วิธีเก็บกาวร้อนเอาไว้ใช้ให้ได้นานที่สุด

กาวร้อน เป็นกาวเคมีที่มีประสิทธิภาพยึดเกาะสูง แห้งเร็วมาก ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่ก็มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะการเก็บขวดกาวที่เปิดแล้ว พอจะหยิบมาใช้ทีไร ถ้ากาวในขวดไม่เหนียวแข็ง ปากหลอดก็มีกาวมาแข็งตัวทุกที

ก่อนที่จะมาเจอเทคนิคการเก็บนี้ ผู้เขียนได้สังเกตพฤติกรรมของกาวร้อนมาพอสมควร หลาย ๆ คนอาจจะสังเกตได้เหมือนกันพอสรุปได้ดังนี้
1. กาวจะมีการะเหยตัวอยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของกาวในขณะนั้น หากอุณหภูมิต่ำจะระเหยตัวช้า และจะระเหยตัวเร็วขึ้นมาอุณหภูมิมากขึ้น
2. กาวร้อนจะแข็งตัวเกือบจะทันทีเมื่ออยู่ในสภาพผิวสัมผัสมากและมีปริมาณน้อย
3. การจะเกิดสภาพแบบ ข้อ 2. ได้ ต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้องหรือสูงกว่า (มันถึงเป็นสาเหตุว่าทำไมกาวร้อนถึงติดนิ้วมือได้ดีกว่าวัสดุทั่ว ๆ ไป เพราะนิ้วมือมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิห้องโดยเฉลี่ย)
4. กาวร้อนที่อยู่กันเยอะ ๆ (เช่นในขวด) จะยังไม่แข็งตัว และถ้ายิ่งอยู่ในระบบปิดความดันไอสูง จะยิ่งระเหยตัวช้ามาก (มันเป็นเหตุว่าทำไมกาวร้อนที่ยังไม่ถูกเปิดใช้ถึงมีอายุการเก็บที่นานกว่า)
5. กาวร้อนที่อยู่รวมกันน้อย ๆ (เช่นที่ปากขวด) จะแข็งตัวเร็วกว่าสภาพในข้อ 4.
6. หากนำกาวร้อนไปแช่ช่องแข็ง กาวจะเสียสภาพ


จากการสังเกตพฤติกรรม และการลองผิดลองถูกมามาก (เพราะผู้เขียนทั้งขายและใช้มัน) จึงพอสรุปเทคนิคการใช้ให้ได้ผลดีและเก็บรักษาให้ได้นานที่สุด (จากที่ทดลองมาน่าจะสัก 6 เดือนหรือมากกว่า) ดังนี้ครับ


1. การเก็บกาวที่ยังไม่เปิดใช้ สามารถเก็บในตู้เย็นช่องปกติ (ไม่ใช่ช่องแช่แข็ง)
2. การตัดปากขวดกาวร้อนครั้งแรก ไม่ควรตัดให้มากเกิน ให้ตัดแค่พอให้สามารถเทกาวใส ๆ ออกมา ด้วยเหตุผลที่ว่า ปากหลอดกาวที่ใหญ่กว่า ย่อมระเหยไอในขวดกาวได้มากปากหลอดกาวที่เล็กกว่า
3. เทคนิคข้อนี้ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ วิธีการก็คือ หลังจากใช้กาวเสร็จแล้ว ให้ตั้งขวดกาวขึ้น กระแทกก้นขวดกับพื้นเบา ๆ ให้กาวที่อยู่ปากขวดกลับลงไปในขวดให้หมด หรืออาจจะใช้วิธีบีบให้กาวที่ค้างอยู่ปากขวดออกมาด้านข้างก็ได้ (แต่ใช้วิธีหลังต้องระวังกาวจะกระเด็นเข้าตา)
4. ปิดฝากาวให้ดีที่สุด เพื่อลดช่องทางผ่านของไอจากในขวดกาว
5. นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องปกติ โดยมีเทคนิคสำคัญที่คือ ห้ามทำให้ขวดกาวล้มเป็นอันขาด เนื่องจากว่า หากขวดล้ม จะมีกาวไหลมาที่ปากขวดกาว แม้ว่ากาวจะไม่หกออกมานอกขวด แต่จะไปเข้าเกณฑ์ข้อสังเกตที่ 5. คือ กาวที่อยู่รวมกันน้อย ๆ จะแห้งเร็วกว่า พูดง่าย ๆ คือ หากขวดกาวล้ม จะทำให้มีกาวมาแข็งที่ปากขวด

ทำได้ตามนี้รับรองได้ว่ากาวร้อนขวดที่เปิดแล้วจะอยู่ให้เราใช้ไปได้นานแน่นอนครับ ส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาคือ ขวดกาวล้ม ทำให้กาวมาแข็งที่ปาก ก็ให้ตัดปากขวดกาวออกเล็กน้อยจนกาวไหลออกมาได้ ซึ่งก็จะทำให้อายุการเก็บของกาวน้อยลงเรื่อย ๆ

สรุปง่าย ๆ ก็คือ การเก็บกาวร้อนที่เปิดใช้แล้วต้องมีปัจจัยดังนี้

ปลายเปิดขวดกาวต้องเล็ก
ไม่มีกาวค้างที่ปากขวด
ปิดฝาให้ดี แช่ตู้เย็นช่องปกติ
และขวดไม่ล้มตลอดการเก็บในตู้เย็น


การนำออกมาใช้ก็รอจนอุณหภูมิของกาวเป็นอุณหภูมิห้อง หรือถ้ารีบก็ใช้เลยก็ได้ แต่กาวจะแข็งตัวช้ากว่าปกติ

ผมเลือกจะหาแก้วใบเล็ก ๆ  มาวางขวดกาวที่เปิดแล้วและเก็บในตู้เย็นเพื่อไม่ให้ล้มแบบในรูปครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่