"ร้านขุนทะเลโภชนา" ข้าวแกงปักษ์ใต้
พวกเรานักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ศูนย์โชติเวช โดยทางสาขาได้มีการจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ในวิชาการประชาสัมพันธ์ธุรกิจอาหาร เป็นวิชาที่อาจารย์ผู้สอนต้องการให้นักศึกษาได้ปฏิบัติกับร้านจริงและนำผลงานถ่ายภาพของนักศึกษาไปใช้ได้จริง
วันนี้พวกเราจึงขอนำเสนอ “ร้านขุนทะเลโภชนา” ร้านอาหารปักษ์ใต้แท้ๆแบบดั้งเดิม บริเวณในซอยวัดราชาธิวาสวรวิหาร สามเสน 9 แถวหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเทเวศร์มากนัก จึงได้แวะมาทานอยู่บ่อยๆ
“ อาหารใต้เมืองคอน อร่อยจนวางช้อนไม่ได้ ”
การเดินทาง
ช่องทางการติดต่อ
ภาพซ้ายเป็นภาพป้าร้านที่หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์มอบให้แก่ทางร้านเนื่องจากว่า หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ได้มาทำบุญวันเกิดที่วัดราชาธิวาสวรวิหาร พระสงฆ์ที่วัดส่วนใหญ่เป็นพระที่มาจากภาคใต้ ถ้าเกิดจะนำอาหารของทางภาคกลางมาถวายเกรงว่าจะไม่ถูกปาก เลยมีคนแนะนำให้มาซื้ออาหารที่ร้านอาหารใต้ที่อยู่หน้าวัด ก็คือ “ร้านขุนทะเลโภชนา”โดยหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ได้มาทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนาถึง 3 ครั้งอาหารของทางร้านมีรสชาติอาหารที่เข้มข้น จัดจ้าน ใต้แท้ๆ จึงทำให้อาหารเป็นที่ถูกปากเลยได้มีการทำป้ายหน้าร้านให้กับขุนทะเลโภชนา
คุณป้าเจ้าของร้านชื่อ “คุณป้าสาลีเป็นเจ้าของร้านขุนทะเลโภชนา คุณป้าเป็นคนใต้จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มาทำการค้าขายที่กรุงเทพ คุณป้าเล่าว่า “ตอนแรกที่มาเปิดร้านอาหาร รสชาติของอาหารก็ยังไม่ได้ถูกปากมานัก พอเปิดมาเรื่อยๆผู้คนที่มาชิมก็คอยติดชม และอาหารก็คอยสอนเราเอง จึงทำให้เป็นที่รู้จัก” คุณป้าใจดีเป็นกันเองดูแลทุกคนเป็นอย่างดี
สำหรับคนที่อยากรับประทานอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นเราก็มีวิธีการรับประทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนามาแนะนำให้เพื่อนได้ดูกันค่ะ
ที่นี้เรามาถึงอาหารภายในร้านกันบ้าง ภายในร้านอาหารแต่ละวันจะมีมากกว่า 20 เมนู สลับปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เริ่มจากเมนูแนะนำกันก่อนเลย
" ไตปลา"ของที่ร้านขุนทะเลโภชนาจะมีความพิเศษคือ จะไม่ใส่ผักลงในแกงแบบร้านอื่นๆแต่จะให้ทานเคียงกับผักเหนาะ
"คั่วกลิ้ง"ของทางร้านจะมีความกรุบเล็กน้อย เนื่องจากทางร้านใช้กระดูกหมูอ่อนเป็นส่วนผสม
"แกงคั่วกระดุกอ่อน"
"ปลาดุกใบยี่หร่า"
" แกงส้ม"
สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดก็มีเมนูแนะนำมากมาย เช่น
"ไก้ต้มขมิ้น"
"ปูจ๋า"
"หมูหวาน"
"ปลาทอดขมิ้น"
"ทอดมันใบเล็บครุฑ"
นอกจากอาหารที่สั่งมาเป็นกับข้าวแล้วทางร้านก็ยังมีแบบที่เป็นข้าวราดให้เลือกรับประทานอีกด้วย
สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ผ่านมาแถวเทเวศน์ก็อย่าพลาดที่จะมารับประทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนากันนะค่ะ
[CR] "ขุนทะเลโภชนา"อาหารปักษ์ใต้รสเด็ด..ความอร่อยที่ซ่อนอยู่ในเมืองกรุง
พวกเรานักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ศูนย์โชติเวช โดยทางสาขาได้มีการจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ในวิชาการประชาสัมพันธ์ธุรกิจอาหาร เป็นวิชาที่อาจารย์ผู้สอนต้องการให้นักศึกษาได้ปฏิบัติกับร้านจริงและนำผลงานถ่ายภาพของนักศึกษาไปใช้ได้จริง
วันนี้พวกเราจึงขอนำเสนอ “ร้านขุนทะเลโภชนา” ร้านอาหารปักษ์ใต้แท้ๆแบบดั้งเดิม บริเวณในซอยวัดราชาธิวาสวรวิหาร สามเสน 9 แถวหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเทเวศร์มากนัก จึงได้แวะมาทานอยู่บ่อยๆ
“ อาหารใต้เมืองคอน อร่อยจนวางช้อนไม่ได้ ”
การเดินทาง
ช่องทางการติดต่อ
ภาพซ้ายเป็นภาพป้าร้านที่หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์มอบให้แก่ทางร้านเนื่องจากว่า หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ได้มาทำบุญวันเกิดที่วัดราชาธิวาสวรวิหาร พระสงฆ์ที่วัดส่วนใหญ่เป็นพระที่มาจากภาคใต้ ถ้าเกิดจะนำอาหารของทางภาคกลางมาถวายเกรงว่าจะไม่ถูกปาก เลยมีคนแนะนำให้มาซื้ออาหารที่ร้านอาหารใต้ที่อยู่หน้าวัด ก็คือ “ร้านขุนทะเลโภชนา”โดยหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ได้มาทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนาถึง 3 ครั้งอาหารของทางร้านมีรสชาติอาหารที่เข้มข้น จัดจ้าน ใต้แท้ๆ จึงทำให้อาหารเป็นที่ถูกปากเลยได้มีการทำป้ายหน้าร้านให้กับขุนทะเลโภชนา
คุณป้าเจ้าของร้านชื่อ “คุณป้าสาลีเป็นเจ้าของร้านขุนทะเลโภชนา คุณป้าเป็นคนใต้จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มาทำการค้าขายที่กรุงเทพ คุณป้าเล่าว่า “ตอนแรกที่มาเปิดร้านอาหาร รสชาติของอาหารก็ยังไม่ได้ถูกปากมานัก พอเปิดมาเรื่อยๆผู้คนที่มาชิมก็คอยติดชม และอาหารก็คอยสอนเราเอง จึงทำให้เป็นที่รู้จัก” คุณป้าใจดีเป็นกันเองดูแลทุกคนเป็นอย่างดี
สำหรับคนที่อยากรับประทานอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นเราก็มีวิธีการรับประทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนามาแนะนำให้เพื่อนได้ดูกันค่ะ
ที่นี้เรามาถึงอาหารภายในร้านกันบ้าง ภายในร้านอาหารแต่ละวันจะมีมากกว่า 20 เมนู สลับปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เริ่มจากเมนูแนะนำกันก่อนเลย
" ไตปลา"ของที่ร้านขุนทะเลโภชนาจะมีความพิเศษคือ จะไม่ใส่ผักลงในแกงแบบร้านอื่นๆแต่จะให้ทานเคียงกับผักเหนาะ
"คั่วกลิ้ง"ของทางร้านจะมีความกรุบเล็กน้อย เนื่องจากทางร้านใช้กระดูกหมูอ่อนเป็นส่วนผสม
"แกงคั่วกระดุกอ่อน"
"ปลาดุกใบยี่หร่า"
" แกงส้ม"
สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดก็มีเมนูแนะนำมากมาย เช่น
"ไก้ต้มขมิ้น"
"ปูจ๋า"
"หมูหวาน"
"ปลาทอดขมิ้น"
"ทอดมันใบเล็บครุฑ"
นอกจากอาหารที่สั่งมาเป็นกับข้าวแล้วทางร้านก็ยังมีแบบที่เป็นข้าวราดให้เลือกรับประทานอีกด้วย
สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ผ่านมาแถวเทเวศน์ก็อย่าพลาดที่จะมารับประทานอาหารที่ร้านขุนทะเลโภชนากันนะค่ะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น