สวัสดีวันสิ้นปีค่ะ
คืนนี้ขอแวะมาแปะขนมที่ทำกินในวันนี้กับครอบครัว รูปอาจจะไม่เยอะและวิธีทำไม่มีความซับซ้อนอะไรเลยเพราะเราทำกินกันที่บังกะโลริมทะเลด้วยอุปกรณ์และวัตถุดิบที่มีแบบหาได้ไม่ยุ่งยากค่ะ
เมื่อหลายเดือนก่อนเราเคยเขียนกระทู้ชวนทำลูกตาลลอยแก้วไว้
http://m.ppantip.com/topic/35472647? ในกระทู้จะรูปพร้อมคำอธิบายวิธีการจัดการกับลูกตาลที่เราซื้อมาอย่างละเอียดเลยค่ะ แต่วันนี้เราขอแอบใช้ตัวช่วยเป็นลูกตาลในนำ้เชี่อมแทนเพราะมันสะดวกและหาง่ายกว่าในพื้นที่ๆเรามาพักผ่อนกัน อ้อเราใช้หม้อหุงข้าวแทนหม้อกับเตาแก๊สเพราะเราเน้นพกพาสะดวกนะคะ
ส่วนผสม
-ลูกตาลกระป๋องในนำ้เชื่อม
-น้ำเชื่อมลูกตาลในกระป๋อง
-น้ำสะอาด
-เกลือป่นเล็กน้อย
-กะทิกระป๋อง
(วันนี้เราไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเพราะได้ความหวานจากนำ้เชื่อมแล้วนะคะ)
รูปหมู่นิดนึง..
หน้าตาลูกตาล อันนี้เราไม่ต้องหั่นเองก็สะดวกไปอีกแบบแต่กลิ่นอาจจะไม่หอมเท่าลูกตาลสด
วันนี้ตอนเราไปเดินเล่นเจอถ้วยกะลาสวยๆเลยซื้อมาด้วย อิอิ
วิธีทำ
1.นำกะทิ เกลือป่น นำ้สะอาด น้ำเชื่อมจากลูกตาลกระป๋องเทใส่หม้อหุงข้าว วันนี้เราเทใส่หม้อหุงข้าวแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสดูว่าได้ที่ชอบแล้วรึยัง
2.กดหม้อหุงข้าวรอไปจนกะทิเดือดแล้วใส่ลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวออกได้ค่ะ
3.รอให้อุ่นๆแล้วเสิร์ฟใส่ถ้วยหรือแช่ตู้เย็นก็ตามใจชอบได้เลย
ซูมๆสักรูป
สุดท้ายนี้ก็ขอสวัสดีปีใหม่และกล่าวลาปีเก่าไปด้วยในกระทู้นี้ ขอให้ปี2017เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน แล้วเจอกันใหม่ปีหน้านะคะ
++[SR]บวดลูกตาล ของหวานในวันสิ้นปี++
คืนนี้ขอแวะมาแปะขนมที่ทำกินในวันนี้กับครอบครัว รูปอาจจะไม่เยอะและวิธีทำไม่มีความซับซ้อนอะไรเลยเพราะเราทำกินกันที่บังกะโลริมทะเลด้วยอุปกรณ์และวัตถุดิบที่มีแบบหาได้ไม่ยุ่งยากค่ะ
เมื่อหลายเดือนก่อนเราเคยเขียนกระทู้ชวนทำลูกตาลลอยแก้วไว้http://m.ppantip.com/topic/35472647? ในกระทู้จะรูปพร้อมคำอธิบายวิธีการจัดการกับลูกตาลที่เราซื้อมาอย่างละเอียดเลยค่ะ แต่วันนี้เราขอแอบใช้ตัวช่วยเป็นลูกตาลในนำ้เชี่อมแทนเพราะมันสะดวกและหาง่ายกว่าในพื้นที่ๆเรามาพักผ่อนกัน อ้อเราใช้หม้อหุงข้าวแทนหม้อกับเตาแก๊สเพราะเราเน้นพกพาสะดวกนะคะ
ส่วนผสม
-ลูกตาลกระป๋องในนำ้เชื่อม
-น้ำเชื่อมลูกตาลในกระป๋อง
-น้ำสะอาด
-เกลือป่นเล็กน้อย
-กะทิกระป๋อง
(วันนี้เราไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเพราะได้ความหวานจากนำ้เชื่อมแล้วนะคะ)
รูปหมู่นิดนึง..
หน้าตาลูกตาล อันนี้เราไม่ต้องหั่นเองก็สะดวกไปอีกแบบแต่กลิ่นอาจจะไม่หอมเท่าลูกตาลสด
วันนี้ตอนเราไปเดินเล่นเจอถ้วยกะลาสวยๆเลยซื้อมาด้วย อิอิ
วิธีทำ
1.นำกะทิ เกลือป่น นำ้สะอาด น้ำเชื่อมจากลูกตาลกระป๋องเทใส่หม้อหุงข้าว วันนี้เราเทใส่หม้อหุงข้าวแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสดูว่าได้ที่ชอบแล้วรึยัง
2.กดหม้อหุงข้าวรอไปจนกะทิเดือดแล้วใส่ลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวออกได้ค่ะ
3.รอให้อุ่นๆแล้วเสิร์ฟใส่ถ้วยหรือแช่ตู้เย็นก็ตามใจชอบได้เลย
ซูมๆสักรูป
สุดท้ายนี้ก็ขอสวัสดีปีใหม่และกล่าวลาปีเก่าไปด้วยในกระทู้นี้ ขอให้ปี2017เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน แล้วเจอกันใหม่ปีหน้านะคะ