ความปลอดภัยในอุตสาหกรรมอาหารของไทย อยู่กันตรงไหนแล้ว ???

อ้างอิงจากกระทู้ https://ppantip.com/topic/36829012 นี้

ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านเราใช้หุ่นยนต์ในการผลิตอาหารกันมานานหลายปีแล้ว จนทำให้เป็นเรื่องปกติที่คนในประเทศเหล่านั้น ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นของแปลกใหม่ หรือน่ากลัว แต่ในขณะที่ประเทศไทยกลับเกิดความกลัวว่า หุ่นยนต์ หรือเทคโนโลยีจะมาแทนที่แรงงานคน แต่ทำไมเราไม่คิดในอีกมุมที่ว่า เทคโนโลยีต่างๆ นั้น ถูกสร้างมาเพื่อทุ่นแรงมนุษย์ ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์

เหมือนที่บริษัทซีพีในประเทศจีน ได้รับการยอมรับจากคนจีนในเรื่องของความสะอาด มีคุณภาพ และความปลอดภัยในอาหารจากการผลิตของเครื่องจักรที่ทันสมัย สามารถผลิตออกมาให้รองรับกับจำนวนประชากรคนจีน ที่ถือว่ามีมากเป็นอันดับ 1 ในโลกได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ (อ้างอิงจาก http://data.stats.gov.cn/)

การหุงข้าว โดยเครื่องจักรอัตโนมัติ ที่เป็นระบบปิด โดยมีแรงงานคนคอยควบคุมอยู่ที่แผงคอนโทรลในห้องควบคุมภายนอก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หรือ

การผลิตเกี้ยว ที่ช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการห่อแป้งเกี้ยวให้มีจีบสวยงาม เหมือนกันทุกชิ้น
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
การผลิตในระบบปิด สามารถช่วยลดการปนเปื้อนของอาหาร และจะช่วยทำให้ลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นโดยความไม่ตั้งใจของคนลงได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของผู้บริโภคในเรื่องของมาตราฐานความปลอดภัยในอาหาร

แต่อย่างไรก็ตาม การผลิตอาหารในระบบอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ยังจะต้องคำนึงถึงรสชาติของอาหาร และปริมาณในทุกกล่องเป็นหลักสำคัญด้วยว่า จะต้องมีรสชาติเหมือนกัน ไม่ผิดเพี้ยนไปจากกล่องอื่น และปริมาณของทุกกล่องจะต้องมีปริมาณใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากเกินไป

หลายครั้งที่เราเคยเดินเข้าไปสั่งอาหารจากร้านอาหารสักร้านหนึ่ง เรามักจะประสบปัญหาที่เหมือนกันในเรื่องของอาหารแต่ละจานว่า รสชาติของอาหารไม่มีความแน่นอน แถมปริมาณในแต่ละจานก็แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น หุ่นยนต์ หรือระบบอัตโนมัติ จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ผลิตได้แบบตรงประเด็นที่สุดในเรื่องนี้

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ ประเทศไทยเรา ควรจะต้องนำหุ่นยนต์ หรือระบบอัตโนมัติเหล่านี้เข้ามาใช้เพื่อพัฒนาประเทศ และคุณภาพชีวิตของคนไทยให้เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างแท้จริงซะที
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่