วันนี้นิ่มเอาสูตรซาลาเปานมสดหมูสับไข่เค็มมารับเทศกาลสารทจีนกัน
สูตรนี้ทำง่ายแป้งนุ่มอร่อยด้วยคะ นิ่มทำเก็บแช่แข็งไว้ทาน เวลาหิวก็เอาออกมาเว็ปในตู้เย็นไม่ต้องออกไป 7-11 กลางดึกหุหุ
สูตรการทำแป้งซาลาเปานะคะ
.แป้งเค้ก 500 กรัม
นมสด 280 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือป่น 0.25 ช้อนชา
น้ำมันพืช 50 กรัม
สูตรนี้นิ่มทำสามารถห่อได้ ประมาณ 22 ลูก แต่ไส้หมูสับทำไว้ 12 ลูก พอดีนิ่มทำไส้ลาวาอีก 10 ลูกนะคะ ถ้าใครทำไส้สูตรเดียวก็ทำแป้งแค่ครึ่งสูตรก็พอคะ
สูตรไส้หมูสับ
หมูสับ 200 กรัม
เห็ดหอมสับ 50 กรัม
แห้วสับ 50 กรัม
แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 0.13 ช้อนชา
รสดี 0.25 ช้อนชา
ไข่เค็ม 6 ใบ
นิ่มใช้ 6 ใบเพราะไข่เค็มนิ่มดองเองลูกเล็กคะ เป็นไข่ไก่ ถ้าใครซื้อมาลูกใหญ่ใช้แค่ 3 ฟอง ผ่าสี่เอานะคะ
วิธีการทำเริ่มจากการทำไส้กันก่อนเลยคะ
นิ่มผสมซอสก่อนเลย ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยตำลงในถ้วยผสม
แล้วตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือ รสดี น้ำมันหอย
ชิมรสดูคะว่าชอบไหม
จากนั้นใส่หมูสับ แห้วกระป๋องและเห็ดหอมลงไปคะ
คนให้เนื้อหมูเหนียวและเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วก็ใส่แครอทลงไปคะแล้วนวดผสมให้เข้ากันอีก
ใส่ต้นหอมลงไปคะ พอถึงตรงนี้ไม่ต้องขย้ำนานแล้วนะคะ ต้นหอมจะเหม็นเขียว
จากนั้นก็นำหมูสับมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ โดยใส่ไข่แดงเค็มลงไปตรงกลาง
ไข่เค็มนิ่มผ่าครึ่งคะ พอดีไข่ลูกเล็กนิ่มดองเองเป็นไข่ไก่ ถ้าซื้อมาอาจจะใหญ่กว่านี้ให้แบ่งเป็น 4 ส่วนแทนนะคะ
ปั้นจนหมดได้ 12 ลูก ถ้าทำสูตรแป้งซาลาเปาเต็มสูตรให้ทำสูตรไส้ 2 สูตรนะคะ
ทำไส้เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนคะ มาทำแป้งซาลาเปากัน
ขั้นตอนแรกให้นำนมอุ่นๆประมาณ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมน้ำตาลและยีสต์ลงไป
ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก็จะเห็นว่ายีสต์เริ่มทำงานคะ ดูเป็นครีมๆแบบในภาพ
ถ้าใครมั่นใจว่ายีสต์ที่มีใช้ได้แน่นอนก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยคะ
อันนี้นิ่มทำเพื่อทดสอบว่ายีสต์ไม่ได้หมดอายุ ยังทำงานได้ดีอยู่
จากนั้นก็นำส่วนผสมนมผสมน้ำตาลผสมผงฟูคนให้เข้ากันและตามด้วยส่วนผสมยีสต์ที่ทำงานแล้วลงไปคะ
จากนั้นก็เทลงไปในแป้งเค้ก ถ้าใครไม่มีแป้งเค้กใช้แป้งสาลีชนิดเบาแบบทำซาลาเปาก็ได้คะ
ใส่น้ำมันพืชและเกลือตามลงไปคะ
ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันแล้วก็นวดด้วยมือ ประมาณ 10-15 นาทีคะ
นวดเสร็จก็จะได้แป้งมาประมาณแบบนี้นะ
จากนั้นก็พักแป้งเอาไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่าคะ รอจนกว่าแป้งจะขึ้นนะคะ
ถ้าไม่ขึ้นก็แปลว่ายังใช้ไม่ได้ เตรียมทิ้งทำใหม่ได้คะ ไม่ต้องห่อให้เสียเวลา
ที่นอร์เวย์อากาศหนาว ส่วนมากนิ่มจะเอาเข้าเตาอบคะ
โดยเปิดเตาอบให้เตาพออุ่นหน่อยแล้วก็ปิดเตาอบ แล้วเอาชามแป้งของเราเข้าไปวางไว้
นิ่มเอาผ้าคลุมชามแป้งก่อนนะคะ
พอได้แป้งพองโตก็เอามาชกลมออกแล้วก็มาแบ่งลูกละ 45 กรัม
ได้ 12 ลูก แล้วก็ 30 กรัมได้ 10 ลูก อันนี้ใส่ไส้ลาวาคะ
จากนั้นก็นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบางๆ
แล้วก็วางไส้ลงไปคะ
แล้วก็ห่อปิดไส้ให้มิด พยายามปิดให้มิดนะคะ ไม่งั้นแป้งจะอ้าออกไม่สวยคะ
วิธีการห่อดูตามคลิปเลยนะคะ นิ่มก็ห่อไม่สวยเท่าไหร่ แต่ก็พอไปวัดไปวาได้นะ อิ อิ
ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 20 นาทีคะ
ทำเสร็จนิ่มเอาออกมาวางพักพออุ่นๆก็ใส่ถุงพลาสติก เตรียมแช่แข็งเก็บไว้ทานคะ
อยากกินเมื่อไหร่ก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟก็ได้ทานแล้วคะ
มาดูไส้ข้างในกันหน่อย ไส้หมูสับเต็มคำเลยคะ
อยากจะบอกว่าร้อนๆ ออกมาใหม่ๆนี่ นิ่มกินไปแล้ว 3 ลูก
อิ่มมากไม่ต้องกินข้าวเลย 555
ใครมีโอกาสต้องลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแน่นอนคะ
คลิปการทำนะคะ
มาทำซาลาเปานมสดหมูสับไข่เค็มรับสารทจีนกันคะ
นมสด 280 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือป่น 0.25 ช้อนชา
น้ำมันพืช 50 กรัม
สูตรนี้นิ่มทำสามารถห่อได้ ประมาณ 22 ลูก แต่ไส้หมูสับทำไว้ 12 ลูก พอดีนิ่มทำไส้ลาวาอีก 10 ลูกนะคะ ถ้าใครทำไส้สูตรเดียวก็ทำแป้งแค่ครึ่งสูตรก็พอคะ
เห็ดหอมสับ 50 กรัม
แห้วสับ 50 กรัม
แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 0.13 ช้อนชา
รสดี 0.25 ช้อนชา
ไข่เค็ม 6 ใบ
นิ่มใช้ 6 ใบเพราะไข่เค็มนิ่มดองเองลูกเล็กคะ เป็นไข่ไก่ ถ้าใครซื้อมาลูกใหญ่ใช้แค่ 3 ฟอง ผ่าสี่เอานะคะ
นิ่มผสมซอสก่อนเลย ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยตำลงในถ้วยผสม
แล้วตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือ รสดี น้ำมันหอย
ชิมรสดูคะว่าชอบไหม
คนให้เนื้อหมูเหนียวและเป็นเนื้อเดียวกัน
ไข่เค็มนิ่มผ่าครึ่งคะ พอดีไข่ลูกเล็กนิ่มดองเองเป็นไข่ไก่ ถ้าซื้อมาอาจจะใหญ่กว่านี้ให้แบ่งเป็น 4 ส่วนแทนนะคะ
ขั้นตอนแรกให้นำนมอุ่นๆประมาณ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมน้ำตาลและยีสต์ลงไป
ถ้าใครมั่นใจว่ายีสต์ที่มีใช้ได้แน่นอนก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยคะ
อันนี้นิ่มทำเพื่อทดสอบว่ายีสต์ไม่ได้หมดอายุ ยังทำงานได้ดีอยู่
ถ้าไม่ขึ้นก็แปลว่ายังใช้ไม่ได้ เตรียมทิ้งทำใหม่ได้คะ ไม่ต้องห่อให้เสียเวลา
โดยเปิดเตาอบให้เตาพออุ่นหน่อยแล้วก็ปิดเตาอบ แล้วเอาชามแป้งของเราเข้าไปวางไว้
นิ่มเอาผ้าคลุมชามแป้งก่อนนะคะ
ได้ 12 ลูก แล้วก็ 30 กรัมได้ 10 ลูก อันนี้ใส่ไส้ลาวาคะ
วิธีการห่อดูตามคลิปเลยนะคะ นิ่มก็ห่อไม่สวยเท่าไหร่ แต่ก็พอไปวัดไปวาได้นะ อิ อิ
อยากกินเมื่อไหร่ก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟก็ได้ทานแล้วคะ
อิ่มมากไม่ต้องกินข้าวเลย 555
ใครมีโอกาสต้องลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแน่นอนคะ
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram https://www.instagram.com/benchawan_place/