกไม้นี่ก็อร่อยนะคะ ที่เคยลองก็ ดอกแค โสน ขจร อัญชันขาว ดอกกระเจี๊ยบสดสีแดง หรือสายบัว ไหลบัวนี่ก็เยี่ยม

พวกผลไม้ก็ลองใช้แอปเปิ้ลเขียว มะม่วงดิบ อร่อยดีค่ะ

แล้วยังพวกต้นอ่อน เคยลองต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วลิสงงอก ก็แซ่บค่ะ


หนอนฯเลยกลายเป็นคนขี้เหนียว  มีแกงส้มเหลือก้นถ้วยเป็นไม่ยอมทิ้ง เก็บใส่ตู้เย็น เอาไว้เติมผักได้กินอีกมื้อสองมื้อ
อย่างถ้วยนี้ น้ำแกงเหลือหน่อยนึงก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้  พอวันก่อนไปเดินตลาดได้ดอกแคสดใหม่ (10บาท ได้เยอะเหมือนกัน) ก็เอาแกงมาอุ่น เปิดปลากระป๋องเติมไปหนึ่งกระป๋อง กับดอกแค10บาท  กินได้อีกสองมื้อแน่ะค่ะ




หนอนฯคิดว่าแกงส้มเป็นอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเราประหยัดได้ดี เลยอยากมาชวนสำหรับท่านที่กำลังคิดหาเมนูประหยัด ก็ลองทำน้ำแกงส้มติดตู้เย็น แล้วเอามาเติมผักสดตามที่ชอบ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆ(จะให้ดีก็ระวังอย่าทำรสจัดหรือเค็มนัก)


หนอนฯคิดว่าเพื่อนๆชาวก้นครัวหลายท่านน่าจะชอบแกงส้มเหมือนกัน หากมีผักอะไรหรือเทคนิคไหน ให้ได้แกงส้มที่แปลกใหม่ หรือรสชาติถูกใจ ก็ช่วยมาแนะนำในกระทู้นี้ด้วยนะคะ


อมยิ้ม29อมยิ้ม29อมยิ้ม29
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่