เอาสูตรบานอฟฟี่พายมาฝากคะ สูตรนี้ืทำซอสคาราเมลเองด้วย เป็นคาราเมลนมหวาน
ที่เค้าเรียกกันว่า Dulce de Leche
ปกติทั่วๆไป ในต่างประเทศ
จะนิยมทำกันแบบง่ายๆ คือ ใช้นมข้นหวานกระป๋อง (ที่เป็นนมข้นหวานจากนมวัวแท้ๆ นะ )
แกะฉลากออก ต้มในน้ำเปล่า ใส่น้ำให้ท่วมกระป๋อง ใช้ไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 2-2.5 ชั่วโมง
ก็จะได้ซอส Dulce de Leche มาทำบานอฟฟี่พาย แล้วคะ
แต่เนื่องจากในความคิดส่วนตัว คิดว่า Dulce de Leche จากนมข้นหวานกระป๋อง
มีรสที่หวานไป ประกอบกับยุคสมัยนี้ นมข้นหวานที่ทำมาจากนมวัวแท้ๆ หายาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนมเทียม
ทำจากน้ำมันปาล์ม ทำเองดีกว่าเยอะ ถึงจะนานหน่อย แต่ก็คุ้มเพราะ ได้ซอสนมวัวแท้ๆ
และ สามารถ ควบคุมความหวานของซอสได้อีกด้วย
วิธีทำซอส Dulce de Leche ง่ายมากๆ ใช้ส่วนผสมพี้นๆหาได้ทั่วไป
ส่วนผสม
1.นมสด 1 ลิตร
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม ใครชอบหวานเพิ่มได้คะ
3.เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4.เกลือเล็กน้อยประมาณ 1/8 ช้อนชา
5.กลิ่นสังเคราะห์ วานิลลา 1 ช้อนชา หรือจะใช้อบเชยก็ได้คะ
วิธีทำ
1.ใส่นมลงไปในหม้อที่ใบใหญ่พอสมควร เพราะเวลาต้มนมจะฟูขึ้น 1 เท่า จากส่วนผสมของเบคกิ้งโซดา …. ตามด้วยน้ำตาลทราย เบคกิ้งโซดา เกลือ ลงไปในหม้อ
2.ขณะต้มใช้ไฟปานกลาง และคอยคนน้ำนมตลอดเวลา ถ้าน้ำนมฟูขึ้นจะล้นหม้อ ก็ให้ยกหม้อออกจากเตา คนๆ ให้น้ำนมยุบตัวแล้วค่อยเอาหม้อกลับไปตั้งไฟใหม่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วก็จะเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
3.เมื่อนมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มให้เบาไฟลงแล้วก็เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนต่อไปจนน้ำนมเหนียวข้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อนๆต้องกะความข้นของนมให้ดีนะถ้าเหลวไปก็เอามาทำขนมไม่ได้แฉะ ถ้าปล่อยให้น้ำละเหยออกไปเยอะ ซอสก็จะไหม้ .. อย่าลืมเผื่อไว้ด้วยว่า ถ้าซอสเย็นตัวลงก็จะเข้มข้นขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 45นาที-1 ชั่วโมง)
4.ปิดไฟยกจากเตาแล้วก็คนต่อไปเพื่อให้เนื้อซอสเนียนนุ่ม และเย็นตัวลง จากนั้นก็เทใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน...
เอาซอสมาทำบานอฟฟี่พายกัน
ส่วนผสม
1. กล้วยหอม 4 ผล
2. มะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. บิสกิต 300 กรัม
4. เนยจืด 100 กรัม (ปริมาณของเนยขึ้นอยู่กับชนิดของบิสกิตนะ ถ้าบิสกิตมีส่วนผสมของเนยน้อย เราก็ต้องเพิ่มปริมาณเนยด้วย เพื่อให้ฐานเค้กเกาะตัวกัน ไม่แตก)
5. ซอสคาราเมล Dulce de Leche ประมาณ 250 ml.
https://www.youtube.com/watch?v=BeBNpZq_ONg
6. วิปปิ้งครีม 300-400 ml.
7. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำบิสกิตมาบดให้ละเอียดหรือจะใส่ถุงทุบๆให้ละเอียดก็ได้
2.เนยละลายในไมโคเวฟหรือตั้งบนเตาไฟให้ละลาย ผสมกับบิสกิตให้ทั่ว
3.เทใส่ฟอร์มที่มีขอบรองด้วยกระดาษไข เกลี่ยๆ บิสกิตให้ทั่วฟอร์มพร้อมกับทำขอบเค้กด้วย ใช้อะไรก็ได้กดๆ ให้ฐานแน่นๆ พร้อมทั้งขอบเค้ก
4. เทซอสคาราเมลนมหวาน Dulce de Leche
https://www.youtube.com/watch?v=BeBNpZq_ONg ลงไปในฟอร์มและเกลี่ยให้ทั่วฐานฟอร์ม แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าซอสจะจับตัวเหนียว
5. ก่อนรับประทาน ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดแข็ง (ให้พอตั้งยอดแข็ง พอที่จะบีบได้ ไม่แข็งจนเกินไป) เทใส่ถุงบีบ นกใช้หัวบีบ Wilton 1M แช่ตู้เย็นไว้ก่อน ..
6.ตัดกล้วยหอมให้เป็นชิ้นๆ ขนาดตามความชอบ บีบมะนาวลงไปเพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีดำ แล้วก็จัดเรียงลงไปในฟอร์มที่เตรียมไว้
7. บีบวิปครีมลงไปให้ทั่วฟอร์ม เพื่อนๆคงบีบได้สวยกว่านกเยอะเลย 55555
หรือจะไม่บีบก็ได้นะคะ เทวิปครีมลงไปในฟอร์มแล้วปาดหน้าให้เรียบๆ ก็สวยเหมือนกัน
8.ตกแต่งหน้าบานอฟฟี่พายด้วยกล้วยหั่นเป็นชิ้นๆ และ ช็อกโกแลตขูดละเอียด ใบเปปเปอร์มิ้นต์ แล้วก็ตัดเสริฟ รับประทานทันที
ติดตามเมนูอาหารและขนมอร่อยๆ ต่างชาติ เพิ่มเติม
https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
ลองทำกันดูนะคะ ^___^
บานอฟฟี่พาย (ไม่ใช้เตาอบ) แสนอร่อย ^___^
เอาสูตรบานอฟฟี่พายมาฝากคะ สูตรนี้ืทำซอสคาราเมลเองด้วย เป็นคาราเมลนมหวาน
ที่เค้าเรียกกันว่า Dulce de Leche
ปกติทั่วๆไป ในต่างประเทศ
จะนิยมทำกันแบบง่ายๆ คือ ใช้นมข้นหวานกระป๋อง (ที่เป็นนมข้นหวานจากนมวัวแท้ๆ นะ )
แกะฉลากออก ต้มในน้ำเปล่า ใส่น้ำให้ท่วมกระป๋อง ใช้ไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 2-2.5 ชั่วโมง
ก็จะได้ซอส Dulce de Leche มาทำบานอฟฟี่พาย แล้วคะ
แต่เนื่องจากในความคิดส่วนตัว คิดว่า Dulce de Leche จากนมข้นหวานกระป๋อง
มีรสที่หวานไป ประกอบกับยุคสมัยนี้ นมข้นหวานที่ทำมาจากนมวัวแท้ๆ หายาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนมเทียม
ทำจากน้ำมันปาล์ม ทำเองดีกว่าเยอะ ถึงจะนานหน่อย แต่ก็คุ้มเพราะ ได้ซอสนมวัวแท้ๆ
และ สามารถ ควบคุมความหวานของซอสได้อีกด้วย
วิธีทำซอส Dulce de Leche ง่ายมากๆ ใช้ส่วนผสมพี้นๆหาได้ทั่วไป
ส่วนผสม
1.นมสด 1 ลิตร
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม ใครชอบหวานเพิ่มได้คะ
3.เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4.เกลือเล็กน้อยประมาณ 1/8 ช้อนชา
5.กลิ่นสังเคราะห์ วานิลลา 1 ช้อนชา หรือจะใช้อบเชยก็ได้คะ
วิธีทำ
1.ใส่นมลงไปในหม้อที่ใบใหญ่พอสมควร เพราะเวลาต้มนมจะฟูขึ้น 1 เท่า จากส่วนผสมของเบคกิ้งโซดา …. ตามด้วยน้ำตาลทราย เบคกิ้งโซดา เกลือ ลงไปในหม้อ
2.ขณะต้มใช้ไฟปานกลาง และคอยคนน้ำนมตลอดเวลา ถ้าน้ำนมฟูขึ้นจะล้นหม้อ ก็ให้ยกหม้อออกจากเตา คนๆ ให้น้ำนมยุบตัวแล้วค่อยเอาหม้อกลับไปตั้งไฟใหม่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วก็จะเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
3.เมื่อนมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มให้เบาไฟลงแล้วก็เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนต่อไปจนน้ำนมเหนียวข้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อนๆต้องกะความข้นของนมให้ดีนะถ้าเหลวไปก็เอามาทำขนมไม่ได้แฉะ ถ้าปล่อยให้น้ำละเหยออกไปเยอะ ซอสก็จะไหม้ .. อย่าลืมเผื่อไว้ด้วยว่า ถ้าซอสเย็นตัวลงก็จะเข้มข้นขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 45นาที-1 ชั่วโมง)
4.ปิดไฟยกจากเตาแล้วก็คนต่อไปเพื่อให้เนื้อซอสเนียนนุ่ม และเย็นตัวลง จากนั้นก็เทใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน...
เอาซอสมาทำบานอฟฟี่พายกัน
ส่วนผสม
1. กล้วยหอม 4 ผล
2. มะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. บิสกิต 300 กรัม
4. เนยจืด 100 กรัม (ปริมาณของเนยขึ้นอยู่กับชนิดของบิสกิตนะ ถ้าบิสกิตมีส่วนผสมของเนยน้อย เราก็ต้องเพิ่มปริมาณเนยด้วย เพื่อให้ฐานเค้กเกาะตัวกัน ไม่แตก)
5. ซอสคาราเมล Dulce de Leche ประมาณ 250 ml. https://www.youtube.com/watch?v=BeBNpZq_ONg
6. วิปปิ้งครีม 300-400 ml.
7. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำบิสกิตมาบดให้ละเอียดหรือจะใส่ถุงทุบๆให้ละเอียดก็ได้
2.เนยละลายในไมโคเวฟหรือตั้งบนเตาไฟให้ละลาย ผสมกับบิสกิตให้ทั่ว
3.เทใส่ฟอร์มที่มีขอบรองด้วยกระดาษไข เกลี่ยๆ บิสกิตให้ทั่วฟอร์มพร้อมกับทำขอบเค้กด้วย ใช้อะไรก็ได้กดๆ ให้ฐานแน่นๆ พร้อมทั้งขอบเค้ก
4. เทซอสคาราเมลนมหวาน Dulce de Leche https://www.youtube.com/watch?v=BeBNpZq_ONg ลงไปในฟอร์มและเกลี่ยให้ทั่วฐานฟอร์ม แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าซอสจะจับตัวเหนียว
5. ก่อนรับประทาน ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดแข็ง (ให้พอตั้งยอดแข็ง พอที่จะบีบได้ ไม่แข็งจนเกินไป) เทใส่ถุงบีบ นกใช้หัวบีบ Wilton 1M แช่ตู้เย็นไว้ก่อน ..
6.ตัดกล้วยหอมให้เป็นชิ้นๆ ขนาดตามความชอบ บีบมะนาวลงไปเพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีดำ แล้วก็จัดเรียงลงไปในฟอร์มที่เตรียมไว้
7. บีบวิปครีมลงไปให้ทั่วฟอร์ม เพื่อนๆคงบีบได้สวยกว่านกเยอะเลย 55555
หรือจะไม่บีบก็ได้นะคะ เทวิปครีมลงไปในฟอร์มแล้วปาดหน้าให้เรียบๆ ก็สวยเหมือนกัน
8.ตกแต่งหน้าบานอฟฟี่พายด้วยกล้วยหั่นเป็นชิ้นๆ และ ช็อกโกแลตขูดละเอียด ใบเปปเปอร์มิ้นต์ แล้วก็ตัดเสริฟ รับประทานทันที
ติดตามเมนูอาหารและขนมอร่อยๆ ต่างชาติ เพิ่มเติม https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
ลองทำกันดูนะคะ ^___^