ขาหมูเยอรมันรสชาติแบบไหนจึงจะเรียกว่าอร่อย ในทัศนะของเพื่อนสมาชิกครับ

กระทู้คำถาม
เรื่องของเรื่องคือ เมื่อวานผมพาครอบครัวไปทานอาหารที่ร้านซิสเลอร์ แล้วเขามีโปรโมชั่นขาหมูเยอรมัน ทานพร้อมสลัดบาร์สำหรับสองคน ในราคา 699 บาท ก็เลยสั่งมาทาน ด้วยความที่ว่าคิดถึงครับ
ตัวผมเองทานขาหมูเยอรมันครั้งแรกที่ โรงแรมนารยณ์ ตั้งแต่สมัยมัธยม ซึ่งคุณแม่เป็นคนพาไปทาน
หลังจากนั้นก็มีโอกาสทานตามลานเบียร์​ 2-3 ครั้ง แล้วช่วงหลังๆ เราลดการดื่มลง ก็เลยแทบจะไม่ได้แตะ ขาหมูเยอรมัน มาเป็นเวลานานมาก
จนไม่สามารถที่จะตัดสินได้ว่า รสชาติแบบไหนที่เรียกว่า "มาตรฐาน"​ หรือ "อร่อย"





ประเด็นก็คือว่า ที่บ้านซึ่งมีผม แฟน และลูกสาวเล็กๆ สองคน (ชั้นอนุบาล, ป.1) ทานอาหารที่ซิสเลอร์บ่อยๆ เพราะลูกสาวชอบทานซุปเห็ดของร้าน
(ส่วนตัวผมเองทานซิสเลอร์มาตั้งแต่ที่เปิดสาขาที่ CP Tower (เข้าใจว่าน่าจะเป็นสาขาที่สองในประเทศไทย) กินมาตั้งแต่อยู่มัธยม จนเรียนจบ มีลูกเข้าเรียนประถมศึกษา) แต่ในส่วนของขาหมูเยอรมันนั้น ไม่ได้ทานบ่อย และในภาพคือ จานแรกที่สั่งที่ซิสเลอร์
แต่เรากลับรู้สึกว่า อาหารจานนี้ทอดออกมาอมน้ำมันมาก จนกระทั่งหนังไม่กรอบและออกไปทางเหนียว ส่วนเนื้อก็จะมีกลิ่นสาปค่อนข้างแรง (อันนี้แฟนบอก) สุดท้ายก็กินไปได้แค่ 1/3 ขา โดยที่แฟนแทบจะไม่ได้แตะเลย ส่วนลูกสาวคนโตที่ชอบทานครีบและหางปลากรอบๆ ก็ชิมหนังหมูไปแค่คำเดียว...
ตัวผมเองไม่ใช่คนกินยาก และรสนิยมการเสพย์ก็ไม่ได้สูงขนาดที่สามารถระบุความแตกต่างระหว่าง ร้านมิชลินสตาร์ กับไก่ย่างไฟว์สตาร์ ได้ในดีเทล (คือคงจะบอกได้ว่าอันนี้อร่อยกว่า หรือชอบอันนี้มากกว่า) ก็บอกแฟนได้แต่ว่าเออ คงทานไม่หมด มันเลี่ยนมาก

สุดท้ายแฟนผมก็เลยเชิญ ผจก. ร้านมาคุย ซึ่งทาง ผจก. ก็ยกจานเข้าไปในครัวและกลับออกมายืนยันว่า "อาหารรสชาติปกติ"​ - ในตอนนี้ผมก็ค่อนข้างตระหนกนะ - หรือว่ารสนิยมการเสพย์หมูทอดกรอบของเราจะแย่มาก ขนาดที่กินของรสชาติมาตรฐานให้ไม่อร่อยได้ คือ ก็ยอมรับว่าช่วงหลังๆ ทานแต่ข้าวหมูกรอบ หมูกรอบ MK กับก๋วยจั๊บหมูกรอบ ก็ยังไม่รู้สึกว่าไม่อร่อยเท่านี้

อย่างไรก็ตาม น้อง ผจก. ร้านก็สำทับมาว่า ขาหมูนี้เป็นวัตถุดิบที่ฟรีซมา และน้ำมันที่ทอดอาจจะเก่าไปหน่อย เพราะยังไม่ถึงกำหนดเปลี่ยน (ก็ งงๆ นิดๆ เพราะตอนแรกบอกว่า อาหารรสชาติมาตรฐาน แต่... ) และเสนอว่าจะเปลี่ยนจานใหม่ให้
แต่เนื่องจากตอนนั้นก็ทานกันจมอิ่มหมดแล้ว ก็เลยบอกน้องไปว่าไม่เป็นไร แค่อยากสอบถามดูเฉยๆ สุดท้ายทางร้านก็ยกเลิกเมนูไป แต่ขอคิดเป็นค่าสลัดบาร์สองที่แทน ซึ่งทางบ้านเนื่องจากมากันสี่คนและที่ซิสเลอร์ก็ไม่เคยคิดค่าสลัดบาร์ที่ลูกสาวสองคนทาน ก็ยอมตกลงตามนั้น (ไม่อย่างนั้นคงเสียแต่ค่าน้ำเปล่าขวดเดียว)

ตรงจุดนี้ขอเท้าความไว้ประมาณนี้นะครับ ส่วนประเด็นที่สงสัยจริงๆ คือ ขาหมูเยอรมันที่รสชาติอร่อย จะมีลักษณะยังไงครับ ที่อยากทราบเพราะจานที่เราทานไปที่ซิสเลอร์นั้น รู้สึกว่า ไม่อร่อย และถ้ารสชาติมาตรฐานของขาหมูเยอรมัน คือ ประมาณนั้น ต่อไปก็จะได้ไม่เผลอไปสั่งอีกครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารฝรั่ง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่