เวลาออกไปทานข้าวนอกบ้านตามร้านอาหาร หลายต่อหลายครั้งที่มักจะสั่งห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน เนื่องจากเป็นเมนูโปรด
แต่ก็มักจะผิดหวังในรสชาติที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง ดังนั้นการจะให้ได้มาซึ่งรสชาติที่ตรงใจตัวเองวิธีที่ดีที่สุด
คือ “ทำ ทาน เอง”
วันนี้มองไปเห็นมะพร้าวที่ตั้งอยู่ในห้อง 1 ลูก ปลานิลในตู้เย็นมีอยู่ 1 ตัว
และวัตถุดิบเครื่องปรุงรวมๆแล้วพอจะสามารถทำห่อหมกได้
เอาเป็นว่าวันนี้เรามาทำ " ห่ อ ห ม ก ป ล า นิ ล ม ะ พ ร้ า ว อ่ อ น " แบบง่ายๆกันดีกว่า
เริ่มกันเลย.....................
ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงแดง
2. เนื้อปลานิล
3. ไข่ไก่
4. กะทิสำเร็จรูป
5. น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี
6. ใบมะกรูดซอย
7. พริกแดงสดซอย
8. ใบโหระพา กะหล่ำปลีซอย ใบยอ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำห่อหมกปลานิลมะพร้าวอ่อน
1. เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้
-มะพร้าวโดย ตัดตรงหัวออกและเอาน้ำมะพร้าวออก (ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออกมาใช้เป็นส่วนผสมของห่อหมกด้วยก็ได้)
-แล่เนื้อปลานิลแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
-กระหล่ำหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงสดหั่นฝอย
-ใบยอนำไปลวกให้เรียบร้อย
2. นำพริกแกงแดง กะทิ ไข่ไก่ และเนื้อปลานิล มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว รสดี ใส่ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพาลงไป
3. แล้วน้ำส่วนผสมที่คลุกเคล้ากันเรียบร้อย ลงผัดในกระทะ (วิธีนี้จะช่วยทุ่นเวลาในการนึ่ง ให้เร็วขึ้นหรือหากไม่นำมาผัดก่อนก็นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในลูกมะพร้าวอ่อนได้เลย)
4. เมื่อผัดพอได้ที่ตักใส่ลงในลูกมะพร้าวอ่อน โดยให้กระหล่ำหั่นฝอย ใบโหระพา และใบยอลวกสุก อยู่ด้านล่าง
5. นำไปนึ่ง 10-50 นาที โดยให้สังเกตเอาว่าสุกหรือยัง
6. จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
รับประทานได้แล้ว
[SR] ชวนทำเมนู "ห่ อ ห ม ก ป ล า นิ ล ม ะ พ ร้ า ว อ่ อ น " ไม่ต้องง้อร้านทำเองที่บ้านได้เลยจ้า
เวลาออกไปทานข้าวนอกบ้านตามร้านอาหาร หลายต่อหลายครั้งที่มักจะสั่งห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน เนื่องจากเป็นเมนูโปรด
แต่ก็มักจะผิดหวังในรสชาติที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง ดังนั้นการจะให้ได้มาซึ่งรสชาติที่ตรงใจตัวเองวิธีที่ดีที่สุด
คือ “ทำ ทาน เอง”
วันนี้มองไปเห็นมะพร้าวที่ตั้งอยู่ในห้อง 1 ลูก ปลานิลในตู้เย็นมีอยู่ 1 ตัว
และวัตถุดิบเครื่องปรุงรวมๆแล้วพอจะสามารถทำห่อหมกได้
เอาเป็นว่าวันนี้เรามาทำ " ห่ อ ห ม ก ป ล า นิ ล ม ะ พ ร้ า ว อ่ อ น " แบบง่ายๆกันดีกว่า
เริ่มกันเลย.....................
ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงแดง
2. เนื้อปลานิล
3. ไข่ไก่
4. กะทิสำเร็จรูป
5. น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี
6. ใบมะกรูดซอย
7. พริกแดงสดซอย
8. ใบโหระพา กะหล่ำปลีซอย ใบยอ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำห่อหมกปลานิลมะพร้าวอ่อน
1. เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้
-มะพร้าวโดย ตัดตรงหัวออกและเอาน้ำมะพร้าวออก (ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออกมาใช้เป็นส่วนผสมของห่อหมกด้วยก็ได้)
-แล่เนื้อปลานิลแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
-กระหล่ำหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงสดหั่นฝอย
-ใบยอนำไปลวกให้เรียบร้อย
2. นำพริกแกงแดง กะทิ ไข่ไก่ และเนื้อปลานิล มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว รสดี ใส่ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพาลงไป
3. แล้วน้ำส่วนผสมที่คลุกเคล้ากันเรียบร้อย ลงผัดในกระทะ (วิธีนี้จะช่วยทุ่นเวลาในการนึ่ง ให้เร็วขึ้นหรือหากไม่นำมาผัดก่อนก็นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในลูกมะพร้าวอ่อนได้เลย)
4. เมื่อผัดพอได้ที่ตักใส่ลงในลูกมะพร้าวอ่อน โดยให้กระหล่ำหั่นฝอย ใบโหระพา และใบยอลวกสุก อยู่ด้านล่าง
5. นำไปนึ่ง 10-50 นาที โดยให้สังเกตเอาว่าสุกหรือยัง
6. จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
รับประทานได้แล้ว
ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ Facebook Page : @NAKINNA.ByAING
https://www.facebook.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99-216139155437565/