ทำไมมันหมูโดนความร้อนแล้วกลายเป็นของเหลว

เวลาปิ้งหมูส่วนที่เป็นก้อนมันหมูจะละลายกลายเป็นน้ำมันหมู (ของแข็งกลายเป็นของเหลว)

แต่พอมันกลายเป็นของเหลวแล้วทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้องกลับไม่กลายเป็นของแข็งเหมือนเดิม (สังเกตุจากขวดน้ำมันหมูที่ขายในท้องตลาด)

มันเกิดปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้มันย้อนกลับไปสภาพเดิมไม่ได้

ที่คิดออกคือ โครงสร้างและพัทธะที่โมเลกุลมันยึดจับกันถูกทำลาย แล้วพอเย็นตัวมันสร้างพันธะเหล่านี้กลับขึ้นมาไม่ได้

หรือว่าผมยกตัวอย่างผิดน้ำมันที่ขายตามท้องตลาดอาจจะใส่ตัวทำละลายไว้ทำให้มันกลับเป็นก้อนมันหมูไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เคมี วิทยาศาสตร์ ชีววิทยา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่