คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 17
ในฐานะผู้ผลิตเบียร์ขออธิบายตามหลักการผลิตนะคับ
ก่อนอื่นขออธิบายเรื่องความเข้าใจผิดก่อน
1. กระป๋องที่บอกว่ามีกลิ่นโลหะ ปัจจุบันกระป๋องมีการเคลือบแล้วไม่สามารถให้กลิ่นหรือรสหรือมีผลต่อน้ำเบียร์ได้. เพราะฉะนั้นตัดทิ้งเรื่องนี้ได้เลยคับ
2. ขวดเบียร์ส่วนมากจะรีไซเคิล เพราะฉะนั้นต้องมีกระบวนการล้างมาก่อนส่งเข้าโรงงาน เมื่อเข้าไลน์บรรจุจะมีการ rinse น้ำอีกทีก่อนบรรจุถ้าเครื่องเป่าแห้งก่อนบรรจุไม่ดีอาจมีน้ำตกค้างได้บ้าง แต่น้อยมากที่จะเกิดเหตุนี้
3. ปกติเบียร์ที่จะบรรจุก้อผ่านกระบวนการผลิตมาเหมือนกันไม่ว่าจะขวดหรือกระป๋อง จะอยู่ในถัง bright beer tank ก่อนแยกบรรจุขวดหรือกระป๋อง เพราะฉะนั้นน้ำเบียร์ไม่ว่าขวดหรือกระป๋องจะเหมือนกันคับ
คราวนี้ที่ว่ารสต่างกัน ความแตกต่างเกิดขึ้นได้จากที่ไหน
เราสังเกต ระดับบรรจุ ขวดจะมีอากาศในขวดบริเวณปากขวดมากกว่าเพราะขวดทรงสูง ในขณะที่กระป๋องอากาศจะน้อยกว่าเพราะทรงกระบบอก เพราะฉะนั้น ความดันอากาศที่อยู่ในน้ำเบียร์ ในขวดจะมีช่องว่างมากกว่าในกระป๋อง สังเกตเวลาเปิดขวดกับกระป๋อง แรงดันจะแตกต่างกัน ความแตกต่างคือปริมาณกาซซีโอทู และความดัน
ฝาที่ปิดขวดเป็นฝาจีบ ในขณะที่กระป๋องซีล การรั่วของกาซของขวดมีโอกาสมากกว่ากระป๋อง ถ้าแผ่นยางที่รองใต้ฝาไม่ดีก้อมีโอกาสที่จะมีการซึมได้
การอัดกาซในขวดกับกระป๋องการมีการตั้งค่าที่แตกต่างกันเนื่องจากการรับแรงดันของภาชนะบรรจุที่แตกต่างกัน ทำให้ความซ่า ฟองต่างกัน
ทางการผลิตเราจะพยายามให้มีความแตกต่างกันไม่มาก จริงๆแล้วยังมีความแตกต่างอีกหลายจุด ที่อธิบายได้ง่ายๆคือข้างต้น
อีกเรื่องคือการบริโภค ส่วนมากขวดถ้ายกดื่มก้อจะไม่ได้กลิ่นเพราะปากขวดแคบ ในขณะที่กระป๋องจมูกจะใกล้กับฝากระป๋องเวลาดื่ม หรือถ้าขวดรินใส่แก้วแล้วดื่มก้อจะแตกต่างออกไปอีก
หลักๆที่ต่างกันสรุปจากข้างบนคือ ปริมาณก๊าซ ความดันที่ต่างกัน ปริมาณอากาศในภาชนะ วิธีดื่ม
ก่อนอื่นขออธิบายเรื่องความเข้าใจผิดก่อน
1. กระป๋องที่บอกว่ามีกลิ่นโลหะ ปัจจุบันกระป๋องมีการเคลือบแล้วไม่สามารถให้กลิ่นหรือรสหรือมีผลต่อน้ำเบียร์ได้. เพราะฉะนั้นตัดทิ้งเรื่องนี้ได้เลยคับ
2. ขวดเบียร์ส่วนมากจะรีไซเคิล เพราะฉะนั้นต้องมีกระบวนการล้างมาก่อนส่งเข้าโรงงาน เมื่อเข้าไลน์บรรจุจะมีการ rinse น้ำอีกทีก่อนบรรจุถ้าเครื่องเป่าแห้งก่อนบรรจุไม่ดีอาจมีน้ำตกค้างได้บ้าง แต่น้อยมากที่จะเกิดเหตุนี้
3. ปกติเบียร์ที่จะบรรจุก้อผ่านกระบวนการผลิตมาเหมือนกันไม่ว่าจะขวดหรือกระป๋อง จะอยู่ในถัง bright beer tank ก่อนแยกบรรจุขวดหรือกระป๋อง เพราะฉะนั้นน้ำเบียร์ไม่ว่าขวดหรือกระป๋องจะเหมือนกันคับ
คราวนี้ที่ว่ารสต่างกัน ความแตกต่างเกิดขึ้นได้จากที่ไหน
เราสังเกต ระดับบรรจุ ขวดจะมีอากาศในขวดบริเวณปากขวดมากกว่าเพราะขวดทรงสูง ในขณะที่กระป๋องอากาศจะน้อยกว่าเพราะทรงกระบบอก เพราะฉะนั้น ความดันอากาศที่อยู่ในน้ำเบียร์ ในขวดจะมีช่องว่างมากกว่าในกระป๋อง สังเกตเวลาเปิดขวดกับกระป๋อง แรงดันจะแตกต่างกัน ความแตกต่างคือปริมาณกาซซีโอทู และความดัน
ฝาที่ปิดขวดเป็นฝาจีบ ในขณะที่กระป๋องซีล การรั่วของกาซของขวดมีโอกาสมากกว่ากระป๋อง ถ้าแผ่นยางที่รองใต้ฝาไม่ดีก้อมีโอกาสที่จะมีการซึมได้
การอัดกาซในขวดกับกระป๋องการมีการตั้งค่าที่แตกต่างกันเนื่องจากการรับแรงดันของภาชนะบรรจุที่แตกต่างกัน ทำให้ความซ่า ฟองต่างกัน
ทางการผลิตเราจะพยายามให้มีความแตกต่างกันไม่มาก จริงๆแล้วยังมีความแตกต่างอีกหลายจุด ที่อธิบายได้ง่ายๆคือข้างต้น
อีกเรื่องคือการบริโภค ส่วนมากขวดถ้ายกดื่มก้อจะไม่ได้กลิ่นเพราะปากขวดแคบ ในขณะที่กระป๋องจมูกจะใกล้กับฝากระป๋องเวลาดื่ม หรือถ้าขวดรินใส่แก้วแล้วดื่มก้อจะแตกต่างออกไปอีก
หลักๆที่ต่างกันสรุปจากข้างบนคือ ปริมาณก๊าซ ความดันที่ต่างกัน ปริมาณอากาศในภาชนะ วิธีดื่ม
แสดงความคิดเห็น
+ ทำไมเบียร์ขวด รสชาตไม่เหมือนเบียร์กระป๋องอะคับ +
เอายี่ห้อที่ผมกินละกันคือยี่ห้อ 037(กลับหัว)
คือพักนี้กินแต่เบียร์ขวด แต่เพิ่งไปซื้อแบบกระป๋องมาถาดนึง
กินแล้วรู้เลยอะว่ารสไม่เหมือนกัน ไมได้อุปทานด้วย ให้หลับตากินเทียบกัน ผมว่าผมตอบถูก100% ว่าอะไรขวด อะไรกระป๋อง
ทำไมเป็นงั้นอะ ผมว่าแบบขวดอร่อยกว่าอะ
ปล.ไม่ขอกล่าวถึงเบียร์สดนะ อันนั้นคงเข้าใจตรงกันว่าอร่อยสุด