15อันดับอาหารต่างชาติ ที่ญี่ปุ่นนิยมกินในบ้าน ไทยติดถึง2 เมนู ข้าวกะเพรา และข้าวมันไก่

12 พ.ค.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ อาหารไทยที่ติดอันดับ 15 อันดับแรก ของเมนูอาหารต่างชาติ ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทำรับประทานมากที่สุดในครอบครัว คือ ข้าวกะเพรา และข้าวมันไก่ ดังนั้น จึงต้องการให้เร่งประชาสัมพันธ์อาหารไทย ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ในกลุ่มผู้บริโภคญี่ปุ่น ผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้งการเปิดร้านอาหารไทย ซึ่งจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมอาหารของไทยทั้งระบบ ทั้งการส่งออกวัตถุดิบอาหารไทย และอาหารไทยแบบกึ่งสำเร็จรูป

ขณะที่ผู้ประกอบการด้านอาหารกึ่งสำเร็จรูป ต้องพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความสะดวก ง่ายต่อการประกอบอาหาร และการนำมารับประทาน โดยเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบที่แม่บ้านญี่ปุ่นนำมาประกอบอาหารได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก จะช่วยสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัย เจเอ็มเอ รีเสิร์ซ ของญี่ปุ่น ได้สำรวจแนวโน้มอาหารในครอบครัวญี่ปุ่นปี 59 ที่ผ่านมา และพบว่า เมนูอาหารต่างชาติ เริ่มกลายเป็นเมนูอาหารในบ้านของชาวญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากแม่บ้านญี่ปุ่นปัจจุบัน เน้นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย ควบคู่กับความแปลกใหม่ รวมทั้งเน้นการจับจ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ พบว่าอาหารไทยติดอันดับใน 15 อันดับแรกด้วย ขณะที่เมนูจากชาติอื่นๆ ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมีทั้งเมนูอาหารเกาหลีใต้ อิตาลี โปรตุเกส สหรัฐอเมริกา และจีน

http://www.naewna.com/business/269855
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่