** คำสัมภาษณ์ของหัวหน้าต้นเครื่อง ฟังแล้วน้ำตาซึมอีกแล้วเรา #สูตรสะใภ้



     เช้าวันนี้ พี่หนุ่ยมีโอกาสได้ฟังสัมภาษณ์ของ อดีตหัวหน้าต้นเครื่อง(คุณชุมพล) ในครั้งที่สมเด็จย่ายังมีพระชนม์ชีพอยู่
     คุณชุมพล เล่าว่า สมเด็จย่าจะลงสอนและแนะนำงานด้วยพระองค์เอง พระองค์จะแนะนำว่าอาหารแต่ล่ะชนิดไม่เหมือนกัน บางชนิดควรทานสุก แต่บางชนิดก็ไม่ต้องสุกมาก ทุกอย่างต้องพอดี เช่น การต้มมันฝรั่งและการทอดปลา ต้องเหลืองพอดี
     ทุกอย่างมีขั้นมีตอน อย่าลดหรือข้ามขั้นตอน เมนูเขามายังไงก็ให้ทำแบบนั้น อย่าใจร้อน

     ส่วนเรื่องรสชาติ ในหลวงจะเสวยรสชาติกลางๆ รสไม่จัด และพระองค์จะไม่ปรุงเครื่องเพิ่มเลย ห้องเครื่องทำมาอย่างไร ในหลวงจะเสวยแบบนั้นเลย และที่สำคัญคุณชุมพลให้สัมภาษณ์ว่า

" ในหลวงไม่เคยทรงตำหนิเรื่องอาหารเลยและไม่เคยกำหนดว่าอยากเสวยเมนูใดเป็นพิเศษแม้แต่ครั้งเดียว"

     ฟังถึงตรงนี้ พี่หนุ่ยน้ำตาคลอเลยค่ะcry ฟังจบแล้วพี่หนุ่ยไปฟูดแลนด์  หยิบถั่วงอก ถั่วลันเตา ผักคะน้า ใส่รถเข็นแบบไม่คิดเลยค่ะ


สะใภ้หามาคิด...
"ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยดและอาหารทุกจานอย่างจริงใจ"
จากแผนที่ชีวิตของพ่อหลวง ข้อที่ 1


ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า #สูตรสะใภ้  https://www.facebook.com/soodsapai/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่