อาหารทะเลในช่วงฤดูฝน ปลอดภัยรึป่าว

เรื่องของเรื่องคือ ผมและแฟนมีplanจะไปเที่ยวเวียดนามใต้ ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า เป็นเมืองแห่งหอย และอาหารทะเลมากมาย

แต่เมื่อสองสามวันก่อน แฟนผมไปเที่ยวชลกับเพื่อน และได้สั่งอาหารทะเลมากินกัน ประกอบด้วย กุ้ง หอยแครง ปู   หลังจากรับประทาน แฟนและกลุ่มเพื่อนมีอาการท้องร่วง อาเจียน เพราะอาหารเป็นพิษ

แฟนเล่าว่าอ้วกเป็นสีดำ พร้อมกับมีกลิ่นคาวหอยแครง เธอจึงสันนิษฐานสุ่มๆบวกกับความรู้เรื่องแมงดาทะเลว่า ช่วงหน้ามรสุมแมงดาทะเลจะกินแพลงตอนพิษทำให้ร่างกายมันสะสมพิษเอาไว้

แฟนผมก็ มโนฟันธงไปว่า
"อาหารเป็นพิษเพราะหอย ดังนั้นไม่ควรกินหอยในฤดูมรสุม เพราะหอยแครงมันต้องไปกินแพลงตอนทะเลที่เป็นพิษแน่ๆเลย"

ซึ่งอีก2อาทิตย์จะไปเวียดนาม ความตั้งใจที่อยากไปกินหอยที่ดาลัด เวียดนาม คงต้องยกเลิกไป ไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลย

ใครมีข้อมูลอะไรมาช่วยยืนยัน ว่าการกินอาหารทะเลในช่วงมรสุม มันปลอดภัย และไม่ได้มีพิษอย่างที่คิดไปเอง ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะครับ
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่