คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อันนี้เชื่อผมนะครับ ในฐานะที่สมัยหนึ่ง เคยต้มไข่ในปริมาณมากๆ อยู่บ่อยๆ แล้วเจอปัญหานี้เหมือนกัน ก็เลยพยายามหาวิธีปรับปรุงแก้ไขปัญหาเหล่านี้
- เรื่องไข่ไก่ แตกร้าว ผมต้ม 60 ฟอง ขนาดว่าชำนาญแล้ว ก็ยังคงแตกบ้าง 2-3 ลูกทุกครั้ง ไม่แน่ใจว่า เปลือกมันร้าวอ่อนๆ อยู่ภายใน ก่อนที่จะถึงมือเราตั้งแต่กระบวนการเก็บไข่, ส่งร้าน, จนมาถึงมือเรา และอีกอย่างเท่าที่สังเกตุ ช่วงหลังมานี่เปลือกไข่มันบางมากๆ....ไม่รู้ทำไม ไข่ฟาร์มนะ
ผมใช้วิธีใส่เกลือนะครับ มันก็ช่วยได้ (มั่งครับ เห็นเขาว่า) และ วางให้เบามือมากที่สุด แต่ละฟองๆ ในหม้อต้ม และ เลี่ยงการใช้ไฟแรงเพราะมันจะทำให้น้ำเดือดจัด แรงพล่าน ปุดๆๆๆ ไข่มันจะกระทบกัน เป็นสาเหตุหนึ่งให้แตกขณะที่ต้มนะครับ, ......และอีกอย่างที่สำคัญคือ ใส่ไข่ในหม้อต้ม ต้งแต่น้ำเย็นนะครับ ไม่ใส่ตอนน้ำเดือด % ไข่แตกลดลงนะครับ
- ไข่แกะยากเพราะเป็นไข่ใหม่มากๆ หากต้องต้มเป็นประจำอยู่แล้ว ผมแนะนำให้หาซื้อไข่เก่าอายุสัก 5-6 วันกำลังดีครับ ไม่เก่ามากเกินไป ต้มมาแล้วแกะเปลือกง่ายมากๆ......ไข่ใหม่นะครับ โดยเฉพาะสดใหม่ อายุ 1-2 วัน ไม่ว่าจะใช้อะไรช่วย มันก็แกะยากอยู่ดี เสียเวลามากๆ เนื้อมันจะติดเปลือก, หรือไม่ หากหาแหล่งไข่อายุประมาณ 5-6 วันไม่ได้ ก็ซื้อมาวางไว้ที่บ้านให้มันเก่าเอง จะเอาอายุกี่วันก็ตามสะดวกเลยครับ
- เรื่องไข่แดง กองตูด นี่....ผมยังแก้ปัญหาไม่ได้เลยครับ แต่เคยรู้มาว่า ให้คนๆๆ เป็นพักๆ ขณะที่ต้มนะครับ แต่มันเสี่ยงที่ว่าไข่มันจะแตก ผมก็เลยไม่ได้ทำนะครับ ช่างมันนะครับ อันนี้ไม่ทราบครับ
เท่าที่สังเกตุ จากประสบการณ์การต้มมาเกิน 5000 ฟอง (5555555) ผมว่า ไข่เบอร์ เล็ก นี่จะแตกยากกว่าไข่เบอร์โตนะครับ ปัญหาที่พูดมาทั้งหมดเกิดขึ้นมากกับไข่เบอร์ 1 และ 0 แต่เบอร์ 3 นี่เกือบไม่แตกเลยครับ
หากเปลี่ยนจากไข่ไก่ เป็น ไข่เป็ด.....ความเห็นส่วนตัว ผมว่าปัญหานี้หมดไปแน่นอน (ไม่เคยลองนะครับ)
- เรื่องไข่ไก่ แตกร้าว ผมต้ม 60 ฟอง ขนาดว่าชำนาญแล้ว ก็ยังคงแตกบ้าง 2-3 ลูกทุกครั้ง ไม่แน่ใจว่า เปลือกมันร้าวอ่อนๆ อยู่ภายใน ก่อนที่จะถึงมือเราตั้งแต่กระบวนการเก็บไข่, ส่งร้าน, จนมาถึงมือเรา และอีกอย่างเท่าที่สังเกตุ ช่วงหลังมานี่เปลือกไข่มันบางมากๆ....ไม่รู้ทำไม ไข่ฟาร์มนะ
ผมใช้วิธีใส่เกลือนะครับ มันก็ช่วยได้ (มั่งครับ เห็นเขาว่า) และ วางให้เบามือมากที่สุด แต่ละฟองๆ ในหม้อต้ม และ เลี่ยงการใช้ไฟแรงเพราะมันจะทำให้น้ำเดือดจัด แรงพล่าน ปุดๆๆๆ ไข่มันจะกระทบกัน เป็นสาเหตุหนึ่งให้แตกขณะที่ต้มนะครับ, ......และอีกอย่างที่สำคัญคือ ใส่ไข่ในหม้อต้ม ต้งแต่น้ำเย็นนะครับ ไม่ใส่ตอนน้ำเดือด % ไข่แตกลดลงนะครับ
- ไข่แกะยากเพราะเป็นไข่ใหม่มากๆ หากต้องต้มเป็นประจำอยู่แล้ว ผมแนะนำให้หาซื้อไข่เก่าอายุสัก 5-6 วันกำลังดีครับ ไม่เก่ามากเกินไป ต้มมาแล้วแกะเปลือกง่ายมากๆ......ไข่ใหม่นะครับ โดยเฉพาะสดใหม่ อายุ 1-2 วัน ไม่ว่าจะใช้อะไรช่วย มันก็แกะยากอยู่ดี เสียเวลามากๆ เนื้อมันจะติดเปลือก, หรือไม่ หากหาแหล่งไข่อายุประมาณ 5-6 วันไม่ได้ ก็ซื้อมาวางไว้ที่บ้านให้มันเก่าเอง จะเอาอายุกี่วันก็ตามสะดวกเลยครับ
- เรื่องไข่แดง กองตูด นี่....ผมยังแก้ปัญหาไม่ได้เลยครับ แต่เคยรู้มาว่า ให้คนๆๆ เป็นพักๆ ขณะที่ต้มนะครับ แต่มันเสี่ยงที่ว่าไข่มันจะแตก ผมก็เลยไม่ได้ทำนะครับ ช่างมันนะครับ อันนี้ไม่ทราบครับ
เท่าที่สังเกตุ จากประสบการณ์การต้มมาเกิน 5000 ฟอง (5555555) ผมว่า ไข่เบอร์ เล็ก นี่จะแตกยากกว่าไข่เบอร์โตนะครับ ปัญหาที่พูดมาทั้งหมดเกิดขึ้นมากกับไข่เบอร์ 1 และ 0 แต่เบอร์ 3 นี่เกือบไม่แตกเลยครับ
หากเปลี่ยนจากไข่ไก่ เป็น ไข่เป็ด.....ความเห็นส่วนตัว ผมว่าปัญหานี้หมดไปแน่นอน (ไม่เคยลองนะครับ)
แสดงความคิดเห็น
ต้มไข่เรื่องง่ายๆแต่มันยากครับ