มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการวัดแคลลอรี่ในอาหารทอดคะ
ตามที่เข้าใจการวัดแคลลอรี่ ทำได้โดยการวัดปริมาณแคลลอรี่ของส่วนประกอบการของอาหารจานนั้นๆ รวมกัน เช่น สลัดผักทูน่า 1 จาน มีค่าแคลของผักสลัด 1 จาน 32 กิโลแคลลอรี่ + แคลน้ำสลัดงาญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ 55กิโลแคลลอรี่ + ทูน่าในน้ำแร่ 1/3 กระป๋อง 70 แคล = 157 กิโลแคลลอรี่ เรากินจนหมดจานก็เท่ากับ 157 กิโลแคลลอรี่
ที่นี้สงสัยเรื่องของทอดคะ
ถ้าเป็นกรณีไข่เจียวอันนี้เข้าใจได้ เพราะน้ำมันซึมเข้าไปในไข่ทั้งหมด ดังนั้นแคลลอรี่ที่ได้รับคือ ไข่ 1 ฟอง +น้ำมัน (ที่ใช้) แต่กรณี ปลาทูทอด 1 ตัว แคลของปลาทูคือ 140 กิโลแคลอรี เราใช้น้ำมันในการทอด 2 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อน เท่ากับ 120 กิโลแคล) 240 แคลอรี่ แต่น้ำมันไม่ได้ซึมเข้าไปในอาหารทั้งหมด ดังนั้นการสรุปว่า แคลของปลาทูทอด 1 ตัว คือ 140+240=380 กิโลแคลอรี อันนี้ถูกต้องหรือไม่คะ
สงสัยเกี่ยวกับการวัดแคลลอรี่ในอาหารทอด?????
ตามที่เข้าใจการวัดแคลลอรี่ ทำได้โดยการวัดปริมาณแคลลอรี่ของส่วนประกอบการของอาหารจานนั้นๆ รวมกัน เช่น สลัดผักทูน่า 1 จาน มีค่าแคลของผักสลัด 1 จาน 32 กิโลแคลลอรี่ + แคลน้ำสลัดงาญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ 55กิโลแคลลอรี่ + ทูน่าในน้ำแร่ 1/3 กระป๋อง 70 แคล = 157 กิโลแคลลอรี่ เรากินจนหมดจานก็เท่ากับ 157 กิโลแคลลอรี่
ที่นี้สงสัยเรื่องของทอดคะ
ถ้าเป็นกรณีไข่เจียวอันนี้เข้าใจได้ เพราะน้ำมันซึมเข้าไปในไข่ทั้งหมด ดังนั้นแคลลอรี่ที่ได้รับคือ ไข่ 1 ฟอง +น้ำมัน (ที่ใช้) แต่กรณี ปลาทูทอด 1 ตัว แคลของปลาทูคือ 140 กิโลแคลอรี เราใช้น้ำมันในการทอด 2 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อน เท่ากับ 120 กิโลแคล) 240 แคลอรี่ แต่น้ำมันไม่ได้ซึมเข้าไปในอาหารทั้งหมด ดังนั้นการสรุปว่า แคลของปลาทูทอด 1 ตัว คือ 140+240=380 กิโลแคลอรี อันนี้ถูกต้องหรือไม่คะ