"ขนมฝอยทอง" เก็บได้กี่วันคะ

ตามหัวข้อเลยค่ะ

แต่ขอเกริ่นเรื่องที่ทำให้เราต้องมาค้นหาคำตอบของฝอยทองหน่อยนะคะ
(เรารู้สึกอึดอัดถามใครไม่ถูก ระบายกับคนรู้จักก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องจุกจิกในคคอบครัวอะค่ะ)

โดยปกติ เวลาอยากทานขนมไทย เราจะซื้อมาแต่พอกิน ไม่ชอบเก็บไว้หลายวันเพราะมันจะหมดความอร่อย (จริงๆ ไม่ว่าจะของกินอะไร เราก็ไม่ชอบซื้อมาเยอะแล้วกินไม่ทันอยู่ดีแหละค่ะ)

ทีนี้เรามาบ้านแฟนค่ะ แม่แฟนเค้าชอบซื้อของกินคราวละมากๆ ซื้อมาแช่ตู้เย็นไว้ บางอย่างก็ฟรีซไว้
(แม่แฟนเป็นคนทำอาหารไม่เป็นค่ะ แม้จะพยายามทำก็ออกมาไม่ค่อยโอเค) เราไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวมั้ยนะคะ แต่เค้าเข้าใจว่าถ้าแช่อาหาร หรือฟรีซอาหารไว้ มันจะไม่เสีย

ยกตัวอย่างที่เราเคยเจอคือ ขนมปังแผ่น แช่ฟรีซไว้ทั้งแถว เอาออกมาดูคือเลยวันหมดอายุข้างถุงมาเกือบเดือน เค้าก็ยังเอามาอุ่นทานอยู่ (อื่นๆ ขอข้ามนะคะ เพราะมีหลายอย่างมาก)


ทีนี้มาที่ฝอยทองค่ะ

แม่เค้าซื้อมากิโลครึ่ง ฝอยทองสดนะคะ ทำเสร็จใหม่ๆจากตลาดเลย ก็ตามสเต็ปค่ะ เอามาแช่ตู้เย็น แล้วเค้าก็ไม่มีเวลาทานค่ะ แช่อยู่เดือนกว่าก็ยังอยู่เดิม


จำไม่ได้ว่าเริ่มคุยเรื่องอะไร แต่มาจบที่เรื่องฝอยทอง
เค้าบอกว่า ฝอยทองมันไม่มีวันเสียหรอก เก็บไว้นานมันก็จะค่อยๆ แห้งขึ้น มันถึงมีฝอยทองกรอบมาขายไง เค้าไม่เห็นเคยเจอฝอยทองเสียเลย ถ้าไม่เชื่อก็ลองเอาฝอยทอในตู้เย็นมาวางไว้ข้างนอกตู้สิ มันก็กลายเป็นฝอยทองกรอบไง


เราก็อึ้ง แต่ด้วยความที่เราทำไม่เป็น ก็ไม่กล้าไปเถียงอะไรเค้า ได้แต่สงสัยในใจว่า ฝอยทองมันก็ทำมาจากไข่ ต่อให้ผ่านกรรมวิธีทำยังไง มันก็คงไม่อยู่ยงตลอดไปรึเปล่า

ก็เลยอยากจะถามผู้รู้ค่ะ ว่าฝอยทองมันมีอายุอยู่ในตู้เย็นได้นานแค่ไหน เท่าที่หาข้อมูลเกี่ยวกับฝอยทอง เจอแต่ประวัติกับวิธีทำ อันนี้คืออยากรู้ส่วนตัวค่ะ คงไ่เอาไปเถียงกับแม่เค้าค่ะ เพราะพูดไรไปเค้าไม่เคยฟังเลย


ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านและช่วยตอบค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่