ผมศึกษาเรื่องการสกัดสารสมุนไพรด้วยทำละลายครับ เเล้วเขาสกัดรากสามสิบด้วย เฮกเซน เบนซีน เอทิลอะซิเตด คลอโรฟรอมเเละเมทานอล พอได้สารสกัดจากสมุนไพรเเล้ว เขานำมาเจือจางด้วยเอทานอล เพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่ต่างกัน ผมสงสัยว่าทำไมต้องสกัดด้วยตัวทำละลาย 5 ตัวนั้น เเล้วทำไมต้องเอามาเจือจางด้วยเอทานอลด้วย เจือจางด้วยสารอื่นไม่ได้หรอ ขอคำชี้เเนะด้วยครับ มันเกี่ยวอะไรกับซาโปนินไหมครับ เพราะในรากสามสิบมีซาโปนินเป็นสารสำคัญด้วย
การสกัดสารด้วยตัวทำละลาย