อันนี้เป็นแนวทางคิดไว้เฉยๆนะครับ อาจจะไม่มีใครดูคนสนใจ แต่อยากแชร์ความคิดครับ
ขอสักโรงเรียนเถอะครับ....เอกชนหรือรัฐบาลหรืออินเตอร์หรือนานาชาติก็ได้
ยอมปฎิรูปเรื่องอาหารกลางวัน....สำหรับรูปแบบอาหารถาด หรืออาหารหลุมครับ
โดยเฉพาะโ
ผมขอยืมรูปภาพสวยๆจากลิ้งค์นี้ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.clipmass.com/story/94613
ซึ่งได้นำรูปภาพสวยๆจากหลากหลายประเทศมาให้ชมครับ
ผมขอเริ่มแนวทางจากจุดเริ่มต้นก่อนเลย
1. งบประมาณมาจากไหน >> ค่าเทอมและเงินสนับสนุนครับ
แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้ปกครองยอมจ่ายค่าเทอมและเงินสนับสนุนบำรุงการศึกษานั้น ย่อมเป็นเงินที่พ่อแม่ต้องการให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีสุดแก่ตัวลูกใช่ไหมครับ
ถ้าผู้ปกครองกับโรงเรียนตกลงเพิ่มค่าเทอมสัก 10-20 % แลกกับอาหารและความสุขของเด็กๆ ทุกท่านคงยอมแน่นอน
2. งบประมาณนี้จัดสรรอย่างไร >> แบ่งเป็น 6 ส่วนครับ
2.1 งบประมาณจัดจ้างเชฟ กุ๊ก พ่อครัว และทีมงาน
>> อย่างแรกสำคัญที่สุดต้องเป็นเชฟ/กุ๊กที่เคยทำงานในโรงแรม ร้านอาหารมีชื่อ หรือโรงงานผลิตสินค้ามาตรฐาน ส่วนพ่อครัวตัวช่วยและทีมงานก็ต้องมีประสบการณ์เช่นกัน ไม่ใช่เอาแค่แม่บ้านธรรมดามาทำส่งๆไปวันๆ ยอมเสียค่าจ้างแพงหน่อยแต่คุ้มค่าในระยะยาว
2.2 งบประมาณจัดทำครัว และห้องเตรียมอาหารอาหารให้ถูกสุขลักษณะ
>> ไม่ต้องเทียบเทียมโรงแรม หรือร้านอาหารสุดหรู ขอแค่เทียบเท่าร้านอาหารมาตรฐานก็พอ ระบบถ่ายเทอากาศ ระบบสุขลักษณะ การจัดการเกี่ยวกับพื้นที่เตรียมอาหาร จัดเก็บวัตถุดิบ ปรุงอาหาร และบรรจุอาหาร ต้องมีมาตรฐาน มีการตรวจสอบสม่ำเสมอ
2.3 งบประมาณจัดซื้อ-จัดจ้าง ภาชนะอาหารและสิ่งที่เกี่ยวข้อง
>> จัดซื้อกล่องอาหารหรือกล่องภาชนะหรือกล่องเบนโตะที่ดูดีใส่อาหารให้ดูสวยงาม ยกเลิกถาดหลุมหรือถาดอาหารช่องทั่วไป เพิ่มความสนใจในการทานอาหาร
2.4 งบประมาณจัดจ้างคณะกรรมการดูแลคุณภาพของอาหาร
>> ต้องจ้างจากผู้อาวุโสมีคุณภาพ ประสบการณ์พอสมควร มีความรู้ความสามารถ ไม่ใช่เอาคณะอาจารย์ทั่วไปมานั่งได้ ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียดก่อนส่งมอบแก่นักเรียน
2.5 งบประมาณจัดทำห้องอาหารให้เหมาะสม
>> ห้องอาหารในข้อนี้หมายถึง โรงอาหารนี่แหละครับ ไม่ต้องใหญ่แต่มีความสวยงาม สะอาดดูน่านั่ง และบรรยากาศโดยรอบดี ดึงดูดความสนใจในการทานอาหาร
2.6 งบประมาณการจัดเตรียมวัตถุดิบอาหาร
>> ข้อนี้สำคัญมากที่สุด อาหารที่ดีต้องมีวัตถุดิบที่มากด้วยคุณภาพ ไม่ใช่แอบไปซื้อเศษผักจากตลาด เนื้อลดราคาจากแผงเนื้อ อย่าเอาแต่ลดต้นทุนอย่างเดียวโดยไม่มองความสุขของนักเรียนที่จะได้ทานอาหาร
3. รูปแบบอาหารจะเป็นอย่างไร >> ตรงนี้ขอนำตัวอย่างจากหลากหลายประเทศนะครับ แล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านเรา
ปล.สำหรับนักเรียนที่เป็นอิสลาม บางชุดอาหารที่เป็นหมู ก็จะให้ทำเป็นพิเศษเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นโดยเฉพาะครับ
1. ตัวอย่างประเทศกรีซ เป็นข้าวไก่อบ สลัดมะเขือเทศและแตงกวา ส้ม โยเกิร์ตโรยด้วยเม็ดทับทิม
อันนี้เราสามารถประยุกต์ได้หลายอย่างให้เข้ากับบ้านเรา
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวผัดไส้กรอกไก่ สลัดน้ำใส แคนตาลูปหั่นสี่เหลี่ยม ข้าวต้มมัดไส้กล้วย(ไม่ต้องห่อใบตอง)
- ข้าวหน้าไก่ย่าง คอร์นสลัด มะละกอสุกหั่นสี่เหลี่ยม ขนมฟักทอง
- ข้าวเหนียวหมูอบ สลัดแตงกวาผักดอง สัปปะรดหั่นพอดีคำ ลูกชุบรูปผลไม้
2. ตัวอย่างประเทศสเปน เป็นข้าวกล้องราดกุ้งและผัก พริกสด ซุปมะเขือเทศ ขนมปัง ส้ม
อันนี้ยิ่งไปกันใหญ่ประยุกต์ได้เยอะมาก(จนนับไม่ไหว)
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวไรซ์เบอรรี่ ปลาผัดพริกไทยดำ ส้มเขียวหวานปลอกเปลือกครึ่งผล ขนมหม้อแกงชิ้นเล็ก
- ข้าวมันไก่ไหหลำ+น้ำจิ้ม กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม สาลี่สลักรูปสวยงาม ขนมตาล
- ข้าวเหนียวดำ เนื้อย่างจิ้มแจ่ว พริกหวานสามสีราดน้ำใส มะม่วงสุกหั่นพอดีคำ
3. ตัวอย่างจากประเทศฟินแลนด์ เป็นซุปถั่ว สลัดบีทรูท สลัดแครอท ขนมปัง แพนเค้กเบอร์รี่
เราลองประยุกต์เป็นอาหารคาวได้หลากหลายครับ
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวหมกไก่เนื้อสะโพก+น้ำจิ้ม ซุปข้าวโพด กล้วยหอมหั่นพอดีคำ ขนมถ้วยใบเตย
- ข้าวสวย ไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์ ซุปน้ำใส แครอทกับมะเขือเทศคลุกน้ำมันและผงออริกาโน ชมพู่หั่นพอดีคำ
- ข้าวสวย นักเก็ตไก่ทอด มันฝรั่งบด ซุปครีมเห็ด สตอรเบอรรี่หั่นเห็นเนื้อใน
4. ตัวอย่างจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นซุปปลา ข้าวราดเต้าหู้ กิมจิ ผักสด
ผมว่าเป็นชุดอาหารที่ดูธรรมดาแต่ดูดีมาก
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวสวย เต้าหู้ทรงเครื่อง ส้มตำไทยไม่ใส่ปลาร้า(รสกลางๆ) ไข่ตุ๋นถ้วยเล็ก
- ข้าวสวย กะเพรากุ้ง ไก่ผัดกระเทียมพริกไทย ยำมะเขือเทศกับไข่
- ข้าวกล้อง แกงกะหรี่เนื้อ ไข่เจียว แอปเปิ้ลหั่นพอดีคำ ลอดช่องน้ำกะทิ
5. ตัวอย่างจากประเทศอิตาลี เป็นเนื้อปลา พาสต้าซอสมะเขือเทศ สลัด องุ่น ขนมปัง
ดูง่ายๆเช่นกันแต่มีราคามาก
ตัวอย่างอาหาร
- ผัดซี้อิ๊วหมู ยำหมูยอใส่ผักสด ซุปครีมมั่นฝรั่ง องุ่นพวงเล็ก ขนมสาลี่ชิ้นเล็ก
- ข้าวต้มหมูเด้ง ยำวุ้นเส้นใส่หมูสับ เนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่หั่นชิ้นพอดีคำ ลำไยแกะเมล็ดออก
- ข้าวกล้อง ยำไข่ดาว ไก่ไร้กระดูกชุบแป้งทอด สลัดผักดอง ขนมปังไส้สังขยา
6. ตัวอย่างจากประเทศบราซิล เป็นหมูผัดผัก ข้าวและถั่วดำ สลัดผัก ขนมปัง
อันนี้ดูดีมีชาติตระกูลมาก
ตัวอย่างอาหาร
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เนื้อปูผัดพริกสด ไข่คน ขนมซาหริ่มแตงไทย
- ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบราชบุรีใส่ลูกชิ้นและหมู สลัดผักรวมน้ำใส ขนมน้ำดอกไม้ ฝรั่งหั่นพอดีคำ
- เบอร์เกอร์ไก่ใส่มะเขือเทศและหัวหอมใหญ่ นมกล่องมินิรสจืด กีวีหั่นชิ้นพอดีคำ
ปล.อันนี้เป็นแนวทางเท่านั้นนะครับ สามารถประยุกต์ได้อีกมากมายเป็นพันเป็นหมื่นเมนูเลยครับ
4. แล้วทำแบบนี้จะได้ประโยชน์กับใคร อย่างไรบ้าง >> ได้ทุกฝ่ายครับ
นักเรียน >> มีความสุข อิ่มท้อง อิ่มกาย อิ่มใจ
โรงเรียน >> ได้รับเครดิต ได้สร้างความสุข พัฒนาให้นักเรียนมีกำลังใจเรียนและทำงาน ส่งผลต่อการแข่งขัน
ผู้ปกครอง >> อิ่มเอมใจ เบิกบานใจ
รัฐบาล >> ได้มีตัวอย่างมาดูงาน ได้มีแนวทางพัฒนาปฎิรูปอาหารทั่วประเทศ ส่งผลดีต่อนักเรียนทั้งชาติ
ขอบคุณครับ
พูดถึงอาหารกลางวันนักเรียน ขอสักโรงเรียนที่ยอมกล้าปฎิรูปแบบนี้ได้ไหม
ขอสักโรงเรียนเถอะครับ....เอกชนหรือรัฐบาลหรืออินเตอร์หรือนานาชาติก็ได้
ยอมปฎิรูปเรื่องอาหารกลางวัน....สำหรับรูปแบบอาหารถาด หรืออาหารหลุมครับ
โดยเฉพาะโ
ผมขอยืมรูปภาพสวยๆจากลิ้งค์นี้ครับ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซึ่งได้นำรูปภาพสวยๆจากหลากหลายประเทศมาให้ชมครับ
ผมขอเริ่มแนวทางจากจุดเริ่มต้นก่อนเลย
1. งบประมาณมาจากไหน >> ค่าเทอมและเงินสนับสนุนครับ
แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้ปกครองยอมจ่ายค่าเทอมและเงินสนับสนุนบำรุงการศึกษานั้น ย่อมเป็นเงินที่พ่อแม่ต้องการให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีสุดแก่ตัวลูกใช่ไหมครับ
ถ้าผู้ปกครองกับโรงเรียนตกลงเพิ่มค่าเทอมสัก 10-20 % แลกกับอาหารและความสุขของเด็กๆ ทุกท่านคงยอมแน่นอน
2. งบประมาณนี้จัดสรรอย่างไร >> แบ่งเป็น 6 ส่วนครับ
2.1 งบประมาณจัดจ้างเชฟ กุ๊ก พ่อครัว และทีมงาน
>> อย่างแรกสำคัญที่สุดต้องเป็นเชฟ/กุ๊กที่เคยทำงานในโรงแรม ร้านอาหารมีชื่อ หรือโรงงานผลิตสินค้ามาตรฐาน ส่วนพ่อครัวตัวช่วยและทีมงานก็ต้องมีประสบการณ์เช่นกัน ไม่ใช่เอาแค่แม่บ้านธรรมดามาทำส่งๆไปวันๆ ยอมเสียค่าจ้างแพงหน่อยแต่คุ้มค่าในระยะยาว
2.2 งบประมาณจัดทำครัว และห้องเตรียมอาหารอาหารให้ถูกสุขลักษณะ
>> ไม่ต้องเทียบเทียมโรงแรม หรือร้านอาหารสุดหรู ขอแค่เทียบเท่าร้านอาหารมาตรฐานก็พอ ระบบถ่ายเทอากาศ ระบบสุขลักษณะ การจัดการเกี่ยวกับพื้นที่เตรียมอาหาร จัดเก็บวัตถุดิบ ปรุงอาหาร และบรรจุอาหาร ต้องมีมาตรฐาน มีการตรวจสอบสม่ำเสมอ
2.3 งบประมาณจัดซื้อ-จัดจ้าง ภาชนะอาหารและสิ่งที่เกี่ยวข้อง
>> จัดซื้อกล่องอาหารหรือกล่องภาชนะหรือกล่องเบนโตะที่ดูดีใส่อาหารให้ดูสวยงาม ยกเลิกถาดหลุมหรือถาดอาหารช่องทั่วไป เพิ่มความสนใจในการทานอาหาร
2.4 งบประมาณจัดจ้างคณะกรรมการดูแลคุณภาพของอาหาร
>> ต้องจ้างจากผู้อาวุโสมีคุณภาพ ประสบการณ์พอสมควร มีความรู้ความสามารถ ไม่ใช่เอาคณะอาจารย์ทั่วไปมานั่งได้ ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียดก่อนส่งมอบแก่นักเรียน
2.5 งบประมาณจัดทำห้องอาหารให้เหมาะสม
>> ห้องอาหารในข้อนี้หมายถึง โรงอาหารนี่แหละครับ ไม่ต้องใหญ่แต่มีความสวยงาม สะอาดดูน่านั่ง และบรรยากาศโดยรอบดี ดึงดูดความสนใจในการทานอาหาร
2.6 งบประมาณการจัดเตรียมวัตถุดิบอาหาร
>> ข้อนี้สำคัญมากที่สุด อาหารที่ดีต้องมีวัตถุดิบที่มากด้วยคุณภาพ ไม่ใช่แอบไปซื้อเศษผักจากตลาด เนื้อลดราคาจากแผงเนื้อ อย่าเอาแต่ลดต้นทุนอย่างเดียวโดยไม่มองความสุขของนักเรียนที่จะได้ทานอาหาร
3. รูปแบบอาหารจะเป็นอย่างไร >> ตรงนี้ขอนำตัวอย่างจากหลากหลายประเทศนะครับ แล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านเรา
ปล.สำหรับนักเรียนที่เป็นอิสลาม บางชุดอาหารที่เป็นหมู ก็จะให้ทำเป็นพิเศษเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นโดยเฉพาะครับ
1. ตัวอย่างประเทศกรีซ เป็นข้าวไก่อบ สลัดมะเขือเทศและแตงกวา ส้ม โยเกิร์ตโรยด้วยเม็ดทับทิม
อันนี้เราสามารถประยุกต์ได้หลายอย่างให้เข้ากับบ้านเรา
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวผัดไส้กรอกไก่ สลัดน้ำใส แคนตาลูปหั่นสี่เหลี่ยม ข้าวต้มมัดไส้กล้วย(ไม่ต้องห่อใบตอง)
- ข้าวหน้าไก่ย่าง คอร์นสลัด มะละกอสุกหั่นสี่เหลี่ยม ขนมฟักทอง
- ข้าวเหนียวหมูอบ สลัดแตงกวาผักดอง สัปปะรดหั่นพอดีคำ ลูกชุบรูปผลไม้
2. ตัวอย่างประเทศสเปน เป็นข้าวกล้องราดกุ้งและผัก พริกสด ซุปมะเขือเทศ ขนมปัง ส้ม
อันนี้ยิ่งไปกันใหญ่ประยุกต์ได้เยอะมาก(จนนับไม่ไหว)
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวไรซ์เบอรรี่ ปลาผัดพริกไทยดำ ส้มเขียวหวานปลอกเปลือกครึ่งผล ขนมหม้อแกงชิ้นเล็ก
- ข้าวมันไก่ไหหลำ+น้ำจิ้ม กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม สาลี่สลักรูปสวยงาม ขนมตาล
- ข้าวเหนียวดำ เนื้อย่างจิ้มแจ่ว พริกหวานสามสีราดน้ำใส มะม่วงสุกหั่นพอดีคำ
3. ตัวอย่างจากประเทศฟินแลนด์ เป็นซุปถั่ว สลัดบีทรูท สลัดแครอท ขนมปัง แพนเค้กเบอร์รี่
เราลองประยุกต์เป็นอาหารคาวได้หลากหลายครับ
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวหมกไก่เนื้อสะโพก+น้ำจิ้ม ซุปข้าวโพด กล้วยหอมหั่นพอดีคำ ขนมถ้วยใบเตย
- ข้าวสวย ไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์ ซุปน้ำใส แครอทกับมะเขือเทศคลุกน้ำมันและผงออริกาโน ชมพู่หั่นพอดีคำ
- ข้าวสวย นักเก็ตไก่ทอด มันฝรั่งบด ซุปครีมเห็ด สตอรเบอรรี่หั่นเห็นเนื้อใน
4. ตัวอย่างจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นซุปปลา ข้าวราดเต้าหู้ กิมจิ ผักสด
ผมว่าเป็นชุดอาหารที่ดูธรรมดาแต่ดูดีมาก
ตัวอย่างชุดอาหาร
- ข้าวสวย เต้าหู้ทรงเครื่อง ส้มตำไทยไม่ใส่ปลาร้า(รสกลางๆ) ไข่ตุ๋นถ้วยเล็ก
- ข้าวสวย กะเพรากุ้ง ไก่ผัดกระเทียมพริกไทย ยำมะเขือเทศกับไข่
- ข้าวกล้อง แกงกะหรี่เนื้อ ไข่เจียว แอปเปิ้ลหั่นพอดีคำ ลอดช่องน้ำกะทิ
5. ตัวอย่างจากประเทศอิตาลี เป็นเนื้อปลา พาสต้าซอสมะเขือเทศ สลัด องุ่น ขนมปัง
ดูง่ายๆเช่นกันแต่มีราคามาก
ตัวอย่างอาหาร
- ผัดซี้อิ๊วหมู ยำหมูยอใส่ผักสด ซุปครีมมั่นฝรั่ง องุ่นพวงเล็ก ขนมสาลี่ชิ้นเล็ก
- ข้าวต้มหมูเด้ง ยำวุ้นเส้นใส่หมูสับ เนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่หั่นชิ้นพอดีคำ ลำไยแกะเมล็ดออก
- ข้าวกล้อง ยำไข่ดาว ไก่ไร้กระดูกชุบแป้งทอด สลัดผักดอง ขนมปังไส้สังขยา
6. ตัวอย่างจากประเทศบราซิล เป็นหมูผัดผัก ข้าวและถั่วดำ สลัดผัก ขนมปัง
อันนี้ดูดีมีชาติตระกูลมาก
ตัวอย่างอาหาร
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เนื้อปูผัดพริกสด ไข่คน ขนมซาหริ่มแตงไทย
- ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบราชบุรีใส่ลูกชิ้นและหมู สลัดผักรวมน้ำใส ขนมน้ำดอกไม้ ฝรั่งหั่นพอดีคำ
- เบอร์เกอร์ไก่ใส่มะเขือเทศและหัวหอมใหญ่ นมกล่องมินิรสจืด กีวีหั่นชิ้นพอดีคำ
ปล.อันนี้เป็นแนวทางเท่านั้นนะครับ สามารถประยุกต์ได้อีกมากมายเป็นพันเป็นหมื่นเมนูเลยครับ
4. แล้วทำแบบนี้จะได้ประโยชน์กับใคร อย่างไรบ้าง >> ได้ทุกฝ่ายครับ
นักเรียน >> มีความสุข อิ่มท้อง อิ่มกาย อิ่มใจ
โรงเรียน >> ได้รับเครดิต ได้สร้างความสุข พัฒนาให้นักเรียนมีกำลังใจเรียนและทำงาน ส่งผลต่อการแข่งขัน
ผู้ปกครอง >> อิ่มเอมใจ เบิกบานใจ
รัฐบาล >> ได้มีตัวอย่างมาดูงาน ได้มีแนวทางพัฒนาปฎิรูปอาหารทั่วประเทศ ส่งผลดีต่อนักเรียนทั้งชาติ
ขอบคุณครับ