สวัสดีคะหนูเพิ่งจบป.ตรีมา หนูเรียนด้านการครัวมาคะ แล้วไปสมัครงานในโรงแรมต่างๆในกรุงเทพฯทั่วหมดแล้ว
ทั้งส่ง resume ในอีเมลล์ทางโรงแรม , ไปสมัครด้วยตัวเอง (walk-in) ซึ่งก่อนจะสมัครโรงแรมทุกครั้งหนูจะโทรสอบถามโรงแมก่อนว่ามีตำแหน่งว่างไหม
โรงแรมก็บอกให้หนูไปกรอกใบสมัครไว้ก่อน หนูสมัครไปเกือบ 20 โรงแรมทั่วกรุงเทพฯเลย ก็ไม่ได้สักที่
บางที่ก็ให้หนูไปกรอกใบสมัครเฉยๆ บางที่ก็ได้สอบและสัมภาษณ์ แล้วก็ไม่ได้ ทางโรงแรมให้คำตอบหนูมาว่า
"หนูไม่มีประสบการณ์"
หรือ ทางโรงแรมยังไม่มีตำแหน่งว่าง ซึ่งหนูก็ปลง และทำใจมาอยู่สักพักนึง
จากนั้นก็ได้สมัครงานในเว็บไซต์หางานต่างๆ จนมาเจอร้านนึง ได้เงินเดือน 12,000 บาท ตอนแรกตกลงกันว่าให้อยู่ในแผนกเบเกอรี่ ทำขนม
แต่พอเข้าจริงๆแล้ว วันๆนึงส่วนใหญ่หนูได้ทำแต่รับออร์เดอร์ เสิร์ฟ เช็ด-จัดโต๊ะ ซึ่งเราไม่ได้มาในสายนี้ ทำแค่ 4 วัน เลยขอลาออก
แล้วจะเลือกทางเดินใหม่ คือไปสมัครเรียนปริญญาโท คณะอาหารและโภชนาการ หนูตั้งใจจะเบนเข็มมาเป็นอาจารย์สอนมหางิทยาลัย
ตอนที่ไปสมัคร อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยก็บอกให้หนู ไปทำงานหาประสบการณ์ก่อน แล้วค่อยคิดมาเรียน...
แต่หนูก็สมัครไปแล้ว เพราะคิดว่าทางนั้นน่าจะดีที่สุด กว่าเราจะเรียนจบ 2 ปี ก็ยังไม่รู้ว่าจะจบไหม จบมาแล้วจะมีงานทำไหม
แต่ลึกๆแล้วอยากทำงานมากกว่า เพราะเราเพิ่งเรียนจบ ยังไม่ค่อยอยากเรียนต่อ...
หนูเลยคิดจะมาเปิดร้านทำอาหารเป็นของตัวเอง เพราะอย่างน้อยก็มาทำในสิ่งที่จบมา ทดลองสูตรอยู่หลายครั้งก็ยังไม่ลงตัว
แต่ก็เริ่มจะเข้าที่แล้ว แต่ก็คงยังเปิดไม่ได้ การเปิดร้านมันต้องดูทำเล ดูรสชาติอาหาร เป็นหลัก จะทำยังไงให้ขายได้ แล้วอยู่รอด
สุดท้ายก็เลยยังไม่ได้เปิด เลยมาคิดอีกทาง คือ จะ internship ไปต่างประเทศ ที่ New York 1 ปี ด้าน Pastry & Bakery
คิดว่าน่าจะดีกว่าทางอื่นๆ แต่ใจจริงๆ อยากทำงานที่ต่างประเทศอยุ่ยาวๆ เพื่อหาประสบการณ์ เปิดโลก เผื่อจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆบ้าง
เลยคิดอยากจะทำ work permit เพื่อให้ได้ทำงานอยู่ต่อหลายๆปี ทำยังไงดีคะ พี่ๆ รบกวนปรึกษาพี่ๆที่มีความรู้ด้านนี้หน่อยคะ ...
1. ควรจะไปดีไหมคะทำงานที่ต่างประเทศ ในด้านครัว
2. ถ้าคิดจะไป 1 ปี คุ้มไหมคะ
3. แล้วถ้าอยากทำงานที่นั้นมากกว่า 1 ปี ต้องทำ work permit ยากไหมคะ แล้วมันต้องทำยังไงบ้าง
4. หนูควรเตรียมตัวไปยังไงบ้าง ถ้าจะไปทำงานที่ต่างประเทศ
5. ถ้าไปทำงานที่ต่างประเทศ สักพักแล้วกลับมาที่ประเทศไทย ไปสมัครงาน ดีกรีจะดีกว่าไหมคะ หรือจะกลับมาเปิดร้าน เป็นธุรกิจของตัวเองดีคะ
ช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่าาา พี่ๆ ขอบคุณค่าาา : )
อยากปรึกษาชีวิตการทำงานในต่างประเทศ
ทั้งส่ง resume ในอีเมลล์ทางโรงแรม , ไปสมัครด้วยตัวเอง (walk-in) ซึ่งก่อนจะสมัครโรงแรมทุกครั้งหนูจะโทรสอบถามโรงแมก่อนว่ามีตำแหน่งว่างไหม
โรงแรมก็บอกให้หนูไปกรอกใบสมัครไว้ก่อน หนูสมัครไปเกือบ 20 โรงแรมทั่วกรุงเทพฯเลย ก็ไม่ได้สักที่
บางที่ก็ให้หนูไปกรอกใบสมัครเฉยๆ บางที่ก็ได้สอบและสัมภาษณ์ แล้วก็ไม่ได้ ทางโรงแรมให้คำตอบหนูมาว่า "หนูไม่มีประสบการณ์"
หรือ ทางโรงแรมยังไม่มีตำแหน่งว่าง ซึ่งหนูก็ปลง และทำใจมาอยู่สักพักนึง
จากนั้นก็ได้สมัครงานในเว็บไซต์หางานต่างๆ จนมาเจอร้านนึง ได้เงินเดือน 12,000 บาท ตอนแรกตกลงกันว่าให้อยู่ในแผนกเบเกอรี่ ทำขนม
แต่พอเข้าจริงๆแล้ว วันๆนึงส่วนใหญ่หนูได้ทำแต่รับออร์เดอร์ เสิร์ฟ เช็ด-จัดโต๊ะ ซึ่งเราไม่ได้มาในสายนี้ ทำแค่ 4 วัน เลยขอลาออก
แล้วจะเลือกทางเดินใหม่ คือไปสมัครเรียนปริญญาโท คณะอาหารและโภชนาการ หนูตั้งใจจะเบนเข็มมาเป็นอาจารย์สอนมหางิทยาลัย
ตอนที่ไปสมัคร อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยก็บอกให้หนู ไปทำงานหาประสบการณ์ก่อน แล้วค่อยคิดมาเรียน...
แต่หนูก็สมัครไปแล้ว เพราะคิดว่าทางนั้นน่าจะดีที่สุด กว่าเราจะเรียนจบ 2 ปี ก็ยังไม่รู้ว่าจะจบไหม จบมาแล้วจะมีงานทำไหม
แต่ลึกๆแล้วอยากทำงานมากกว่า เพราะเราเพิ่งเรียนจบ ยังไม่ค่อยอยากเรียนต่อ...
หนูเลยคิดจะมาเปิดร้านทำอาหารเป็นของตัวเอง เพราะอย่างน้อยก็มาทำในสิ่งที่จบมา ทดลองสูตรอยู่หลายครั้งก็ยังไม่ลงตัว
แต่ก็เริ่มจะเข้าที่แล้ว แต่ก็คงยังเปิดไม่ได้ การเปิดร้านมันต้องดูทำเล ดูรสชาติอาหาร เป็นหลัก จะทำยังไงให้ขายได้ แล้วอยู่รอด
สุดท้ายก็เลยยังไม่ได้เปิด เลยมาคิดอีกทาง คือ จะ internship ไปต่างประเทศ ที่ New York 1 ปี ด้าน Pastry & Bakery
คิดว่าน่าจะดีกว่าทางอื่นๆ แต่ใจจริงๆ อยากทำงานที่ต่างประเทศอยุ่ยาวๆ เพื่อหาประสบการณ์ เปิดโลก เผื่อจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆบ้าง
เลยคิดอยากจะทำ work permit เพื่อให้ได้ทำงานอยู่ต่อหลายๆปี ทำยังไงดีคะ พี่ๆ รบกวนปรึกษาพี่ๆที่มีความรู้ด้านนี้หน่อยคะ ...
1. ควรจะไปดีไหมคะทำงานที่ต่างประเทศ ในด้านครัว
2. ถ้าคิดจะไป 1 ปี คุ้มไหมคะ
3. แล้วถ้าอยากทำงานที่นั้นมากกว่า 1 ปี ต้องทำ work permit ยากไหมคะ แล้วมันต้องทำยังไงบ้าง
4. หนูควรเตรียมตัวไปยังไงบ้าง ถ้าจะไปทำงานที่ต่างประเทศ
5. ถ้าไปทำงานที่ต่างประเทศ สักพักแล้วกลับมาที่ประเทศไทย ไปสมัครงาน ดีกรีจะดีกว่าไหมคะ หรือจะกลับมาเปิดร้าน เป็นธุรกิจของตัวเองดีคะ
ช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่าาา พี่ๆ ขอบคุณค่าาา : )