เช้าวันนี้ พี่หนุ่ยมีโอกาสได้ฟังสัมภาษณ์ของ อดีตหัวหน้าต้นเครื่อง(คุณชุมพล) ในครั้งที่สมเด็จย่ายังมีพระชนม์ชีพอยู่
คุณชุมพล เล่าว่า สมเด็จย่าจะลงสอนและแนะนำงานด้วยพระองค์เอง พระองค์จะแนะนำว่าอาหารแต่ล่ะชนิดไม่เหมือนกัน บางชนิดควรทานสุก แต่บางชนิดก็ไม่ต้องสุกมาก ทุกอย่างต้องพอดี เช่น การต้มมันฝรั่งและการทอดปลา ต้องเหลืองพอดี
ทุกอย่างมีขั้นมีตอน อย่าลดหรือข้ามขั้นตอน เมนูเขามายังไงก็ให้ทำแบบนั้น อย่าใจร้อน
ส่วนเรื่องรสชาติ ในหลวงจะเสวยรสชาติกลางๆ รสไม่จัด และพระองค์จะไม่ปรุงเครื่องเพิ่มเลย ห้องเครื่องทำมาอย่างไร ในหลวงจะเสวยแบบนั้นเลย และที่สำคัญคุณชุมพลให้สัมภาษณ์ว่า
" ในหลวงไม่เคยทรงตำหนิเรื่องอาหารเลยและไม่เคยกำหนดว่าอยากเสวยเมนูใดเป็นพิเศษแม้แต่ครั้งเดียว"
ฟังถึงตรงนี้ พี่หนุ่ยน้ำตาคลอเลยค่ะ
ฟังจบแล้วพี่หนุ่ยไปฟูดแลนด์ หยิบถั่วงอก ถั่วลันเตา ผักคะน้า ใส่รถเข็นแบบไม่คิดเลยค่ะ
สะใภ้หามาคิด...
"ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยดและอาหารทุกจานอย่างจริงใจ"
จากแผนที่ชีวิตของพ่อหลวง ข้อที่ 1
ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า #สูตรสะใภ้
https://www.facebook.com/soodsapai/
** คำสัมภาษณ์ของหัวหน้าต้นเครื่อง ฟังแล้วน้ำตาซึมอีกแล้วเรา #สูตรสะใภ้
เช้าวันนี้ พี่หนุ่ยมีโอกาสได้ฟังสัมภาษณ์ของ อดีตหัวหน้าต้นเครื่อง(คุณชุมพล) ในครั้งที่สมเด็จย่ายังมีพระชนม์ชีพอยู่
คุณชุมพล เล่าว่า สมเด็จย่าจะลงสอนและแนะนำงานด้วยพระองค์เอง พระองค์จะแนะนำว่าอาหารแต่ล่ะชนิดไม่เหมือนกัน บางชนิดควรทานสุก แต่บางชนิดก็ไม่ต้องสุกมาก ทุกอย่างต้องพอดี เช่น การต้มมันฝรั่งและการทอดปลา ต้องเหลืองพอดี
ทุกอย่างมีขั้นมีตอน อย่าลดหรือข้ามขั้นตอน เมนูเขามายังไงก็ให้ทำแบบนั้น อย่าใจร้อน
ส่วนเรื่องรสชาติ ในหลวงจะเสวยรสชาติกลางๆ รสไม่จัด และพระองค์จะไม่ปรุงเครื่องเพิ่มเลย ห้องเครื่องทำมาอย่างไร ในหลวงจะเสวยแบบนั้นเลย และที่สำคัญคุณชุมพลให้สัมภาษณ์ว่า
ฟังถึงตรงนี้ พี่หนุ่ยน้ำตาคลอเลยค่ะ ฟังจบแล้วพี่หนุ่ยไปฟูดแลนด์ หยิบถั่วงอก ถั่วลันเตา ผักคะน้า ใส่รถเข็นแบบไม่คิดเลยค่ะ
"ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยดและอาหารทุกจานอย่างจริงใจ"
จากแผนที่ชีวิตของพ่อหลวง ข้อที่ 1
ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า #สูตรสะใภ้ https://www.facebook.com/soodsapai/