สวัสดีครับ
อธิบายก่อน Flapjack ถ้าจะให้นิยามเป็นภาษาไทยก็กระยาสารทนี่แหละแต่คนละวัตถุดิบกัน
ถ้าใครไม่รู้จักกระยาสารทอีก
มันเป็นขนมไทยชนิดนึงที่เป็นพวกธัญพืช/ข้าวพอง/ถั่วมาอัดเป็นแท่งๆแผ่นๆโดยมีน้ำอ้อย/น้ำตาลมาเป็นตัวประสาน
อ่ะ มาที่การอารัมพบทก่อนเข้าสูตร
เริ่มต้นว่า คิดอยากจะทำ energy bar ไว้กินระหว่างซ้อมกอล์ฟ
เพราะซ้อมวันละ 7ชม.แล้วไม่อยากซื้อข้าวที่สนามกิน (ไม่ใช่ไรหรอก ผมแพ้ผงชูรส)
ก็เลยเหลือบไปเห็นถุง Meusli ที่พึ่งกินไปนิดหน่อย
มันก็อร่อยอยู่แล้วนะ มีข้าวโอ้ตที่เป็น low glycemic carbohydrate (ให้ผลังงานช้า) ที่เหมาะกับกิจกรรมนานๆด้วย
แต่จะให้ไปเทใส่นมกินในสนามก็กะไรอยู่
เลยนึกถึงenergy barขึ้นมา มันน่าจะสะดวกดีนะ
แต่พอเซิชๆหาสูตรไป
Flapjack ครับ
โอ้หม่ายก้อด นึกถึงสมัยอยู่อังกฤษเลยเพราะเคยซื้อไว้กินระหว่างตีกอล์ฟเหมือนกัน
รสชาติหวานมัน อยู่ท้อง เคี้ยวกรุบๆ โอ้ววววววววววววว
แฟล็ปแจ๊ค เฮ้ แฟล็ปแจ๊ค นายกับฉันเราไปด้วยกันตามฝันไปเกาะแคนดี้~~~~~~
มันก็เป็น1ในการ์ตูนเรื้อนที่ผมชอบนะ มันเรื้อนๆไร้ระดี แต่บางตอนก็เลยไปถึงขั้นหลอน 5555555555555
เค มาทำเลย!
ส่วนผสม
- มูสลี่ (หรือกราโนล่าก็ได้ หรือข้าวโอ้ตผสมธัญพืช&ผลไม้แห้ง) 500กรัม
- น้ำผึ้ง 200กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
- น้ำตาล 200กรัม
- เนยจืด 200กรัม
- เมล็ดเชีย 30กรัม
- อัลม่อน 40กรัม
- คีนัว 30กรัม
เม็ดเชีย+อัลม่อน+คีนัวสามารถเปลี่ยนเป็นมูสลี่/ข้าวโอ้ต/ข้าวพอง/ซีเรียล/ผลไม้แห้ง/ไปยาลใหญ่ได้ ขอแค่ให้มันรวมกันกะอันแรกได้600กรัมก็พอ
ฉะนั้นอัตราส่วนคือ ของแห้ง6เนย2น้ำตาล2น้ำผึ้ง2
ต่อไป วิธีทำ (โคตะระง่าย)
1) ละลายเนยในกระทะ ไฟอ่อนพอฮะเดี๋ยวเนยไหม้
2) ใส่น้ำผึ้งกับน้ำตาลลงไปแล้วคนจนละลายเข้ากันดี
3) ปิดแก๊ซ เอาของแหห้งลงไปคลุก
4) เกลี่ยลงถาดอบที่ทาน้ำมันบางๆไว้ อ้อลืม preheat เตาอบที่ 180 องศาไว้เลยก่อนซัก 5 นาที
5) อบ 20นาทีหรือจนกว่าจะเริ่มมีคาราเมลเกิดขึ้น (ดันใส่โกโก้ลงไปดูยากมากกกกก แต่ประมานนี้แหละ 20-25นาที)
6) เสร็จปุ๊บรีบเอาตะหลิวดุนๆให้มันออกมาจากขอบถาด เวลาตัดแบ่งจะได้ง่ายหน่อย แล้ววางพักไว้จนกว่าจะเย็นสนิทให้คาราเมลที่เกิดขึ้นตอนอบเซตตัว
7) แบ่งใส่ทัปเปอร์แวร์ไปกินได้อย่างน้อยๆก็4-5มื้อ
ทีนี้ก็จะได้ซ้อมกอล์ฟโดยที่แรงไม่ตกล๊าววววววววววววว วู้ เหย่
Chocolate & Honey Flapjack (กระยาสารทฝรั่งรสน้ำผึ้งช็อคโกแลต)
อธิบายก่อน Flapjack ถ้าจะให้นิยามเป็นภาษาไทยก็กระยาสารทนี่แหละแต่คนละวัตถุดิบกัน
ถ้าใครไม่รู้จักกระยาสารทอีก
มันเป็นขนมไทยชนิดนึงที่เป็นพวกธัญพืช/ข้าวพอง/ถั่วมาอัดเป็นแท่งๆแผ่นๆโดยมีน้ำอ้อย/น้ำตาลมาเป็นตัวประสาน
อ่ะ มาที่การอารัมพบทก่อนเข้าสูตร
เริ่มต้นว่า คิดอยากจะทำ energy bar ไว้กินระหว่างซ้อมกอล์ฟ
เพราะซ้อมวันละ 7ชม.แล้วไม่อยากซื้อข้าวที่สนามกิน (ไม่ใช่ไรหรอก ผมแพ้ผงชูรส)
ก็เลยเหลือบไปเห็นถุง Meusli ที่พึ่งกินไปนิดหน่อย
มันก็อร่อยอยู่แล้วนะ มีข้าวโอ้ตที่เป็น low glycemic carbohydrate (ให้ผลังงานช้า) ที่เหมาะกับกิจกรรมนานๆด้วย
แต่จะให้ไปเทใส่นมกินในสนามก็กะไรอยู่
เลยนึกถึงenergy barขึ้นมา มันน่าจะสะดวกดีนะ
แต่พอเซิชๆหาสูตรไป
Flapjack ครับ
โอ้หม่ายก้อด นึกถึงสมัยอยู่อังกฤษเลยเพราะเคยซื้อไว้กินระหว่างตีกอล์ฟเหมือนกัน
รสชาติหวานมัน อยู่ท้อง เคี้ยวกรุบๆ โอ้ววววววววววววว
แฟล็ปแจ๊ค เฮ้ แฟล็ปแจ๊ค นายกับฉันเราไปด้วยกันตามฝันไปเกาะแคนดี้~~~~~~
มันก็เป็น1ในการ์ตูนเรื้อนที่ผมชอบนะ มันเรื้อนๆไร้ระดี แต่บางตอนก็เลยไปถึงขั้นหลอน 5555555555555
เค มาทำเลย!
ส่วนผสม
- มูสลี่ (หรือกราโนล่าก็ได้ หรือข้าวโอ้ตผสมธัญพืช&ผลไม้แห้ง) 500กรัม
- น้ำผึ้ง 200กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
- น้ำตาล 200กรัม
- เนยจืด 200กรัม
- เมล็ดเชีย 30กรัม
- อัลม่อน 40กรัม
- คีนัว 30กรัม
เม็ดเชีย+อัลม่อน+คีนัวสามารถเปลี่ยนเป็นมูสลี่/ข้าวโอ้ต/ข้าวพอง/ซีเรียล/ผลไม้แห้ง/ไปยาลใหญ่ได้ ขอแค่ให้มันรวมกันกะอันแรกได้600กรัมก็พอ
ฉะนั้นอัตราส่วนคือ ของแห้ง6เนย2น้ำตาล2น้ำผึ้ง2
ต่อไป วิธีทำ (โคตะระง่าย)
1) ละลายเนยในกระทะ ไฟอ่อนพอฮะเดี๋ยวเนยไหม้
2) ใส่น้ำผึ้งกับน้ำตาลลงไปแล้วคนจนละลายเข้ากันดี
3) ปิดแก๊ซ เอาของแหห้งลงไปคลุก
4) เกลี่ยลงถาดอบที่ทาน้ำมันบางๆไว้ อ้อลืม preheat เตาอบที่ 180 องศาไว้เลยก่อนซัก 5 นาที
5) อบ 20นาทีหรือจนกว่าจะเริ่มมีคาราเมลเกิดขึ้น (ดันใส่โกโก้ลงไปดูยากมากกกกก แต่ประมานนี้แหละ 20-25นาที)
6) เสร็จปุ๊บรีบเอาตะหลิวดุนๆให้มันออกมาจากขอบถาด เวลาตัดแบ่งจะได้ง่ายหน่อย แล้ววางพักไว้จนกว่าจะเย็นสนิทให้คาราเมลที่เกิดขึ้นตอนอบเซตตัว
7) แบ่งใส่ทัปเปอร์แวร์ไปกินได้อย่างน้อยๆก็4-5มื้อ
ทีนี้ก็จะได้ซ้อมกอล์ฟโดยที่แรงไม่ตกล๊าววววววววววววว วู้ เหย่