เวลาปิ้งหมูส่วนที่เป็นก้อนมันหมูจะละลายกลายเป็นน้ำมันหมู (ของแข็งกลายเป็นของเหลว)
แต่พอมันกลายเป็นของเหลวแล้วทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้องกลับไม่กลายเป็นของแข็งเหมือนเดิม (สังเกตุจากขวดน้ำมันหมูที่ขายในท้องตลาด)
มันเกิดปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้มันย้อนกลับไปสภาพเดิมไม่ได้
ที่คิดออกคือ โครงสร้างและพัทธะที่โมเลกุลมันยึดจับกันถูกทำลาย แล้วพอเย็นตัวมันสร้างพันธะเหล่านี้กลับขึ้นมาไม่ได้
หรือว่าผมยกตัวอย่างผิดน้ำมันที่ขายตามท้องตลาดอาจจะใส่ตัวทำละลายไว้ทำให้มันกลับเป็นก้อนมันหมูไม่ได้
ทำไมมันหมูโดนความร้อนแล้วกลายเป็นของเหลว
แต่พอมันกลายเป็นของเหลวแล้วทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้องกลับไม่กลายเป็นของแข็งเหมือนเดิม (สังเกตุจากขวดน้ำมันหมูที่ขายในท้องตลาด)
มันเกิดปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้มันย้อนกลับไปสภาพเดิมไม่ได้
ที่คิดออกคือ โครงสร้างและพัทธะที่โมเลกุลมันยึดจับกันถูกทำลาย แล้วพอเย็นตัวมันสร้างพันธะเหล่านี้กลับขึ้นมาไม่ได้
หรือว่าผมยกตัวอย่างผิดน้ำมันที่ขายตามท้องตลาดอาจจะใส่ตัวทำละลายไว้ทำให้มันกลับเป็นก้อนมันหมูไม่ได้