สตรอเบอรี่ สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักตามระยะเวลาช่วงแสงที่มีผลต่อการออกดอกของพืชเรียกว่า ช่วงวันวิกฤติ (Critical day length) ได้ดังนี้
1. Junebearing cultiver เป็นประเภทช่วงแสงสั้นกว่า 8-10 ชั่วโมงต่อวันและมีอุณหภูมิความเย็นประมาณ 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า ( ติดดอกและให้ผลช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม) เช่น พันธุ์พระราชทาน 60,70,72 ,80 เป็-นต้น
2. Everbearing cultiver เป็นประเภทที่ต้องการช่วงแสงยาวกว่า 10-12 ชั่วโมงต่อวันและมีอุณหภูมิความเย็น 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า ( ติดดอกและให้ผลช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน) เช่น พันธุ์ Flamenco,Ozark Beauty,Quinault เป็นต้น
3. Dayneutral cultiver เป็นประเภทที่ออกดอกได้ทั้งสภาพวันสั้นและวันยาวและมีอุณหภูมิความเย็น 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า (ติดดอกและให้ผลเมื่อต้นมีความสมบูรณ์) เช่น กลุ่มสตรอเบอรี่ป่า, Selva, Trista เป็นต้น
พันธุ์สตรอเบอรี่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ขึ้นทุกปี ทั้งสายพันธุ์อเมริกา,เนเธอร์แลนด์,ฝรั่งเศษ,เบลเยียม,สเปน,อิตาลี,อิสราเอล,เกาหลี,ญี่ปุ่น หรือแม้แต่สายพันธุ์ไทย ซึ่งบางสายพันธุ์ก็ให้ผลผลิตที่ดีแต่รสรูปทรง,รสชาติอาจไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร และบางสายพันธุ์รูปทรงและรสชาติดีแต่ให้ผลผลิตต่ำบางน้อยบางตามสภาพภูมิอากาศและความเย็นที่สายพันธุ์นั้นต้องการ โดยบางสายพันธุ์อาจจะเหมาะกับทานผลสดหรือเพื่อนำไปแปรรูป และยังรวมถึงการต้านทานโรคไวรัสและโรคอื่นๆ เพื่อให้ได้ต้นพันธุ์สตรอเบอรี่ที่ตรงกับความต้องการของทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค
มาปรับปรุงพันธุ์สตรอเบอรี่กันเถอะ
1. Junebearing cultiver เป็นประเภทช่วงแสงสั้นกว่า 8-10 ชั่วโมงต่อวันและมีอุณหภูมิความเย็นประมาณ 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า ( ติดดอกและให้ผลช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม) เช่น พันธุ์พระราชทาน 60,70,72 ,80 เป็-นต้น
2. Everbearing cultiver เป็นประเภทที่ต้องการช่วงแสงยาวกว่า 10-12 ชั่วโมงต่อวันและมีอุณหภูมิความเย็น 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า ( ติดดอกและให้ผลช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน) เช่น พันธุ์ Flamenco,Ozark Beauty,Quinault เป็นต้น
3. Dayneutral cultiver เป็นประเภทที่ออกดอกได้ทั้งสภาพวันสั้นและวันยาวและมีอุณหภูมิความเย็น 9-27 องศาในช่วงเย็น-เช้า (ติดดอกและให้ผลเมื่อต้นมีความสมบูรณ์) เช่น กลุ่มสตรอเบอรี่ป่า, Selva, Trista เป็นต้น
พันธุ์สตรอเบอรี่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ขึ้นทุกปี ทั้งสายพันธุ์อเมริกา,เนเธอร์แลนด์,ฝรั่งเศษ,เบลเยียม,สเปน,อิตาลี,อิสราเอล,เกาหลี,ญี่ปุ่น หรือแม้แต่สายพันธุ์ไทย ซึ่งบางสายพันธุ์ก็ให้ผลผลิตที่ดีแต่รสรูปทรง,รสชาติอาจไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร และบางสายพันธุ์รูปทรงและรสชาติดีแต่ให้ผลผลิตต่ำบางน้อยบางตามสภาพภูมิอากาศและความเย็นที่สายพันธุ์นั้นต้องการ โดยบางสายพันธุ์อาจจะเหมาะกับทานผลสดหรือเพื่อนำไปแปรรูป และยังรวมถึงการต้านทานโรคไวรัสและโรคอื่นๆ เพื่อให้ได้ต้นพันธุ์สตรอเบอรี่ที่ตรงกับความต้องการของทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค