คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
- กินหลังอาหาร (เชื่อว่าล้างไขมันจากอาหาร), ตอนบ่ายๆก็กิน, แขกผู้ใหญ่บางท่านก็ดื่มชา
คือ จะมีกาน้ำร้อนอัตโนมัติ แล้วป้านชาที่มีชาอยู่ เติมทั้งวันอ่ะค่ะ
แต่บ้านเราดื่มชาในแก้วน้ำธรรมดานะคะ ไม่ได้ใช้จอกชา
แต่พองานเลี้ยงจริงๆ เช่น โต๊ะจีนแต่งงาน บนโต๊ะจะเป็นน้ำอัดลมและเหล้ามากกว่าค่ะ
(ยกเว้นในช่วงพิธียกน้ำชา ที่มันต้องเป็นชาอยู่แล้ว)
- บ้านเราชงชาแบบธรรมดาอ่ะค่ะ เอาชาใส่ป้าน แล้วเติมน้ำร้อน
รอซักพักแล้วเทใส่แก้วดื่มเลย ไม่ล้างชา ไม่อุ่นแก้ว
วิธีชงชาแบบถูกต้องนั้น เคยเห็นที่ร้านขายชาเท่านั้นอ่ะค่ะ 5555
- เรื่องป้านชา ไม่ทราบนะคะ แต่ที่เห็นในแวดวงญาติๆ จะเป็นเซรามิกทั้งหมด
คือ จะมีกาน้ำร้อนอัตโนมัติ แล้วป้านชาที่มีชาอยู่ เติมทั้งวันอ่ะค่ะ
แต่บ้านเราดื่มชาในแก้วน้ำธรรมดานะคะ ไม่ได้ใช้จอกชา
แต่พองานเลี้ยงจริงๆ เช่น โต๊ะจีนแต่งงาน บนโต๊ะจะเป็นน้ำอัดลมและเหล้ามากกว่าค่ะ
(ยกเว้นในช่วงพิธียกน้ำชา ที่มันต้องเป็นชาอยู่แล้ว)
- บ้านเราชงชาแบบธรรมดาอ่ะค่ะ เอาชาใส่ป้าน แล้วเติมน้ำร้อน
รอซักพักแล้วเทใส่แก้วดื่มเลย ไม่ล้างชา ไม่อุ่นแก้ว
วิธีชงชาแบบถูกต้องนั้น เคยเห็นที่ร้านขายชาเท่านั้นอ่ะค่ะ 5555
- เรื่องป้านชา ไม่ทราบนะคะ แต่ที่เห็นในแวดวงญาติๆ จะเป็นเซรามิกทั้งหมด
แสดงความคิดเห็น
อยากสอบถามท่านที่มีความรู้เรื่องการดื่มชาจีนหรือมีเชื้อสายจีนหน่อยค่ะ
1. มีวาระใด/โอกาสใดบ้างคะที่ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีการชงน้ำชาเลี้ยงกัน เช่น งานแต่งงาน หรืออื่นๆ
2.การชงชาแบบกังฟูและการชงชาแบบชาเดา โอกาสในการชงต่างกันมั้ยคะ เพราะกังฟูจะประณีตกว่า
3.การใช้ป้านชาดินเผากับป้านชาเซรามิกเคลือบ ให้ความแตกต่างของรสชาติชามากน้อยแค่ไหนคะ หรือว่าให้ความรู้สึกต่างกันอย่างไร
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ รบกวนด้วยค่ะ