คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เพราะในข้าวมีอะไมโลส (Amylose) เมื่อทำปฏิกิริยากับไอโอดีนที่อยู่ในเบตาดีน เลยได้สารประกอบเชิงซ้อนที่มีสีน้ำเงิน
อาหารจำพวกแป้งอื่นๆ ถ้าทดสอบด้วยไอโอดีนก็ได้สีน้ำเงินเหมือนกัน
อาหารจำพวกแป้งอื่นๆ ถ้าทดสอบด้วยไอโอดีนก็ได้สีน้ำเงินเหมือนกัน
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมยาเบตาดีน โดนข้าวสุกถึงเป็นสีม่วง