[SR] ++ เบื่อทอดมันปลากราย เปลี่ยนมาเป็นทอดมันอกไก่กับข้าวโพดก็อร่อยนัวเหมือนกัน ++

สวัสดีค่ะ ยิ้ม วันนี้เอาเมนูทอดมันมาฝากกัน  เราเป็นคนชอบกินทอดมันมาก แต่บางทีก็แอบเบื่อๆเนื้อปลากราย  อยากลองเปลี่ยนดูบ้างก็ค้นๆตู้เย็นได้ไก่มา+ได้ข้าวโพดน่าทานจากรถขายผักหน้าบ้านเลยลองดูสักตั้ง  ผลออกมาก็ถือว่าโอเคเลย  อร่อยดีไปอีกแบบแฮะ  ไม่เหม็นน้ำมันทอดซ้ำ ไม่อมมันมากเหมือนเวลาซื้อกิน(ชอบกินของทอดนะแต่ไม่ชอบน้ำมัน คืออะไร๕๕๕+)  เราเลยลองทำทั้งแบบทอดแล้วก็แบบอบ(จริงๆส่วนหนึ่งก็อยากหาเรื่องใช้เตาอบบ้างอะไรบ้างอมยิ้ม02) แต่อยากบอกว่าสูตรนี้ง่ายมากแบบแทบไม่มีอะไรซับซ้อนเลย  รสชาติเผ็ดมากน้อยก็แล้วแต่คนชอบเลยค่ะ


ส่วนผสม
อกไก่สับ/ปั่น
ข้าวโพดฝาน
พริกแกงเผ็ด
มะกรูดฝอย
ไข่ไก่
แป้งข้าวโพด
เกลือ/น้ำปลา
น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ
๑.นำอกไก่สับ ข้าวโพดฝาน มะกรูดหั่นฝอย พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ข้าวโพดผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้มือคลุกๆๆ  ลองชิมดูนิดนึงถ้าได้รสเผ็ดที่ต้องการแล้วแต่ยังไม่เค็มก็เติมน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มได้ในขั้นนี้นะคะ


เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ

๒.ตั้งกะทะเตรียมทอด  วันนี้เราใช้หม้อนะคะ พอดีกะทะไม่ว่างอิอิ  ใส่น้ำมันลงไปโดยเรากะว่าจะต้องสูงกว่าต้องตัวทอดมันที่เราจะเอาลงไปทอดค่ะ

๓.รอจนน้ำมันร้อนและเดือดจึงปั้นตัวทอดมันแล้วเอาลงไปทอด  เมื่ออีกด้านหนึ่งเริ่มสุกเราก็พลิกกลับด้านทอดจนสุกแล้วตักไว้พักไว้  ขั้นนี้ค่อนข้างถ่ายรูปยากนิดนึงต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ค่อยมีรูปให้ดูตอนพลิกอีกด้านแล้ว ร้องไห้

๔.เสร็จแล้วก็จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่าาา  

อันนี้เป็นรูปตอนที่เราลองอบดู  ใช้ไฟ้บน-ล่าง ๑๘๐ องศาเซลเซียสราวๆ ๒๕ นาที จุ๊บๆ

จะกินเพียวๆหรือจิ้มน้ำจิ้มก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ  ทอดมันแบบนี้เราชอบมากไม่จำเจดี  พิมพ์มาถึงตอนนี้ลูกชายตื่นพอดีคงต้องไปปฏิบัติภารกิจมนุษย์แม่ต่อ
  ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ หัวใจ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารคาว อาหารไทย อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่