อาหารหมดอายุในห้างในแต่ละวัน เค้าจัดการยังไง

สงสัยมานานมากๆๆ แล้วค่ะ....ในห้าง เค้าเก็บผักผลไม้ที่เริ่มหมดอายุ
ส่วนนึง นำมาลดราคา.  แต่ส่วนมากจะขายออกไม่ทัน

ในเซเว่น เคยเห็นเค้าเก็บขนม พนง.บอกว่า ในแต่ละเดือน หลักหมื่นบาท เหมือนกัน
เคยถามจริงจังมาก  ว่า อาหารเยอะมาก ๆ เค้าทำอย่างไร. พนง.บอกว่า ทิ้ง...

ปริมาณที่เค้าทิ้ง เคยเห็นกับตา เพราะเค้าเก็บพอดีเลย..ซึ่ง มันเต็มรถเข็นเลย แถมเก็บตลอดวันอีก
คำถาม......  จะเป็นไปได้ม๊ย. ที่อาหารจำนวนมาก ที่ถูกเก็บออกจากชั้นวาง ในห้างต่าง ๆ
ในขณะที่ ยังสามารถ กินได้อยู่ จะนำมาปรับรูปแบบโมเดลการขาย ให้สามารถขายได้ในราคาถูก
มากๆ แก่คนจน หรือ บริจาคให้เป็นอาหารหมาแมว...หรือ สามารถส่งไปเป็นวัตถุดิบแก่โรงเรียนที่ขาด
อาหารกลางวัน. หรือ จะเป็นแนวคิดอื่น ๆ ที่ ไม่ใช่ การทิ้งไปเฉย ๆ เลย

เราเชื่อว่า อาหารต่าง ๆ นั้น มีมูลค่าทั้งด้านเวลาในการปลูก เทคโนโลยี แรงงาน ความรู้ความสามารถ และจำนวนเงิน
จึงเชื่อว่า ...อาหารที่ผ่านการขาย แต่ ขั้นตอนการไม่ทัน จะสามารถ ดำเนินขั้นตอนในการส่งมอบในรูปแบบอื่น ๆ
เพื่อประโยชน์สูงสุด  ที่ไม่ใช่ ลงถังขยะ ได้หรือไม่...??????

การทิ้งอาหารลงถังขยะ คือการทิ้ง เวลามหาศาล เงิน เทคโนโลยี พื้นที่การเพาะปลูก ภาษี ทรัพยากรน้ำ บุคคลากร
ตีมูลค่า ของอาหารและความสูญเสียเหล่านั้น อย่างไร....??????

...ขอถาม เทคโนโลยี วิทยาการใดที่จะช่วยแก้ปัญหสเหล่านี้ได้
...ขอถาม นักธุรกิจ แนวทางใดที่เราจะร่วมกัย พัฒนากระบวนการลดการสูญเสียได้โดยไม่กระทบรายได้
...ขอถาม ผู้บริโภค ถ้า สามารถยอมรับ การพัฒนาระบบการทิ้งอาหาร มีประโยชน์มากกว่า ส่งมันลงถังขยะ



สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
90% ทิ้งครับไม่เอามาลดราคารึแจกพนักงาน     เพราะถ้าแจกพนักงานก็จะมีพนักงานที่หวังของฟรีแอบกักเก็บไว้ไม่ยอมขาย    รึถ้าเอาไปลดราคามันก็จะสร้างความเคยชินให้กับลูกค้าว่ารอของลดราคาดีกว่า    ในสายตาของพ่อค้าและเขายอมทิ้งไปเลยดีกว่าจะให้เกิดค่านิยมรอลดราคาเพราะมันส่งผลให้เสียราคาและต่อไปจะไม่สามารถขายในราคาเต็มได้
ความคิดเห็นที่ 37
http://www.cheetahmarketing.in.th/2016/06/25/food-giving-thailand/

มีโครงการอยู่ครับ ตอนนี้ทำร่วมกับ  S&P พี่เจ้าของโครงการน่านับถือมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่