รู้เปล่า! “ข้าวกล้อง” อาหารที่พระเจ้าอยู่หัว ร.9 ทรงโปรดเสวยที่สุด



          พระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรปวงชนชาวไทยตลอดระยะเวลาแห่งการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี เชื่อว่าหลายคนคงได้ประจักษ์ชัดแล้วว่าพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกรไทยนั้นมีมากมายขนาดไหน ถึงวันนี้แม้พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคตไปแล้วแต่ความรักความเมตตาที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย เชื่อว่ายังอยู่ในความทรงจำและในใจของคนไทยทั้งประเทศตราบนานเท่านาน

วันนี้สำนักข่าว “Thai quote” มีเรื่องราวดีมาฝากเช่นเคยสำหรับคนรักสุขภาพ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2541 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับเรื่องของข้าวกล้องไว้ว่า “ดีต่อสุขภาพ” ที่สำคัญพระองค์ท่านทรงเสวยข้าวกล้องเป็นพระกระยาหารหลักด้วย โดยพระองค์ทรงตรัสว่า “ข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้อง เรากินทุกวันเพราะว่ามีประโยชน์ ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวนี้เอาของดีออกไปหมด ข้าวกล้องนี้ดี คนบอกว่ากินข้าวกล้องต้องเป็นคนจน เราก็เป็นคนจน” กล่าวจบก็ทรงแย้มพระสรวลเล็ก ๆ ข้าราชบริพารก็หัวเราะอารมณ์ดีตามไปด้วย

ถึงบรรทัดนี้เชื่อว่าหลายคนอาจมีคำถามว่าเหตุใดพระเจ้าอยู่หัวของเราถึงทรงโปรดข้าวกล้องมากขนาดนี้ คำตอบก็คือนั่นเพราะข้าวกล้องมีประโยชน์นานัปการมาก ถ้าอย่างนั้นอย่ามัวช้าไปทำความรู้จักเรื่องของประโยชน์จากข้าวกล้องกันเลยดีกว่า

1.แป้งในข้าวกล้องเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน สามารถย่อยได้ในเวลาช้า ๆ จึงทำให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีกว่าข้าวขาว ที่ย่อยและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง
2.ข้าวกล้องเป็นแหล่งรวมวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาน เช่น วิตามินเอ บี 1 บี 2 อี และยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมอีกด้วย
3.ป้องกันโรคเหน็บชา และปากนกกระจอกได้เป็นอย่างดี
4.ลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจได้
5.ช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
6.มีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
7.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ และลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
8.มีไขมันต่ำ และคอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะกับผู้ป่วยไขมันอุดตันเส้นเลือด ไขมันพอกตับ และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
สำหรับเทคนิคการหุงข้าวกล้องให้อร่อยนั้น มีเคล็ดลับง่ายนิดเดียวคือ ต้องล้างข้าวกล้องให้สะอาด ซาวน้ำเร็ว ๆ และแช่น้ำทิ้งไว้ 3 - 5 นาที จะทำให้ข้าวนิ่มขึ้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่ามัวชักช้ารีบไปหาซื้อข้าวกล้องมากินกันเลยดีกว่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ปล.คลิปวิดีโอไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

Credit : Thaiquote
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่