เรื่องของเรื่องคือ ผมและแฟนมีplanจะไปเที่ยวเวียดนามใต้ ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า เป็นเมืองแห่งหอย และอาหารทะเลมากมาย
แต่เมื่อสองสามวันก่อน แฟนผมไปเที่ยวชลกับเพื่อน และได้สั่งอาหารทะเลมากินกัน ประกอบด้วย กุ้ง หอยแครง ปู หลังจากรับประทาน แฟนและกลุ่มเพื่อนมีอาการท้องร่วง อาเจียน เพราะอาหารเป็นพิษ
แฟนเล่าว่าอ้วกเป็นสีดำ พร้อมกับมีกลิ่นคาวหอยแครง เธอจึงสันนิษฐานสุ่มๆบวกกับความรู้เรื่องแมงดาทะเลว่า ช่วงหน้ามรสุมแมงดาทะเลจะกินแพลงตอนพิษทำให้ร่างกายมันสะสมพิษเอาไว้
แฟนผมก็ มโนฟันธงไปว่า
"อาหารเป็นพิษเพราะหอย ดังนั้นไม่ควรกินหอยในฤดูมรสุม เพราะหอยแครงมันต้องไปกินแพลงตอนทะเลที่เป็นพิษแน่ๆเลย"
ซึ่งอีก2อาทิตย์จะไปเวียดนาม ความตั้งใจที่อยากไปกินหอยที่ดาลัด เวียดนาม คงต้องยกเลิกไป ไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลย
ใครมีข้อมูลอะไรมาช่วยยืนยัน ว่าการกินอาหารทะเลในช่วงมรสุม มันปลอดภัย และไม่ได้มีพิษอย่างที่คิดไปเอง ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะครับ
ขอบคุณครับ
อาหารทะเลในช่วงฤดูฝน ปลอดภัยรึป่าว
แต่เมื่อสองสามวันก่อน แฟนผมไปเที่ยวชลกับเพื่อน และได้สั่งอาหารทะเลมากินกัน ประกอบด้วย กุ้ง หอยแครง ปู หลังจากรับประทาน แฟนและกลุ่มเพื่อนมีอาการท้องร่วง อาเจียน เพราะอาหารเป็นพิษ
แฟนเล่าว่าอ้วกเป็นสีดำ พร้อมกับมีกลิ่นคาวหอยแครง เธอจึงสันนิษฐานสุ่มๆบวกกับความรู้เรื่องแมงดาทะเลว่า ช่วงหน้ามรสุมแมงดาทะเลจะกินแพลงตอนพิษทำให้ร่างกายมันสะสมพิษเอาไว้
แฟนผมก็ มโนฟันธงไปว่า
"อาหารเป็นพิษเพราะหอย ดังนั้นไม่ควรกินหอยในฤดูมรสุม เพราะหอยแครงมันต้องไปกินแพลงตอนทะเลที่เป็นพิษแน่ๆเลย"
ซึ่งอีก2อาทิตย์จะไปเวียดนาม ความตั้งใจที่อยากไปกินหอยที่ดาลัด เวียดนาม คงต้องยกเลิกไป ไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลย
ใครมีข้อมูลอะไรมาช่วยยืนยัน ว่าการกินอาหารทะเลในช่วงมรสุม มันปลอดภัย และไม่ได้มีพิษอย่างที่คิดไปเอง ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะครับ
ขอบคุณครับ