ขอถามเรื่องทำสบู่แบบวิทยาศาสตร์หน่อยค่ะ ด่าง+น้ำมัน วิตามินต่างๆ ยังหลงเหลือไหมคะ?

กระทู้คำถาม
เราทำสบู่สมุนไพรขายมาได้สักพักแล้วค่ะ
แต่สงสัยมานาน และเวลาลูกค้าถามจะได้ตอบถูกค่ะ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือ น้ำมันมะพร้าวทำอาหาร
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีวิตามินและกรดบำรุงผิวมากมาย ต่างจากแบบทำอาหาร แต่เมื่อโดนด่างแล้ว
วิตามินและคุณประโยชน์ต่างๆ จะหายไปไหมคะ เพราะเวลาเราคำนวนสูตรสบู่ ค่าของน้ำมันมะพร้าวคือ ทำความสะอาด
เราเคยลองทำทั้งแบบสกัดเย็น, cooking oil  ผสมกับน้ำมันอื่นๆ ก็ไม่เห็นว่าจะต่างกันตรงไหน
แทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำ สรุปน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมันมีวิตามินหรืออะไรหลงเหลือ หรือว่าพิเศษแบบ cooking oil ไหมคะ

เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอกแบบ Extra virgin กับแบบ Pomace
เวลาเราเอามาทำสบู่ก็ไม่เห็นแตกต่างกันเท่าไหร่ มันมีวิตามิน หรือค่าการบำรุงอะไรแตกต่างกันไหม

ขอบคุณมากค่ะ อมยิ้ม17

หรือใครมีอะไรแนะนำ จะยินดีมากเลยค่ะ
***ปล. เราทำทั้งแบบ กวนเย็นและกวนร้อน***
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่