โครงงานการพัฒนาสื่อเพื่อการศึกษา เรื่อง ทดลองกรดของผลไม้

แนวคิด ที่มา และความสำคัญของโครงงาน     
          ปัจจุบันนี้สังคมเราได้มีการประยุกต์ นำเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวันเกือบจะทุกเรื่อง ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นในด้านการศึกษา  การงาน  การรับข่าวสาร ซึ่งถือว่าเป็นการวิวัฒนาการในด้านบวกของเทคโนโลยีที่มนุษย์เราสามารถคิดค้นและพัฒนาจนสามารถนำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์เราได้ทั่วทุกมุมโลก   เราจึงนำมาใช้ในการประกอบการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องที่เราสามารถเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เรื่องการทดลองที่เราสนใจ ทั้งใช้ในการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย  การทำงาน หรือบางคนก็นำความสามารถตรงนี้ไปประกอบเป็นอาชีพ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและผู้อื่นเป็นอย่างมาก
    ในเรื่องของเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับกรดผลไม้ นั้นเป็นความสนใจส่วนตัวที่อยากจะศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับกรดของผลไม้ซึ่งมีเนื้อหาจัดทำ ขึ้นเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการทดลองหาระดับความเป็นกรดของน้ำผลไม้แต่ละชนิดที่มาผสมกันและทดสอบความสามารถในการ กัดกร่อนได้หรือไม่อย่างไร
    ดังนั้น ผู้จัดทำจึงได้มีความคิดที่จะนำเอารูปแบบ  การสร้างรายงาน ด้วยโปรแกรม Blogger มาใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง กรดของผลไม้ เพื่อศึกษา เผยแพร่ความรู้ดังกล่าวสู่ผู้สนใจต่อไป

วัตถุประสงค์
    1. เพื่อศึกษาและพัฒนารายงาน ด้วย โปรแกรม Power point เรื่อง กรดของผลไม้
    2. เพื่อศึกษาค้นคว้าเรื่องที่สนใจเกี่ยวกับ กรดของผลไม้
    3. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถพัฒนารูปแบบของรายงาน และพัฒนาศักยภาพของสมาชิกในกลุ่มให้มีความชำนาญ  สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่สังคมได้
    4. เพื่อเป็นการสร้างบุคลากรที่มีความสามารถในด้านโปรแกรมให้แก่สังคมไทย
หลักการและทฤษฏี    
              1. ศึกษาและทดลองเกี่ยวกับกรดของผลไม้
              2. การนำเสนอด้วย โปรแกรม  
              3. จดบันทึกผลการทดลอง
        4. การใช้โปรแกรม power point,Microsoft world    
จากเนื้อหาที่ได้สืบค้นข้อมูลเรื่อง กรดผลไม้ มีดังต่อไปนี้

สับปะรด (ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Ananas comosus) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร การปลูกสามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า จุก เปลือกของผลสับปะรดภายนอกมีลักษณะคล้ายตาล้อมรอบผล
ในน้ำสับปะรดนี้ พบกรดออกซาลิก กรดอะซิตริก กรดทาร์ทาริก

ทับทิม (ชื่อวิทยาศาสตร์ Punica granatum Linn.)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่ม ปลายกิ่งอ่อนโค้งเล็กและมักมีหนามแหลม ใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปรีแกมขอบขนาน โคนใบสอบแคบ ปลายใบกว้าง เนื้อใบบางและเป็นมัน ดอกเดี่ยวหรือช่อ ออกตามปลายกิ่ง กลีบดอกสีส้มแดง ร่วงง่าย กลีบรองดอกหนาแข็ง สีส้มแกมเหลือง โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายหลอดจักเป็นฟันเลื่อยและโค้งออก กลีบดอกจำนวนเท่าๆ กับกลีบรอง ผลกลมโต ผิวนอกแข็งเป็นมัน สีเขียวอมเหลือง สีแดงอมน้ำตาล หรือสีทับทิม เมื่อแก่จะแตกอ้าออก เมล็ดมีเนื้อเยื่อใสสีขาวอมชมพูหรือสีแดงหุ้มอยู่
กรดในน้ำทับทิม คือ กรดแอลลาจิก


ฝรั่งเป็นไม้ยืนต้น สูง 3-10 เมตร ต้นเกลี้ยงมัน เปลือกต้นเรียบ ใบเดี่ยว กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ยอดอ่อนมีขนสั้นๆ ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปวงรีแกมขอบขนาน กว้าง 3-8 ซม. ยาว 6-14 ซม. ดอก เดี่ยวหรือช่อ 2-3 ดอก ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาว ร่วงง่าย มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ผลเป็นผลสด ผลดิบสีเขียว กินได้ เมื่อสุกเป็นสีเหลือง
ในน้ำฝรั่ง มีกรดซิตริก

ต้นแอปเปิลจะสูงประมาณ 5-12 เมตร เป็นไม้เนื้อแข็ง ใบเขียวเข้มเป็นมัน ขอบหยัก ดอกออกเป็นกลุ่มสีขาวอมชมพู ผลกลมรี มีรอยบุ๋มทั้งขั้วผลและท้ายผล ผลแอปเปิลมีเปลือกบาง สีแดง เขียว และเหลืองตามสายพันธุ์ เนื้อในเป็นเหมือนทรายละเอียดสีเหลืองนวล เมล็ดมีขนาดเล็ก สีดำในน้ำแอปเปิลมีกรดมาลิก

องุ่น เป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อย มีลักษณะเนื้อแข็งและมีลำต้น กิ่งถาวรอายุเกิน 1 ฤดู ถ้าปล่อยให้เจริญเติบโตตามธรรมชาติจะเลื้อยเกาะกิ่งไม้
องุ่นประกอบกรดทาร์ทาริก กรดซินนามิกและกรดอะซิติก

มะนาว เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุลส้ม ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์ด้วย
ในน้ำมะนาวนั้นประกอบด้วยกรดซิตริก วิตามินซี

ส้ม ผลส้มมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม ไวตามินเอ และไวตามินซี มากเป็นพิเศษและมักจะพบกรดซิตริกอยู่ในน้ำส้มหรือผลส้ม

มะขามเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขามากไม่มีหนาม เปลือกต้นขรุขระและหนา สีน้ำตาลอ่อน มะขามในไทยมีสองชนิดคือมะขามเปรี้ยวและมะขามหวาน
• มะขามนั้นประกอบด้วยกรดทาร์ทาริก วิตามินซี

**เพิ่มเติม**
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fcdn.fbsbx.com%2Fv%2Ft59.2708-21%2F13841406_528858970650237_1943903171_n.docx%2F%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25A3%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2587%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2599309-21-26.docx%3Foh%3Dea41768585df08ce3dc507738ad647c3%26oe%3D57981764%26dl%3D1&h=NAQFgFhc8
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่