เรื่องของเรื่องคือ เมื่อวานผมพาครอบครัวไปทานอาหารที่ร้านซิสเลอร์ แล้วเขามีโปรโมชั่นขาหมูเยอรมัน ทานพร้อมสลัดบาร์สำหรับสองคน ในราคา 699 บาท ก็เลยสั่งมาทาน ด้วยความที่ว่าคิดถึงครับ
ตัวผมเองทานขาหมูเยอรมันครั้งแรกที่ โรงแรมนารยณ์ ตั้งแต่สมัยมัธยม ซึ่งคุณแม่เป็นคนพาไปทาน
หลังจากนั้นก็มีโอกาสทานตามลานเบียร์ 2-3 ครั้ง แล้วช่วงหลังๆ เราลดการดื่มลง ก็เลยแทบจะไม่ได้แตะ ขาหมูเยอรมัน มาเป็นเวลานานมาก
จนไม่สามารถที่จะตัดสินได้ว่า รสชาติแบบไหนที่เรียกว่า "มาตรฐาน" หรือ "อร่อย"
ประเด็นก็คือว่า ที่บ้านซึ่งมีผม แฟน และลูกสาวเล็กๆ สองคน (ชั้นอนุบาล, ป.1) ทานอาหารที่ซิสเลอร์บ่อยๆ เพราะลูกสาวชอบทานซุปเห็ดของร้าน
(ส่วนตัวผมเองทานซิสเลอร์มาตั้งแต่ที่เปิดสาขาที่ CP Tower (เข้าใจว่าน่าจะเป็นสาขาที่สองในประเทศไทย) กินมาตั้งแต่อยู่มัธยม จนเรียนจบ มีลูกเข้าเรียนประถมศึกษา) แต่ในส่วนของขาหมูเยอรมันนั้น ไม่ได้ทานบ่อย และในภาพคือ จานแรกที่สั่งที่ซิสเลอร์
แต่เรากลับรู้สึกว่า อาหารจานนี้ทอดออกมาอมน้ำมันมาก จนกระทั่งหนังไม่กรอบและออกไปทางเหนียว ส่วนเนื้อก็จะมีกลิ่นสาปค่อนข้างแรง (อันนี้แฟนบอก) สุดท้ายก็กินไปได้แค่ 1/3 ขา โดยที่แฟนแทบจะไม่ได้แตะเลย ส่วนลูกสาวคนโตที่ชอบทานครีบและหางปลากรอบๆ ก็ชิมหนังหมูไปแค่คำเดียว...
ตัวผมเองไม่ใช่คนกินยาก และรสนิยมการเสพย์ก็ไม่ได้สูงขนาดที่สามารถระบุความแตกต่างระหว่าง ร้านมิชลินสตาร์ กับไก่ย่างไฟว์สตาร์ ได้ในดีเทล (คือคงจะบอกได้ว่าอันนี้อร่อยกว่า หรือชอบอันนี้มากกว่า) ก็บอกแฟนได้แต่ว่าเออ คงทานไม่หมด มันเลี่ยนมาก
สุดท้ายแฟนผมก็เลยเชิญ ผจก. ร้านมาคุย ซึ่งทาง ผจก. ก็ยกจานเข้าไปในครัวและกลับออกมายืนยันว่า "อาหารรสชาติปกติ" - ในตอนนี้ผมก็ค่อนข้างตระหนกนะ - หรือว่ารสนิยมการเสพย์หมูทอดกรอบของเราจะแย่มาก ขนาดที่กินของรสชาติมาตรฐานให้ไม่อร่อยได้ คือ ก็ยอมรับว่าช่วงหลังๆ ทานแต่ข้าวหมูกรอบ หมูกรอบ MK กับก๋วยจั๊บหมูกรอบ ก็ยังไม่รู้สึกว่าไม่อร่อยเท่านี้
อย่างไรก็ตาม น้อง ผจก. ร้านก็สำทับมาว่า ขาหมูนี้เป็นวัตถุดิบที่ฟรีซมา และน้ำมันที่ทอดอาจจะเก่าไปหน่อย เพราะยังไม่ถึงกำหนดเปลี่ยน (ก็ งงๆ นิดๆ เพราะตอนแรกบอกว่า อาหารรสชาติมาตรฐาน แต่... ) และเสนอว่าจะเปลี่ยนจานใหม่ให้
แต่เนื่องจากตอนนั้นก็ทานกันจมอิ่มหมดแล้ว ก็เลยบอกน้องไปว่าไม่เป็นไร แค่อยากสอบถามดูเฉยๆ สุดท้ายทางร้านก็ยกเลิกเมนูไป แต่ขอคิดเป็นค่าสลัดบาร์สองที่แทน ซึ่งทางบ้านเนื่องจากมากันสี่คนและที่ซิสเลอร์ก็ไม่เคยคิดค่าสลัดบาร์ที่ลูกสาวสองคนทาน ก็ยอมตกลงตามนั้น (ไม่อย่างนั้นคงเสียแต่ค่าน้ำเปล่าขวดเดียว)
ตรงจุดนี้ขอเท้าความไว้ประมาณนี้นะครับ ส่วนประเด็นที่สงสัยจริงๆ คือ
ขาหมูเยอรมันที่รสชาติอร่อย จะมีลักษณะยังไงครับ ที่อยากทราบเพราะจานที่เราทานไปที่ซิสเลอร์นั้น รู้สึกว่า ไม่อร่อย และถ้ารสชาติมาตรฐานของขาหมูเยอรมัน คือ ประมาณนั้น ต่อไปก็จะได้ไม่เผลอไปสั่งอีกครับ
ขาหมูเยอรมันรสชาติแบบไหนจึงจะเรียกว่าอร่อย ในทัศนะของเพื่อนสมาชิกครับ
ตัวผมเองทานขาหมูเยอรมันครั้งแรกที่ โรงแรมนารยณ์ ตั้งแต่สมัยมัธยม ซึ่งคุณแม่เป็นคนพาไปทาน
หลังจากนั้นก็มีโอกาสทานตามลานเบียร์ 2-3 ครั้ง แล้วช่วงหลังๆ เราลดการดื่มลง ก็เลยแทบจะไม่ได้แตะ ขาหมูเยอรมัน มาเป็นเวลานานมาก
จนไม่สามารถที่จะตัดสินได้ว่า รสชาติแบบไหนที่เรียกว่า "มาตรฐาน" หรือ "อร่อย"
ประเด็นก็คือว่า ที่บ้านซึ่งมีผม แฟน และลูกสาวเล็กๆ สองคน (ชั้นอนุบาล, ป.1) ทานอาหารที่ซิสเลอร์บ่อยๆ เพราะลูกสาวชอบทานซุปเห็ดของร้าน
(ส่วนตัวผมเองทานซิสเลอร์มาตั้งแต่ที่เปิดสาขาที่ CP Tower (เข้าใจว่าน่าจะเป็นสาขาที่สองในประเทศไทย) กินมาตั้งแต่อยู่มัธยม จนเรียนจบ มีลูกเข้าเรียนประถมศึกษา) แต่ในส่วนของขาหมูเยอรมันนั้น ไม่ได้ทานบ่อย และในภาพคือ จานแรกที่สั่งที่ซิสเลอร์
แต่เรากลับรู้สึกว่า อาหารจานนี้ทอดออกมาอมน้ำมันมาก จนกระทั่งหนังไม่กรอบและออกไปทางเหนียว ส่วนเนื้อก็จะมีกลิ่นสาปค่อนข้างแรง (อันนี้แฟนบอก) สุดท้ายก็กินไปได้แค่ 1/3 ขา โดยที่แฟนแทบจะไม่ได้แตะเลย ส่วนลูกสาวคนโตที่ชอบทานครีบและหางปลากรอบๆ ก็ชิมหนังหมูไปแค่คำเดียว...
ตัวผมเองไม่ใช่คนกินยาก และรสนิยมการเสพย์ก็ไม่ได้สูงขนาดที่สามารถระบุความแตกต่างระหว่าง ร้านมิชลินสตาร์ กับไก่ย่างไฟว์สตาร์ ได้ในดีเทล (คือคงจะบอกได้ว่าอันนี้อร่อยกว่า หรือชอบอันนี้มากกว่า) ก็บอกแฟนได้แต่ว่าเออ คงทานไม่หมด มันเลี่ยนมาก
สุดท้ายแฟนผมก็เลยเชิญ ผจก. ร้านมาคุย ซึ่งทาง ผจก. ก็ยกจานเข้าไปในครัวและกลับออกมายืนยันว่า "อาหารรสชาติปกติ" - ในตอนนี้ผมก็ค่อนข้างตระหนกนะ - หรือว่ารสนิยมการเสพย์หมูทอดกรอบของเราจะแย่มาก ขนาดที่กินของรสชาติมาตรฐานให้ไม่อร่อยได้ คือ ก็ยอมรับว่าช่วงหลังๆ ทานแต่ข้าวหมูกรอบ หมูกรอบ MK กับก๋วยจั๊บหมูกรอบ ก็ยังไม่รู้สึกว่าไม่อร่อยเท่านี้
อย่างไรก็ตาม น้อง ผจก. ร้านก็สำทับมาว่า ขาหมูนี้เป็นวัตถุดิบที่ฟรีซมา และน้ำมันที่ทอดอาจจะเก่าไปหน่อย เพราะยังไม่ถึงกำหนดเปลี่ยน (ก็ งงๆ นิดๆ เพราะตอนแรกบอกว่า อาหารรสชาติมาตรฐาน แต่... ) และเสนอว่าจะเปลี่ยนจานใหม่ให้
แต่เนื่องจากตอนนั้นก็ทานกันจมอิ่มหมดแล้ว ก็เลยบอกน้องไปว่าไม่เป็นไร แค่อยากสอบถามดูเฉยๆ สุดท้ายทางร้านก็ยกเลิกเมนูไป แต่ขอคิดเป็นค่าสลัดบาร์สองที่แทน ซึ่งทางบ้านเนื่องจากมากันสี่คนและที่ซิสเลอร์ก็ไม่เคยคิดค่าสลัดบาร์ที่ลูกสาวสองคนทาน ก็ยอมตกลงตามนั้น (ไม่อย่างนั้นคงเสียแต่ค่าน้ำเปล่าขวดเดียว)
ตรงจุดนี้ขอเท้าความไว้ประมาณนี้นะครับ ส่วนประเด็นที่สงสัยจริงๆ คือ ขาหมูเยอรมันที่รสชาติอร่อย จะมีลักษณะยังไงครับ ที่อยากทราบเพราะจานที่เราทานไปที่ซิสเลอร์นั้น รู้สึกว่า ไม่อร่อย และถ้ารสชาติมาตรฐานของขาหมูเยอรมัน คือ ประมาณนั้น ต่อไปก็จะได้ไม่เผลอไปสั่งอีกครับ