สวัสดีค่ะ
วันนี้เอาเมนูทอดมันมาฝากกัน เราเป็นคนชอบกินทอดมันมาก แต่บางทีก็แอบเบื่อๆเนื้อปลากราย อยากลองเปลี่ยนดูบ้างก็ค้นๆตู้เย็นได้ไก่มา+ได้ข้าวโพดน่าทานจากรถขายผักหน้าบ้านเลยลองดูสักตั้ง ผลออกมาก็ถือว่าโอเคเลย อร่อยดีไปอีกแบบแฮะ ไม่เหม็นน้ำมันทอดซ้ำ ไม่อมมันมากเหมือนเวลาซื้อกิน(ชอบกินของทอดนะแต่ไม่ชอบน้ำมัน คืออะไร๕๕๕+) เราเลยลองทำทั้งแบบทอดแล้วก็แบบอบ(จริงๆส่วนหนึ่งก็อยากหาเรื่องใช้เตาอบบ้างอะไรบ้าง
) แต่อยากบอกว่าสูตรนี้ง่ายมากแบบแทบไม่มีอะไรซับซ้อนเลย รสชาติเผ็ดมากน้อยก็แล้วแต่คนชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
อกไก่สับ/ปั่น
ข้าวโพดฝาน
พริกแกงเผ็ด
มะกรูดฝอย
ไข่ไก่
แป้งข้าวโพด
เกลือ/น้ำปลา
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
๑.นำอกไก่สับ ข้าวโพดฝาน มะกรูดหั่นฝอย พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ข้าวโพดผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้มือคลุกๆๆ ลองชิมดูนิดนึงถ้าได้รสเผ็ดที่ต้องการแล้วแต่ยังไม่เค็มก็เติมน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มได้ในขั้นนี้นะคะ
เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ
๒.ตั้งกะทะเตรียมทอด วันนี้เราใช้หม้อนะคะ พอดีกะทะไม่ว่างอิอิ ใส่น้ำมันลงไปโดยเรากะว่าจะต้องสูงกว่าต้องตัวทอดมันที่เราจะเอาลงไปทอดค่ะ
๓.รอจนน้ำมันร้อนและเดือดจึงปั้นตัวทอดมันแล้วเอาลงไปทอด เมื่ออีกด้านหนึ่งเริ่มสุกเราก็พลิกกลับด้านทอดจนสุกแล้วตักไว้พักไว้ ขั้นนี้ค่อนข้างถ่ายรูปยากนิดนึงต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ค่อยมีรูปให้ดูตอนพลิกอีกด้านแล้ว
๔.เสร็จแล้วก็จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่าาา
อันนี้เป็นรูปตอนที่เราลองอบดู ใช้ไฟ้บน-ล่าง ๑๘๐ องศาเซลเซียสราวๆ ๒๕ นาที
จะกินเพียวๆหรือจิ้มน้ำจิ้มก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ทอดมันแบบนี้เราชอบมากไม่จำเจดี พิมพ์มาถึงตอนนี้ลูกชายตื่นพอดีคงต้องไปปฏิบัติภารกิจมนุษย์แม่ต่อ
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ
[SR] ++ เบื่อทอดมันปลากราย เปลี่ยนมาเป็นทอดมันอกไก่กับข้าวโพดก็อร่อยนัวเหมือนกัน ++
ส่วนผสม
อกไก่สับ/ปั่น
ข้าวโพดฝาน
พริกแกงเผ็ด
มะกรูดฝอย
ไข่ไก่
แป้งข้าวโพด
เกลือ/น้ำปลา
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
๑.นำอกไก่สับ ข้าวโพดฝาน มะกรูดหั่นฝอย พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ข้าวโพดผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้มือคลุกๆๆ ลองชิมดูนิดนึงถ้าได้รสเผ็ดที่ต้องการแล้วแต่ยังไม่เค็มก็เติมน้ำปลาหรือเกลือเพิ่มได้ในขั้นนี้นะคะ
เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ
๒.ตั้งกะทะเตรียมทอด วันนี้เราใช้หม้อนะคะ พอดีกะทะไม่ว่างอิอิ ใส่น้ำมันลงไปโดยเรากะว่าจะต้องสูงกว่าต้องตัวทอดมันที่เราจะเอาลงไปทอดค่ะ
๓.รอจนน้ำมันร้อนและเดือดจึงปั้นตัวทอดมันแล้วเอาลงไปทอด เมื่ออีกด้านหนึ่งเริ่มสุกเราก็พลิกกลับด้านทอดจนสุกแล้วตักไว้พักไว้ ขั้นนี้ค่อนข้างถ่ายรูปยากนิดนึงต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ค่อยมีรูปให้ดูตอนพลิกอีกด้านแล้ว
๔.เสร็จแล้วก็จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่าาา
อันนี้เป็นรูปตอนที่เราลองอบดู ใช้ไฟ้บน-ล่าง ๑๘๐ องศาเซลเซียสราวๆ ๒๕ นาที
จะกินเพียวๆหรือจิ้มน้ำจิ้มก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ทอดมันแบบนี้เราชอบมากไม่จำเจดี พิมพ์มาถึงตอนนี้ลูกชายตื่นพอดีคงต้องไปปฏิบัติภารกิจมนุษย์แม่ต่อ
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ