เหล้าที่อยู่ในขวดพร้อมขายสามารถบ่มตัวเองต่อได้ไหมครับ

มีพี่ที่ทำงานเขาบอกว่ามี Red ขวดนึงซึ่งเก็บไว้ 5 ปีก็กลายเป้น black แต่เขาเก็บไว้เกือบ 20 ปีแล้ว เปิดมากินรสชาติดีมากกว่า black อีก
ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมอาจจะเชื่อ แต่ยุคนี้ผมเลยหาข้อมูลต่อดู เท่าที่หาได้นะครับถูกผิดอย่างไรขออภัย
การทำเหล้าคือ เอาน้ำตาลจาก มอลต์มาให้ยีสต์กิน นั่นคือการหมัก
แล้วต้มให้เดือดจนเกิดการควบแน่น จนเกิดไอน้ำใสๆนั่นคือการกลั่น
แล้วจึงนำไปเก็บในถังไม้โอ๊ต นั่นก็คือการบ่ม
เคล่าๆนะครับ ส่วนผมสมอื่นผมยังไม่ได้ลงลึกเนื่องจากเน้นขั้นตอนเพื่อความเข้าใจ
ซึ่งการบ่มในถังไม้ก้จะทำให้สีใสๆของเหล้าเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอัมพัน แล้วความอร่อยอยุ่กับการบ่มนานแค่ไหน
แต่พอใส่ขวดแล้วถือว่าจบกระบวนการเลยหรือปล่าว ซึ่งผมยังสงใส เพราะเปลี่ยนวัสดุที่ใช้บ่มจากไม่โอ๊คเป็นขวดแก้วเท่านั้น ตัวมันเองสามารถบ่มตัวมันเองได้หรือไม่ครับ ที่สงใสเพราะไม่ใช่แค่คนไทยที่มีความคิดแบบนี้ มีฝรั่งนี่มักจะเก้บเหล้าเก่าๆเยอะๆเพราะเชื่อว่ามันจะอร่อยขึ้นด้วย
ใครพอมีความรุ้ทางนี้แนะนำหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่