ช่วงนี้กำลังพัฒนาสูตรไข่เค็ม เลยจะมีมาแนะนำกันเรื่อยๆนะครับ (คราวที่แล้วมีสูตรมูลไส้เดือน กับสูตรน้ำตะไคร้ผสมขมิ้น)
เริ่มที่สูตรไข่เค็มดองน้ำปลา
ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยดองด้วยน้ำปลามาก่อนนะครับ แต่มีคนเอามาให้ชิมแล้วหอมดีเลยจะลองทำกินเองบ้าง แต่ถามสูตรคนเอามาให้ก็ไม่ยอมบอก หาสูตรในเน็ตก็ไม่ชัดเจน เลยลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งจนได้สูตรที่หอมอร่อย ไม่เค็มจัดเกินไป เลยเอามาแนะนำให้เอาไปลองทำกินกันครับ
ส่วนประกอบ
1ไข่เป็ดล้างสะอาด 10-15 ฟอง
2.น้ำปลาดี 1 ถ้วยตวง (เลือกที่หอมๆนะครับ)
3.เกลือป่น 2/3 ถ้วยตวง (ถ้ใช้เกลือเม็ดหรือดอกเกลือจะอร่อยกว่า และให้ใส่พูนถ้วยตวงนิดนึง)
4.น้ำสะอาด 1 ลิตร
อุปกรณ์
1.ถ้วยตวงขนาด 1/3 ถ้วยตวง หรือ 2/3 ถ้วยตวง และ 1 ถ้วยตวง
2.หม้อต้มน้ำเกลือ
3.โหลดอง (ห้ามใช้โหลโลหะ) ขนาด 2-3 ลิตร
4.ถุงใส่น้ำเปล่าๆ มัดยางไว้ (เอาไว้ทับไข่กันไข่ลอย)
วิธีทำ
1.ต้มน้ำกับเกลือและน้ำปลาให้เดือด จากนั้นก็พักไว้ให้เย็น
2.ล้างไข่ให้สะอาดแล้วเรียงใส่โหลให้มั่นคง (กลิ้งได้เดี๋ยวแตก) *ที่ต้องล้างเพราะขี้เป็ดที่ติดมาพอเจอน้ำจะมีกลิ่นแล้วกลิ่นจะเข้าไข่
3.เอาถุงใส่น้ำวางทับด้านบนไข่ (อย่าให้มีฟองไหนลอยขึ้นมาได้)
4.เทน้ำเกลือที่พักจนเย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
5เขียนวันที่ติดเอาไว้ จะได้ไม่ลืมว่าทำวันไหนนะครับ
6.วันทำไข่ดาวแนะนำ 7-10 วัน วันต้มไข่เค็ม 14 วันขึ้นไป
7.ถ้าหยิบมาทานไม่หมดให้เอาถุงน้ำวางทับให้ดี อย่าให้ลอยเดี๋ยวจะเสียนะครับ ถ้าจมอยู่ใต้น้ำก็อยู่ได้หลายเดือน ถ้าต้มแล้วก็อยู่ในตู้เย็นได้เดือนนึงครับ
ปล.ไข่เค็มที่ได้จะมีกลิ่นน้ำปลาอ่อนๆ หอมๆ ไม่เค็มจัด และไม่แนะนำให้ใช้น้ำปลา 100% เพราะกลิ่นจะแรงจัดจนกลายเป็นไม่อร่อยนะครับ (แถมน้ำปลาแพงกว่าเกลือเยอะเลย)
รูปของไข่เค็มดองน้ำปลาครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ต่อไปสูตรไข่เค็มชาเขียวใบหม่อน
สูตรนี้เกิดจากตอนนที่ผมกำลังชงชาใบหม่อนดื่มแล้วก็คิดว่าหอมดีเลยจะลองใส่ไข่เค็ม ซึ่งก็ออกมาได้ผลดีมากครับ
ส่วนประกอบ
1.ไข่เป็ดล้างสะอาด 10-15 ฟอง
2.ผงชาใบหม่อน 5 ช้อนชา (ถ้ามีใบสดก็เอามาซอยแล้วคั่วให้หอมๆ ก็ได้)
3.น้ำสะอาด 1 ลิตร
4.เกลือป่น 1 ถ้วยตวง (หรือเกลือเม็ด หรือดอกเกลือ 1 ถ้วยพูนนิดๆ)
วิธีทำ
1.ต้มทั้งหมดรวมกัน แล้วพักให้เย็น
2.นำไข่ที่ทำความสะอาดแล้วเรียงในโหลแล้วใช้ถุงน้ำทับเช่นเดิม
3.ท่านที่ซอยใบหม่อนเองแนะนำว่าให้กรองกากออก เพราะก้านในอาจจะไปจิ้มถุงน้ำแตกได้ แล้วจะพากันเสียทั้งโหล แต่ถ้าใครใช้เป็นผงก็ไม่ต้องกรองออกนะครับ
4.เขียนวันที่แล้วรอวันรับประทานเช่นเดิมครับ
ปล.ไข่เค็มชาเขียวใบหม่อนได้เนื้อที่แปลกกว่าไข่เค็มสูตรอื่นนิดหน่อย ตรงที่เนื้อจะเป็นเจลคล้ายไข่เยี่ยวม้าที่ยังไม่แข็งตัวดีครับ สีของไข่ขาวจะออกเขียวอ่อนๆ (ในภาพอาจจะเห็นไม่ชัด) และกลิ่นชาใบหม่อนในไข่ก็จะชัดมาก เวลาทอดจะหอมมากครับ
รูปของไข่เค็มชาเขียวใบหม่อนครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ผงชาเขียวใบหม่อนที่ผมทำไว้
ฟองล่างผมมัวหันไปหยิบของนานไปหน่อย หันกลับมาก็ได้สภาพนี้ 555
สุดท้ายนี้ก็หวังว่าท่านที่เข้ามาอ่านจะนำไปทำทานเองนะครับ ถึงจะบอกว่ามีขาย แต่สุดท้ายทำทานเองก็อร่อยที่สุด และท่านที่จะนำไปทำขายหรือแจกสูตรก็ตามสะดวกเลยครับ ผมไม่หวงแต่อย่างใดครับ แต่ถ้าจะให้ดีก็กลับมารีวิวให้ดูบ้างก็จะดีมากๆเลยครับ
แนะนำสูตรไข่เค็มน้ำปลา และไข่เค็มชาเขียวใบหม่อน
เริ่มที่สูตรไข่เค็มดองน้ำปลา
ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยดองด้วยน้ำปลามาก่อนนะครับ แต่มีคนเอามาให้ชิมแล้วหอมดีเลยจะลองทำกินเองบ้าง แต่ถามสูตรคนเอามาให้ก็ไม่ยอมบอก หาสูตรในเน็ตก็ไม่ชัดเจน เลยลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งจนได้สูตรที่หอมอร่อย ไม่เค็มจัดเกินไป เลยเอามาแนะนำให้เอาไปลองทำกินกันครับ
ส่วนประกอบ
1ไข่เป็ดล้างสะอาด 10-15 ฟอง
2.น้ำปลาดี 1 ถ้วยตวง (เลือกที่หอมๆนะครับ)
3.เกลือป่น 2/3 ถ้วยตวง (ถ้ใช้เกลือเม็ดหรือดอกเกลือจะอร่อยกว่า และให้ใส่พูนถ้วยตวงนิดนึง)
4.น้ำสะอาด 1 ลิตร
อุปกรณ์
1.ถ้วยตวงขนาด 1/3 ถ้วยตวง หรือ 2/3 ถ้วยตวง และ 1 ถ้วยตวง
2.หม้อต้มน้ำเกลือ
3.โหลดอง (ห้ามใช้โหลโลหะ) ขนาด 2-3 ลิตร
4.ถุงใส่น้ำเปล่าๆ มัดยางไว้ (เอาไว้ทับไข่กันไข่ลอย)
วิธีทำ
1.ต้มน้ำกับเกลือและน้ำปลาให้เดือด จากนั้นก็พักไว้ให้เย็น
2.ล้างไข่ให้สะอาดแล้วเรียงใส่โหลให้มั่นคง (กลิ้งได้เดี๋ยวแตก) *ที่ต้องล้างเพราะขี้เป็ดที่ติดมาพอเจอน้ำจะมีกลิ่นแล้วกลิ่นจะเข้าไข่
3.เอาถุงใส่น้ำวางทับด้านบนไข่ (อย่าให้มีฟองไหนลอยขึ้นมาได้)
4.เทน้ำเกลือที่พักจนเย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
5เขียนวันที่ติดเอาไว้ จะได้ไม่ลืมว่าทำวันไหนนะครับ
6.วันทำไข่ดาวแนะนำ 7-10 วัน วันต้มไข่เค็ม 14 วันขึ้นไป
7.ถ้าหยิบมาทานไม่หมดให้เอาถุงน้ำวางทับให้ดี อย่าให้ลอยเดี๋ยวจะเสียนะครับ ถ้าจมอยู่ใต้น้ำก็อยู่ได้หลายเดือน ถ้าต้มแล้วก็อยู่ในตู้เย็นได้เดือนนึงครับ
ปล.ไข่เค็มที่ได้จะมีกลิ่นน้ำปลาอ่อนๆ หอมๆ ไม่เค็มจัด และไม่แนะนำให้ใช้น้ำปลา 100% เพราะกลิ่นจะแรงจัดจนกลายเป็นไม่อร่อยนะครับ (แถมน้ำปลาแพงกว่าเกลือเยอะเลย)
รูปของไข่เค็มดองน้ำปลาครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ต่อไปสูตรไข่เค็มชาเขียวใบหม่อน
สูตรนี้เกิดจากตอนนที่ผมกำลังชงชาใบหม่อนดื่มแล้วก็คิดว่าหอมดีเลยจะลองใส่ไข่เค็ม ซึ่งก็ออกมาได้ผลดีมากครับ
ส่วนประกอบ
1.ไข่เป็ดล้างสะอาด 10-15 ฟอง
2.ผงชาใบหม่อน 5 ช้อนชา (ถ้ามีใบสดก็เอามาซอยแล้วคั่วให้หอมๆ ก็ได้)
3.น้ำสะอาด 1 ลิตร
4.เกลือป่น 1 ถ้วยตวง (หรือเกลือเม็ด หรือดอกเกลือ 1 ถ้วยพูนนิดๆ)
วิธีทำ
1.ต้มทั้งหมดรวมกัน แล้วพักให้เย็น
2.นำไข่ที่ทำความสะอาดแล้วเรียงในโหลแล้วใช้ถุงน้ำทับเช่นเดิม
3.ท่านที่ซอยใบหม่อนเองแนะนำว่าให้กรองกากออก เพราะก้านในอาจจะไปจิ้มถุงน้ำแตกได้ แล้วจะพากันเสียทั้งโหล แต่ถ้าใครใช้เป็นผงก็ไม่ต้องกรองออกนะครับ
4.เขียนวันที่แล้วรอวันรับประทานเช่นเดิมครับ
ปล.ไข่เค็มชาเขียวใบหม่อนได้เนื้อที่แปลกกว่าไข่เค็มสูตรอื่นนิดหน่อย ตรงที่เนื้อจะเป็นเจลคล้ายไข่เยี่ยวม้าที่ยังไม่แข็งตัวดีครับ สีของไข่ขาวจะออกเขียวอ่อนๆ (ในภาพอาจจะเห็นไม่ชัด) และกลิ่นชาใบหม่อนในไข่ก็จะชัดมาก เวลาทอดจะหอมมากครับ
รูปของไข่เค็มชาเขียวใบหม่อนครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดท้ายนี้ก็หวังว่าท่านที่เข้ามาอ่านจะนำไปทำทานเองนะครับ ถึงจะบอกว่ามีขาย แต่สุดท้ายทำทานเองก็อร่อยที่สุด และท่านที่จะนำไปทำขายหรือแจกสูตรก็ตามสะดวกเลยครับ ผมไม่หวงแต่อย่างใดครับ แต่ถ้าจะให้ดีก็กลับมารีวิวให้ดูบ้างก็จะดีมากๆเลยครับ