ทำไมเนื้อวัวย่างต้องเป็น .เสือร้องไห้. ทำไมไม่เป็น วัวร้องไห้

กระทู้คำถาม


สงสัยมานานหละ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เสือร้องไห้ เป็นชื่อของอาหารประเภทกับแกล้ม โดยใช้เนื้อวัว บริเวณส่วนอกที่อ่อนนุ่มมีมันปนเล็กน้อย แล่เป็นชิ้นหนาตามยาว หมักด้วยซอสปรุงรส ย่างด้วยไฟอ่อนๆ นำมาหั่นให้พอดีคำ เวลารับประทานจิ้มด้วยน้ำจิ้ม หรือแจ่ว

               “เสือร้องไห้” ชื่อน่ากลัว เพราะมีคำว่า “เสือ” อยู่ด้วยนั่นเอง ใครที่เอ่ยถึง “เสือ” คนที่รับฟังต้องหวาดผวาทุกคนเชียว ยิ่งเป็น “เสือร้องไห้” ด้วยแล้วก็น่าจะหมายความว่าเสือที่กำลังเศร้าโศกเสียใจอะไรอยู่อย่างแน่นอน “เสือร้องไห้” คืออะไรกัน? คุณเชื่อไหมว่ามีที่มาของ “เสือร้องไห้” อยู่แล้วตามประวัติที่เล่าขานกันมาเนิ่นนานทีเดียว เสือลายพาดกลอนตัวหนึ่ง ไปไล่วัวมาได้ตัวหนึ่งก็มากัดกินเนื้อวัวอย่างเอร็ดอร่ิยทีเดียว กินจนอิ่มหมีพีมันมากในอาหารมื้อนี้ บังเอิญเหลือเนื้ออีกส่วนหนึ่ง เสือลายพาดกลอนตัวนี้ก็กินต่อไปอีกทั้งๆ ที่ตัวเองก็อิ่มแปล้ไปแล้ว ฝืนใจกินเนื้อส่วนนี้อีกคำสองคำก็ยังดี คงจะเป็นแบบที่คนที่ชอบกินและท้องอิ่มปากอยากนั่นเอง พอกินเนื้อส่วนนี้เข้าไป

                เสือลายพาดกลอนตัวมหึมาตัวนี้ก็มีความรู้สึกทันทีว่า ทำไมหนอเนื้อวัวตรงนี้มันช่างไม่เหมือนส่วนอื่นที่กินมาก่อนเลย ทำไมมันจึงเอร็ดอร่อยถึงปานนี้? อร่อยมากเหลือเกิน อร่อยจริงๆ เนื้อส่วนนี้เองที่เป็นเนื้อติดมันแข็งๆ แทรกอยู่ในเนื้อนั่นเอง จะกินต่อไปก็ไม่ไหว เพราะท้องอิ่มบรรจุอาหารอีกไม่ได้แล้วกินไม่เข้า จึงได้อแต่นั่งเพ่งมองดูเจ้าเนื้อวัวที่แสนอร่อยส่วนนี้ที่ยังเหลืออยู่มากมาย ตนเองมัวไปกินเนื้อส่วนอื่นๆ ของวัวทั้งตัวด้วยความตะกละตะกลาม นึกได้อย่างนี้เสือลาดพาดกลอนตัวนี้ก็น้ำตาไหลด้วยความเสียดาย

             นึกเจ็บใจตัวเองที่ขย้ำเนื้อวัวส่วนอื่นจนอิ่มหาที่ว่างในกระเพาะไม่ได้เลย เสือร้องไห้เสียดายเนื้ออร่อย เสียใจตนเองที่ไม่คิดหน้าคิดหลัง เอาแต่กินไปท่าเดียว กินเนื้อส่วนที่ไม่อร่อยไปมากจนอิ่ม เอาเนื้อที่อร่อยทิ้งไปได้ นี่แหละ “เสือร้องไห้” จึงเกิดขึ้นอย่างนี้ คนเราเอาเนื้อส่วนที่ว่านี้มาปรุงอาหารรับประทานกัน แล้วก็คิดถึงเรื่องเสือร้องไห้ขึ้นมา เลยเอาชื่อ “เสือร้องไห้” มาตั้งเป็นชื่อาหารพิเศษจานนี้ เห็นไหมตำนานที่มาของ “เสือร้องไห้” เป็นอย่างนี้เอง
https://th.wikipedia.org/wiki/เสือร้องไห้
ความคิดเห็นที่ 19
เนื้อวัวส่วนเสือร้องไห้ มาจากเนื้อส่วนอกของวัว ที่มีชั้นเนื้อและไขมันแทรกกันอยู่เหมือนลายของหนังเสือ เลยเรียกเนื้อส่วนนี้ว่าเนื้อเสือ

เนื้อเสือ (วัว)


หนังเสือ (เสือ)


ส่วนคำว่าร้องไห้ เป็นคุณลักษณะของเนื้อเสือ เวลาที่นำไปย่างบนไฟ ชั้นไขมันในเนื้อจะละลายหยดลงบนไฟอยู่ตลอดเวลาเหมือนน้ำตาเวลาร้องไห้ จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า ร้องไห้ แต่จริงๆแล้วน่าจะเป็นน้ำลายของคนที่อยู่ใกล้ๆเวลาย่างมากกว่าเพราะเมื่อไขมันวัวไหม้จะมีกลิ่นหอมของมันเนย+กลิ่นหญ้าอ่อน กระตุ้นต่อมน้ำลายให้ทำงานมากกว่าครับ ฮ่าๆ

นี่แหละที่มาของเสือร้องไห้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1
ขนาดเสือกินเนื้อปกติชิวๆ ยังต้องร้องไห้เวลากินส่วนนี้ คือ เหนียวมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่