(กระดาษหนึ่งใบเข้าใจประเด็น) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารที่เกิดจากความเมตตา


#กระดาษหนึ่งใบเข้าใจมาม่า
#เทคนิคการนำเสนอด้วย Powerpoint
ควบคู่ไปกับ กระดาษหนึ่งใบ


สามารถDownload PDF file
ของกระดาษหนึ่งใบเข้าใจมาม่าได้ที่
https://drive.google.com/open?id=0By8yyimb4QcvdVJQM3BFVnJjYWc


เชื่อว่าคนไทยที่อายุมากกว่า 15 ปี
น่าจะต้องเคยลิ้มลอง อาหารที่มีชื่อ
เรียกติดปากว่า มาม่า
หรือภาษาทางการคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ผมเองคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี
โดยเฉพาะตอนเป็นนักศึกษา ^^

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจ
ของมาม่า และวิธีการนำเสนอ
ด้วย Powerpoint + กระดาษหนึ่งใบ
ที่บริษัทญี่ปุ่นชอบใช้กันครับ

เทคนิคที่ว่าคือ
นำแต่ละส่วนของกระดาษหนึ่งใบ
มาวางไว้บน PowerPoint
1 หน้า 1 Key message

ในขณะที่ในมือของผู้รับฟัง
จะเป็นกระดาษหนึ่งใบที่รวบร่วมข้อมูล
ถูกอย่างใน PowerPoint

จะเป็นอย่างไรมาดูกันครับ

#กระดาษหนึ่งใบใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์
#เก่งงานระดับโลกคุณก็ทำได้


รู้หรือไม่ว่า บะหมี่สำเร็จรูปเกิดจากความอดอยากและ
ความปราถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

1937 : เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2
1945 : ญี่ปุ่นเกิดภาวะอาหารคลาดแคลน
           จากการแพ้สงครามและระเบิดปรมาณูทั้งสองลูก
1948 : Momofuku Ando ผู้อพยพจากไต้หวันมาตั้งถิ่นฐาน
           รู้สึกเศร้าที่เห็นผู้คนมากมายอดอยากและต้องต่อแถว
           รอกิน ราเมน ในฤดูหนาวอันหนาวเหน็บ
          : เขาตัดสินใจทิ้งอาชีพนายธนาคารมาเปิดบริษัท
          ทำอาหารโดยมีเงื่อนไข ของอาหารในอุดมคติ 5 ข้อ

1957 : หลังทดลองอยู่ 10 ปี Ando ก็ค้นพบวิธีการทำอาหาร
           ในแบบที่เขาต้องการโดยบังเอิญ ซึ่งก็คือการทำบะหมี่
          กึ่งสำเร็จรูป เขาค้นพบมันจากการโยนเส้นบะหมี่ลงไป
          ในหม้อเทมปุระ ที่ภรรยาทำอาหารอยู่

1958 : บริษัท Nissin ได้ออกผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตัวแรก
           ในนาม Chikin Ramen ที่ใช้น้ำซุปไก่เป็นหลัก

1970 : ต่อยอดความสำเร็จด้วยการส่งออกบะหมี่ไปยังอเมริกา
          พร้อมวิธีการทานบะหมี่ในถ้วยด้วยส้อม เพื่อให้ตอบโจทย์
          ลูกค้าชาวต่างชาติที่มักทานบะหมี่ในถ้วยกาแฟด้วยส้อม           


Momofuku Ando  (1910-2007)
- คือผู้สร้างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
-เป็นคนเดียวกับผู้ก่อตั้งบริษัท Nissin
-เรื่องจริงคือเค้าสูญเสียอาชีพหลายครั้งก่อน ค้นพบวิธีทำบะหมี่สำเร็จรูป


เงื่อนไขที่ คุณ Ando ตั้งไว้ก่อนค้นพบ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น เกิดจากความต้องการ
ให้คนได้รับทานได้เร็วไม่ต้องรอนาน และ
ต้องเก็บรักษาได้นานในภาวะที่ขาดแคลนทรัพยากร

จัดว่าเป็นแนวคิดเพื่อลูกค้าอย่างแท้จริง


จากการสำรวจของ
https://instantnoodles.org/en/noodles/market.html
พบว่า ไทยเป็นชาติที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเป็นอันดับที่ 9 ของโลก
จัดว่าบริโภคเยอะไม่ใช่น้อย



และเมื่อนำยอดการบริโภคหารด้วย
จำนวนประชากรของประเทศนั้นๆ
พบกว่าประเทศไทยบริโภค
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเป็นอันดับ 4 ของโลก
ที่ 49 ซองต่อคนต่อปี หรือ อาทิตย์ละ 1 ซองโดยประมาณ
เหนือกว่าประเทศต้นกำเนิดอย่างญี่ปุ่น

หมายเหตุ เป็นเพียงสมมติฐานเพื่อเปรียบเทียบเท่านั้นครับ

Credit
http://whatjapanthinks.com/tag/noodles/
https://instantnoodles.org/en/noodles/market.html



วิธีการผลิตเส้นบะหมี่ในแบบอุตสาหกรรม1. นำแป้งสาลีมาคลุกกับส่วนผสมต่างๆ
2. ได้ที่แล้วนำแป้งเหล่านั้นเข้าเครื่องอัดให้เป็นแผ่น
3. นำไปรีดให้มีขนาดบางประมาณ 0.8 มิลลิเมตร
4. แล้วสไลด์ด้วยมีดสั้นลักษณะเป็นซี่ๆ จนแป้งกลายเป็นเส้นหยักๆ
5. นำไปนึ่งในน้ำเดือด
6. เป่าด้วยลมเย็นก่อนจะนำไปตัดเป็นก้อน
7. ก้อนบะหมี่ที่มีขนาดพอเหมาะถูกลำเลียงไปราดน้ำซุป
8. เป่าลมให้สะเด็ดน้ำก่อนเรียงใส่บล็อก
9. ทอดให้เหลืองกรอบ
10. ลดอุณหภูมิ
11. บรรจุใส่ซอง

Credit http://guru.sanook.com/4864/


ทราบหรือไม่ว่ามีนักจัดอับดับความอร่อยของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกอยู่ด้วย!!!

ผลการจัดอันดับโดย  http://www.theramenrater.com/
Note: หมายเหตุ : คำบรรยายมีการเรียบเรียงใหม่จากเว็ปเครดิต

No.1 Prima Taste Singapore Laksa Wholegrain La Mian
– Singapore
■ ก๋วยเตี๋ยวหมูเส่นธัญพืชกับกะทิ
■ เคี้ยวมันพร้อมน้ำซุปที่เป็นเอกลักษณ์

No.2 MyKuali Penang Spicy Prawn Soup Noodle
– Malaysia
■ บะหมี่ต้มยำกุ้งที่น้ำชุปขันชุ่มน้ำมัน
■ รสจัดจ้านพร้อมกลิ่นเครื่องปรุ่งที่น่าหลงไหล

No.3 Nissin Straits Kitchen/Straits Reborn Laksa – Singapore
■ เส้นหนานุ่ม
■ น้ำซุปเข้มข้นพร้อมผงของใบ Laksa

เหลือเชื่อที่ต้นตำรับอย่างประเทศญี่ปุ่นไม่ติดเลย
และน่าเสียดายที่ไทยก็ไม่ติดอันดับเช่นกัน

โปรดใช้วิจารณาณในการตัดสิน

Credit
http://www.theramenrater.com/
http://www.theramenrater.com/top-ten-lists/by-country/top-ten-thai-instant-noodles-2015/
http://www.theramenrater.com/top-ten-lists/all-time-packs/top-ten-2017/



จากการโหวตของเว็บไซต์เดิม
http://www.theramenrater.com/

พบว่า Top 3 ของประเทศไทยในปี 2016
เป็นของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากยี่ห้อ มาม่า ล้วนๆ

(ลึกๆแอบลุ้นว่า กุ๊งกิ๊ง กับ ไวไวหมูสับจะติดโผบ้าง ^^)


เมนูเหล่านี้ยกมาจากข้อมูลใน Pantip ครับ เป็นเมนูที่ผมเห็นแล้วก็อยากจะใช้โควต้า
49 ซองของตัวเองทันที ^^

Note: หมายเหตุ : คำบรรยายขั้นตอนมีการเรียบเรียงใหม่จากเว็ปเครดิต

รูป 6.1) ลาซานญ่ามาม่า
ซอส
1. ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันจนหอม
2. ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยดำป่น 
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ ออริกาโน่แห้ง เคี่ยวให้ซอสข้น

ลาซานญ่า 
1. วางแฮมผ่าครึ่ง
2. วางเส้นมาม่าและซอสที่ผัดไว้ (ทาซอสให้ชุ่ม)
3. โรยมอสซาเลล่าชีส พาเมซานชีส สับละเอียด
4. ใช้หมูสันนอกสไลด์บางวางทับตามด้วยซอส
5. ทำซ้ำข้อ 1-4 โดยชั้นสุดท้ายเป็นแฮม
6. อบที่ 200 องศา 6-7 นาที

รูป 6.2) พิซซ่ามาม่าต้มยำ
1. นำแผ่นแป้งวางในจาน
2. วางมาม่าที่แช่น้ำจนนิ่ม
3. โรยเครื่องปรุงและพริกเผาในซอง
4. เรียงใส่กรอก แฮม มะเขือเทศราชินีและโรยชีส
5. อบ 6-7 นาที จนชีสเหลืองสวย6. โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ซอยละเอียด

รูป 6.3) 'ไข่พระอาทิตย์'
สูตรพระราชทานในหลวง 
1. ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน
2. ใส่เส้นมาม่าต้ม เติมแม็กกี้หรือน้ำปลา 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยกว่าไข่เจียว
4. เทไข่ผสมมาม่าทอดจนสุก ขอบกรอบๆ

Credit
http://www.easycookingmenu.com/index.php/easycooking/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7/fusion-instant-noodle

https://ppantip.com/topic/32401957


รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

Ando เป็นบุคคลที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมยอดเยี่ยมแห่งศตวรรษที่
20 เหนือ Walkman, Bullet train, Karaoke

2. บะหมี่สำเร็จรูปเกิดจากความยากลำบากของชาวโอซาก้าที่โดนระเบิดสงครามโลก
(หนาว หาของกินยาก)

3. “Peace will come to the world when all its people have enough to eat.”
ความสงบสุขจะมาถึงโลกก็ต่อเมื่อทุกคนมีอาหารเพียงพอ

คือคำพูดของคุณ Ando ก่อนจะคิดค้น บะหมี่ได้สำเร็จ

4. Ando spent a year trying to preserve ramen noodles without success
คุณ Ando ใช้เวลาหลายปีกว่าจะค้นพบ บะหม่กึ่งสำเร็จรูป

5. Ando เริ่มประกอบอาชีพทำ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตอนอายุ 48 (2nd = Banker)

6. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปิดตัวตอนแรกราคาแพงกว่าบะหมี่จริง!!!
(เพราะเป็นครั้งแรกที่คนทำบะหมี่เองได้ง่ายๆที่บ้าน)

7. วิธีการกินด้วยส้อมมาเริ่มตอนส่งออกไป อเมริกา

8.  ในตอนแรกที่วางจำหน่ายนั้น ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายกันสักเท่าไหร่
จนเกิดมีเหตุการณ์การลักพาตัวประกันโดยกลุ่มฝักใฝ่ฝ่ายซ้ายจัด
(ต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น) ที่จังหวัดนากาโน่ โดยในเวลานั้นมีการถ่ายทอดสดเหตุการณ์
และนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการช่วยเหลือตัวประกันและคลี่คลายเหตึการณ์ของเจ้าหน้าที่

ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นของปลายเดือนกุมภาพันธ์
(โดยถ่ายทอดสดอยู่ตลอดเวลาเป็นเวลาถึง 10 วัน มิหนำซ้ำ
ยังเป็นรายการที่มีเปอร์เซ็นต์ผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์
ของโทรทัศน์ญี่ปุ่นด้วยคือราว 90%)

นั่นก็รวมไปถึงภาพที่กำลังกินคัพนูเดิ้ลอยู่ด้วย
ในสถานที่เกิดเหตุ (แทนข้าวกล่อง-เบ็นโตะ ที่แข็งจากความเย็นจนกินไม่ได้)
ทำให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักและเห็นถึงประโยชน์ ความสะดวกสบายของคุพนูเดิ้ล
จึงทำให้คัพนูเดิ้ลเป็นที่รู้จักของคนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจนถึงทุกวันนี้
แล้วยังแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก
เกิดการพัฒนาไปในรูปแบบต่างๆ มีหลากหลายยี่ห้อ รสชาติตามแต่ละท้องถิ่นด้วย

http://www.unigang.com/Article/2880
http://waymagazine.org/ramen-6-stories/


และเมื่อนำทุกอย่างมาสรุปลงในกระดาษหนึ่งใบจะได้หน้าตาดังนี้ครับ

สามารถ Download PDF ไฟล์การสรุปด้วยกระดาษหนึ่งใบได้ที่ Link ข้างล่างนี้ครับ
https://drive.google.com/open?id=0By8yyimb4QcvdVJQM3BFVnJjYWc

หวังว่าคงมีประโยชน์นะครับ

หมายเหตุ หากมีภาพหรือข้อมูลชุดไหนที่ผมไม่ได้ให้เครดิตสามารถแจ้งได้เลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่