CR-Review ไปดูอาหาร ขนมน่ากิน ของฝากที่งาน Touch The Kyushu

ช่วงนี้กระแส #แฟนเดย์ เชื่อว่าทำให้ใครหลายๆคน อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่างน้อยสักครั้งในชีวิตอ่ะเนอะ เพราะนอกจากบรรยากาศสถานที่สวยๆ ที่เต็มไปด้วยหิมะในหนังแล้ว เรายังได้เห็นฉากที่ฤดูแห่งสีสันของใบไม้ผลัดเปลี่ยนสีกันอย่างสวยงาม หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “Koyo”  ต้นไม้หลากสายพันธุ์จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ส้ม แดง น้ำตาล เป็นที่น่าชื่นชมตลอดฤดูใบไม้ร่วง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสภาพอากาศด้วย โดยทั่วไปช่วงเวลาอันสวยงามนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 50 วัน โดยเริ่มต้นที่ทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น เกาะฮอกไกโด ราวกลางเดือนกันยายน และไล่ลงมาทางตอนล่างเรื่อยๆ จนมาถึง คิวชู ประมาณปลายเดือนตุลาคม

   นอกจากความสวยงามของธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นแล้ว เรื่อง อาหารญี่ปุ่น ขนม ก็น่าสนใจไม่น้อย จขกท. กำลังหาข้อมูลถ้าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นควรจะซื้ออะไรดี จนได้เจองาน Touch the Kyushu ที่เกตเวย์ เอกมัย

   ไม่รอช้าค๊า พุ่งไปเลยค่ะที่เกตเวย์ เอกมัย แต่เราจะไม่ได้มารีวิวสถานที่เที่ยวหรืองานนะคะ แต่จะมาบอกสิ่งที่ได้เจอในงานอ่ะค่ะ ทั้งขนม ของกิน
ของฝากจากท้องถิ่นประจำทั้ง 7 จังหวัดของภูมิภาค คิวชู ที่มีความอร่อยมาให้เราได้ลองชิม เราเลยขอมารีวิว เผื่อใครที่ยังไม่ได้ไปเที่ยวงาน
ไปดูกันเลยค่ะ นานาชอบ

ขนมแรก “คารินโตะ” ขนมแป้งโรยน้ำตาลญี่ปุ่นรสมะม่วง มะม่วงสุกที่ มิยาซากิ
จะมีลูกสีแดงส้ม ชาวบ้านจึงใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมขึ้นชื่อของจังหวัด มิยาซากิ


ส้มยูสุ สินค้าขึ้นชื่อของจังหวัด โออิตะ และนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มประจำจังหวัด


จากโออิตะ นั่งรถไฟมา ฟุกุโอกะ ประมาณ 2 ชั่วโมง (สองเก้าในงาน อิอิ)
ฟุกุโอกะ มีชาเขียวที่หอมขึ้นชื่อ ทั้งชาเขียวแบบผงที่ชงดื่มได้ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็น


และชาเขียวแบบนำไปชาไปคั่วก่อน แล้วค่อยบดเป็นผง เวลาชงดื่ม เราจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบชาเขียวคั่ว
เราซื้อมาลองเลยทั้ง 2 ชนิด ห่อละ 300 บาท ห่อนึงชงได้ 40 แก้ว


และไอศกรีมชาเขียวถั่วแดง อันขึ้นชื่อของ ฟุกุโอกะ เสียดายที่เราไม่ได้ถ่ายรูปมา
เพราะในงานอันนั้นอันนี้ก็น่าสนใจ (ขอยืมรูปอากู๋มาแปะนะคะ)


มาดูผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของ จังหวัด ซากะ กันค่ะ
ที่ซากะ สินค้าท้องถิ่น คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ คล้ายๆ สาเก แต่ทำมาจากมันฝรั่ง ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดค่ะ
ทำมาจากหัวมันฝรั่งที่เราทำ เฟรนช์ฟรายส์นี่ล่ะ เห็นแบบนี้แล้ว ดีกรีแอลกอฮอล์พอๆกับเตกีลาเลยเชียว
โอ๊ย แค่ฟังก็เมาเลี๊ยวว



นางาซากิ ซุปมิโซะ เหล้าค็อกเทล ที่ทำมาจากส้มยูสุ


ที่จังหวัด คาโกชิม่า เราชอบขนมนี้มาก “โบตัน อาเมะ” ขนมเคี้ยวหนึบๆ


มีห่อลูกอมเหมือนพลาสติก ตอนที่เราลองชิม กำลังจะแกะพลาสติกออก แต่ๆๆ


น้องคนขายบอก “กินเข้าไปเลยครับ ไม่ต้องแกะ อันนั้นไม่ใช่พลาสติก”
เราก็...กินเลย กินได้จริงอ่ะ อันนี้มันพลาสติกนะ
น้องคนขาย “ไม่ใช่พลาสติกครับ มันทำมาจากแป้งมัน กินเข้าไปแล้วจะละลายในปาก ไม่ละลายในมือ” แน๊!
มีหยอดมุกด้วย

ที่คุมาโมโตะ สัญลักษณ์ ตัวมาสคอต หมีดำที่มีของฝากขึ้นชื่อ ทั้งเหล้าค็อกเทลที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่น


และสาหร่ายที่สามารถโรยหน้าซุปหรือกินกับอุด้งก็ได้


อุด้ง จาก คุมาโมโตะ ซื้อมาด้วยค่ะ


ยากิโซบะ จาก คุมาโมโตะ  


เส้นราเมง ที่เราก็ซื้อมาเก็บไว้  


สิ่งที่ได้จากงาน Touch the Kyushu ทำให้เราเห็นว่าชาวญี่ปุ่น เค้าเป็นประเทศที่มีประชากรที่มีภูมิปัญญา ในการดัดแปลงพืช ผลไม้ มาทำขนมอร่อยๆ จนเราแทบคิดไม่ถึงว่า อย่างมันฝรั่งจะสามารถมาหมักทำเป็นเหล้าได้ สุดยอดจริงๆ มางานนี้ตื่นตาแปลกใจค่ะ เรียกว่าเรานี่เหมือนบ้านนอกเข้ากรุงไปเลยอ่ะ ปิดท้ายนี้ หากใครกำลังหาข้อมูลท่องเที่ยวญี่ปุ่นหรือสนใจสินค้าของคิวชู บอกเลยว่า งานนี้มีครบจริงๆ ลองมาเดินดูกันได้ในงาน Touch The Kyushu ที่เกตเวย์ เอกมัย กันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่