ก่อนหน้านี้ ภรรยาตั้งท้อง ผมให้ทานนมวัวทุกวัน เป็นปริมาณ 500-750 มล. และบางทีแทรกเพิ่มนมถั่วเหลือง( 4-5 วัน/สัปดาห์/ถุง)
แต่พอมาอ่านเจอว่า การทานนมวัว/แพะ และนมถั่วเหลือง(ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง) ทุกๆวัน ขณะตั้งครรภ์ จะเพิ่มโอกาสให้ทารกคลอดออกมาแล้ว เป็นภูมิแพ้โปรตีน/ภูมิแพ้ผิวหนัง
เมื่อนึกดูแล้วของผม ให้ภรรยาทานทุกวันเป็นเวลา 6 เดือนกว่า(200วัน) พอมานึกถึงเวลาอุ้มครรภ์ที่เหลือ จึงคิดว่า "ให้หยุดทานเลยดีกว่า"
ปล. อยากถามว่า ที่จะทำแบบนี้ ถูกต้องไหมครับ?
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ปล. อ่านเจอว่า ฟอเลท/DHA/Omega3 ที่มีอยู่ในนมวัว/นมวัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สารทั้ง 3 ชนิด และอื่นๆ มาจากการสังเคราะห์ในห้อง LAB ซึ่งไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ ทำให้ร่างกายแม่ตั้งครรภ์ "ดูดซึมต่ำมากๆ" ไม่ถึง 10% ของปริมาณสารที่เติมเข้ามา
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
** ฟอเลทจากธรรมชาติ เช่น คะน้า/ผักกาดขาว/กล้วยน้ำว้า และเนื้อสัตว์ ....แม่ตั้งครรภ์ สามารถดูดซึมได้เกือบทั้งหมด
** Omega3/DHA จากธรรมชาติ เช่น ปลาน้ำกร่อย(นิล,ทิม เป็นต้น)/ปลาทะเล(ทู,เม็ด เป็นต้น)/กล้วยไข่/ถั่ว ....แม่ตั้งครรภ์ สามารถดูดซึมได้เกือบทั้งหมด เช่นกัน
** ไอโอดิน หาได้ในเกลือ และควรทานทุกวัน ให้เริ่มจาก เข้าไปในห้องครัว แล้วยกน้ำปลาไปเก็บ และวางกลัวลงไปแทน เพื่อใช้ในการปรุงอาหาร
** แคลเซียม หาได้จาก คะน้า/กุ้งจิ๋ว(ในส้มตำ)/งาดำ/ลูกเดือย
อายุครรภ์ 7-9 เดือน ควรงดทานนมวัว/นมถั่วเหลือง เพื่อป้องกันทารกแพ้โปรตีน หรือเปล่าครับ
แต่พอมาอ่านเจอว่า การทานนมวัว/แพะ และนมถั่วเหลือง(ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง) ทุกๆวัน ขณะตั้งครรภ์ จะเพิ่มโอกาสให้ทารกคลอดออกมาแล้ว เป็นภูมิแพ้โปรตีน/ภูมิแพ้ผิวหนัง
เมื่อนึกดูแล้วของผม ให้ภรรยาทานทุกวันเป็นเวลา 6 เดือนกว่า(200วัน) พอมานึกถึงเวลาอุ้มครรภ์ที่เหลือ จึงคิดว่า "ให้หยุดทานเลยดีกว่า"
ปล. อยากถามว่า ที่จะทำแบบนี้ ถูกต้องไหมครับ?
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ปล. อ่านเจอว่า ฟอเลท/DHA/Omega3 ที่มีอยู่ในนมวัว/นมวัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สารทั้ง 3 ชนิด และอื่นๆ มาจากการสังเคราะห์ในห้อง LAB ซึ่งไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ ทำให้ร่างกายแม่ตั้งครรภ์ "ดูดซึมต่ำมากๆ" ไม่ถึง 10% ของปริมาณสารที่เติมเข้ามา
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
** ฟอเลทจากธรรมชาติ เช่น คะน้า/ผักกาดขาว/กล้วยน้ำว้า และเนื้อสัตว์ ....แม่ตั้งครรภ์ สามารถดูดซึมได้เกือบทั้งหมด
** Omega3/DHA จากธรรมชาติ เช่น ปลาน้ำกร่อย(นิล,ทิม เป็นต้น)/ปลาทะเล(ทู,เม็ด เป็นต้น)/กล้วยไข่/ถั่ว ....แม่ตั้งครรภ์ สามารถดูดซึมได้เกือบทั้งหมด เช่นกัน
** ไอโอดิน หาได้ในเกลือ และควรทานทุกวัน ให้เริ่มจาก เข้าไปในห้องครัว แล้วยกน้ำปลาไปเก็บ และวางกลัวลงไปแทน เพื่อใช้ในการปรุงอาหาร
** แคลเซียม หาได้จาก คะน้า/กุ้งจิ๋ว(ในส้มตำ)/งาดำ/ลูกเดือย