การกินบุฟเฟ่ต์แบบไทยๆ ที่ทำให้วัฒนธรรมการกินดูต่ำ

ก่อนอื่นขอเกริ่นถึงที่มาของการตั้งกระทู้นี้ก่อน

ย้ำว่ากระทู้นี้แค่มีเพื่ออยากจะเตือนสติใครหลายๆคน

จากลิงค์นี้ ที่ผมได้เห็นในเฟสบุ๊ค

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ทำให้ผมสงสัยอย่างหนึ่ง

คำว่า Buffet มีความถึงสไตล์การกินอาหารแบบ "บริการตัวเอง"

แต่เพราะอะไรคนไทยถึงได้มีค่านิยมที่คิดว่าการกินบุฟเฟ่ต์คือ ต้องกินให้เยอะที่สุด "กลัวไม่คุ้ม"

มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับวัฒนธรรมการกินดูตกต่ำลงไปมาก เพราะการกินอาหารแบบกลัวไม่คุ้ม ต้องกินให้ได้เยอะๆ ผมว่ามันดูเห็นแก่ตัว

เปรียบเหมือนคนที่ได้สิทธินั่งรถเมล์ฟรี แล้วก็หิ้วของพะรุงพะรังมากมาย มาทำให้คนอื่นขึ้นรถไม่สะดวกสบาย หรือวางของบนที่นั่งของคนอื่นด้วยเหตุผลที่ว่า "ชั้นมีสิทธิ เพราะเค้าให้ขึ้นฟรี จะนั่งกี่ที่ก็ได้ มาก่อนชั้นต้องได้ก่อน"
การกินบุฟเฟ่ต์ก็เหมือนกัน
เชื่อว่ามีหลายๆคน อยากกินอาหารบุฟเฟ่ต์เพราะต้องการทานอาหารหลากหลาย มากกว่ายัดHa เอาให้ท้องแตกกันไปข้าง เพราะกลัวไม่คุ้ม

เพราะอะไร? คนไทยถึงมีรสนิยมการกินแบบนี้?? ผมว่ามันทำให้ภาพลักษณ์ประเทศดูแย่ ถ้าไปต่างประเทศ เขาคงมองคนไทยไม่ต่างจากทัวร์จีนระดับล่าง ส่วนตัวผม ไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องน่าอวด หรือน่าสอนแต่อย่างใด เลยอยากจะ "เตือนสติ" หลายๆคนในที่นี้ ว่าการกินบุฟเฟ่ต์ กินแต่พอดี ไม่ใช่มีเท่าไหร่ก็ยัดเข้าไปให้คุ้ม จะดูมีวัฒนธรรมในการกินกว่านะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่