ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ ซอยวัชรพล
กินครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน รสชาติไม่ต่างจากย่านพลับพลาไชย เลยถึงขั้นต้องถามว่าทำไมชื่อร้านนี้
ได้ความว่าเจ๊เจ้าของอดีตเคยเป็นมือคั่วคู่กับนายฮ้ง ออกมาเปิดแถววัชรพลได้ 15 ปีได้ครับ(บ้านตัวเอง)
พิกัดร้าน
เข้าซอยวัชรพลมาประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ขวามือตรงข้ามเสถียรธรรมสถานครับ
จอดรถริมถนนตามป้ายได้ 9.00 - 16.00
แต่ก่อนร้านปิดทุ่มนึง ตอนนี้ขยับเวลามาปิดไวตามกติกาจราจรครับ (9.00 - ประมาณสี่โมงกว่า)
ตอนนี้เจ๊ไปเปิดอีกสาขาที่เพชรบุรีซอย 7 ครับ (สายๆเจ๊ไปทำเอง กลับมาบ่ายๆ)
ส่วนที่พลับพลาไชยก็คือร้านเดิมหลังร้านแอนครับ
ร้านนี้มีมือคั่วอยู่ 3 คน (คือเจ๊ ลูกชาย และผู้หญิงอีกคน) ฝีมือแทบไม่ต่างกันแล้วครับ
เตาถ่านไฟแรงๆ + บูสเตอร์
เมนูที่กินประจำก็คงไม่พ้น คั่วไก่
ผมจะเรียกคั่วไก่สไตล์นี้ว่า พลับพลาไชยสไตล์ คือเส้นจะผัดแห้ง กรอบนอก นุ่มใน
กลิ่นกะทะจะหอมมาก รสชาติผมจะเอาจากไก่หมักที่ติดเค็มนิดหน่อยครับ
บางทีเบื่อก็กินคั่วกุ้ง
เมนูยอดนิยมอีก 1 เมนูคือเมนู ก๋วยเตี๋ยวอบไก่
คือเอาเส้นไปทอดจนได้ทีเป็นแพ ตอกไข่ใส่แล้วเอาฝามาครอบกะทะอีกที
ไข่จะสุกแบบกำลังเจาะเยิ้มๆแล้วอร่อย
รสชาติจะได้อีกฟีลคือ หอมจากการทอดเส้นและหอมไข่ชัดเจนครับ (สำหรับคนชอบกินไข่ดิบๆนะครับ)
อีกเมนูคือคั่วอบ คือผมเคยกินเมนูนี้ที่แถวพลับพลาไชย
วันนั้นลองสั่งก็ได้มาครับ คั่วเส้นก่อนแล้วเอาไปอบอีกรอบ
จะคล้ายๆเมนูก๋วยเตี๋ยวอบ แต่เส้นจะแห้งกรอบและหอมกว่าหน่อยครับ
และปิดท้ายด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำ หมี่ขาวน้ำครับ
ซุปกลมกล่อมมากๆ เส้นหมี่เหนียวนุ่มและไก่หมักมานุ่มๆครับ
ค่าเสียหายตามป้ายแล้วแต่รอบเลยครับ
ร้านนี้ผมชอบเป็นอันดับต้นๆของสายคั่วไก่ ส่วนมากจะได้กินวันเสาร์ และมีที่จอดรถครับ
ถ้าสายหน่อยออเดอร์จะเริ่มเยอะครับ มีโทรมาสั่งกลับบ้านทีเป็นสิบก็มี
บางวันหยุดเอาดื้อโดนเหมาไปออกงาน
ใครผ่านสาขาไหนแนะนำให้ลองได้เลยครับ และถ้าใครชอบสไตล์แห้งๆ แบบนี้ยิ่งควรลองครับ
ขอบคุณครับ
[CR] ' คั่วไก่สวนมะลิ ' @ วัชรพล
กินครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน รสชาติไม่ต่างจากย่านพลับพลาไชย เลยถึงขั้นต้องถามว่าทำไมชื่อร้านนี้
ได้ความว่าเจ๊เจ้าของอดีตเคยเป็นมือคั่วคู่กับนายฮ้ง ออกมาเปิดแถววัชรพลได้ 15 ปีได้ครับ(บ้านตัวเอง)
พิกัดร้าน
เข้าซอยวัชรพลมาประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ขวามือตรงข้ามเสถียรธรรมสถานครับ
จอดรถริมถนนตามป้ายได้ 9.00 - 16.00
แต่ก่อนร้านปิดทุ่มนึง ตอนนี้ขยับเวลามาปิดไวตามกติกาจราจรครับ (9.00 - ประมาณสี่โมงกว่า)
ตอนนี้เจ๊ไปเปิดอีกสาขาที่เพชรบุรีซอย 7 ครับ (สายๆเจ๊ไปทำเอง กลับมาบ่ายๆ)
ส่วนที่พลับพลาไชยก็คือร้านเดิมหลังร้านแอนครับ
ร้านนี้มีมือคั่วอยู่ 3 คน (คือเจ๊ ลูกชาย และผู้หญิงอีกคน) ฝีมือแทบไม่ต่างกันแล้วครับ
เตาถ่านไฟแรงๆ + บูสเตอร์
เมนูที่กินประจำก็คงไม่พ้น คั่วไก่
ผมจะเรียกคั่วไก่สไตล์นี้ว่า พลับพลาไชยสไตล์ คือเส้นจะผัดแห้ง กรอบนอก นุ่มใน
กลิ่นกะทะจะหอมมาก รสชาติผมจะเอาจากไก่หมักที่ติดเค็มนิดหน่อยครับ
บางทีเบื่อก็กินคั่วกุ้ง
เมนูยอดนิยมอีก 1 เมนูคือเมนู ก๋วยเตี๋ยวอบไก่
คือเอาเส้นไปทอดจนได้ทีเป็นแพ ตอกไข่ใส่แล้วเอาฝามาครอบกะทะอีกที
ไข่จะสุกแบบกำลังเจาะเยิ้มๆแล้วอร่อย
รสชาติจะได้อีกฟีลคือ หอมจากการทอดเส้นและหอมไข่ชัดเจนครับ (สำหรับคนชอบกินไข่ดิบๆนะครับ)
อีกเมนูคือคั่วอบ คือผมเคยกินเมนูนี้ที่แถวพลับพลาไชย
วันนั้นลองสั่งก็ได้มาครับ คั่วเส้นก่อนแล้วเอาไปอบอีกรอบ
จะคล้ายๆเมนูก๋วยเตี๋ยวอบ แต่เส้นจะแห้งกรอบและหอมกว่าหน่อยครับ
และปิดท้ายด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำ หมี่ขาวน้ำครับ
ซุปกลมกล่อมมากๆ เส้นหมี่เหนียวนุ่มและไก่หมักมานุ่มๆครับ
ค่าเสียหายตามป้ายแล้วแต่รอบเลยครับ
ร้านนี้ผมชอบเป็นอันดับต้นๆของสายคั่วไก่ ส่วนมากจะได้กินวันเสาร์ และมีที่จอดรถครับ
ถ้าสายหน่อยออเดอร์จะเริ่มเยอะครับ มีโทรมาสั่งกลับบ้านทีเป็นสิบก็มี
บางวันหยุดเอาดื้อโดนเหมาไปออกงาน
ใครผ่านสาขาไหนแนะนำให้ลองได้เลยครับ และถ้าใครชอบสไตล์แห้งๆ แบบนี้ยิ่งควรลองครับ
ขอบคุณครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น