อาหารไทยพื้นบ้าน ปลาเห็ด กับ ทอดมัน อยากทราบพิกัดแฟนๆในพันทิป ที่บ้านเกิดเรียกว่าอะไร

อยากทราบว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยเรียกว่าอะไร
ผม อ.เมือง ลพบุรี เรียก ปลาเห็ดครับ

มี 2 สูตรที่แถวบ้านทำ

1. ใช้ปลาตัวเล็ก เช่นปลากระดี่ ปลาสร้อย ปลาที่ก้างอ่อนๆ - สับให้ละเอียดพร้อมก้าง - โขลกกับเครื่องแกง+ไข่ ในครก - เติมถัวฝักยาวซอย - ทอด
    กัดจะโดนแข็งก้างปลานิดๆ ไม่นุ่มฟู สูตรนี้เป็นที่นิยม เพราะปลาเหล่านี้หาง่าย ตามแหล่งน้ำทั่วไป

2. ใช้ปลากราย ขูดเอาแต่เนื้อ แล้วก็เข้ากระบวนการปรุ่งเหมือนสูตรแรก
    จะนุ่มฟู กว่า สูตรแรก แต่จะนานๆที ได้ทำ เพราะปลากราย ตัวโตๆ จะหายาก นานๆจะเจอสักตัว
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่