อยากสอบถามท่านที่มีความรู้เรื่องการดื่มชาจีนหรือมีเชื้อสายจีนหน่อยค่ะ

อยากทราบว่า
1. มีวาระใด/โอกาสใดบ้างคะที่ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีการชงน้ำชาเลี้ยงกัน เช่น งานแต่งงาน หรืออื่นๆ
2.การชงชาแบบกังฟูและการชงชาแบบชาเดา โอกาสในการชงต่างกันมั้ยคะ เพราะกังฟูจะประณีตกว่า
3.การใช้ป้านชาดินเผากับป้านชาเซรามิกเคลือบ ให้ความแตกต่างของรสชาติชามากน้อยแค่ไหนคะ หรือว่าให้ความรู้สึกต่างกันอย่างไร
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ รบกวนด้วยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
- กินหลังอาหาร (เชื่อว่าล้างไขมันจากอาหาร), ตอนบ่ายๆก็กิน, แขกผู้ใหญ่บางท่านก็ดื่มชา
คือ จะมีกาน้ำร้อนอัตโนมัติ  แล้วป้านชาที่มีชาอยู่  เติมทั้งวันอ่ะค่ะ
แต่บ้านเราดื่มชาในแก้วน้ำธรรมดานะคะ  ไม่ได้ใช้จอกชา

แต่พองานเลี้ยงจริงๆ เช่น โต๊ะจีนแต่งงาน  บนโต๊ะจะเป็นน้ำอัดลมและเหล้ามากกว่าค่ะ
(ยกเว้นในช่วงพิธียกน้ำชา  ที่มันต้องเป็นชาอยู่แล้ว)

- บ้านเราชงชาแบบธรรมดาอ่ะค่ะ  เอาชาใส่ป้าน แล้วเติมน้ำร้อน
รอซักพักแล้วเทใส่แก้วดื่มเลย  ไม่ล้างชา  ไม่อุ่นแก้ว
วิธีชงชาแบบถูกต้องนั้น  เคยเห็นที่ร้านขายชาเท่านั้นอ่ะค่ะ  5555

- เรื่องป้านชา ไม่ทราบนะคะ  แต่ที่เห็นในแวดวงญาติๆ จะเป็นเซรามิกทั้งหมด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่