คุณรู้หรือไม่ ว่าอาหารทะเลก็อุดมไปด้วยโปรตีน?? ถ้าคุณไม่แน่ใจ.. ลองเข้ามาดูแหล่งโปรตีนในท้องทะเลกันครับ แล้วคุณจะตะลึงกับสิ่งที่จะได้รับจากการทารอาหารทะเลและประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายกันครับ
…..
…
เราคงทราบกันแล้วนะครับว่าคนเราควรรับประทานโปรตีนเท่าไหร่ต่อวันนะครับ
ถ้าใครยังไม่ชัวร์ ลองกลับไปดูโพสนี้ได้ครับ >>>>>
https://www.facebook.com/FitWithBeam/posts/1709986659251962
1. ข้อดีของการทานอาหารทะเล:
- อุดมไปด้วยโปรตีน
- ไขมันอิ่มตัวน้อย
- อุดมไปด้วย โอเมก้า3 ซึ่งดีต่อการบำรุงสมองและดวงตา และยังช่วยการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
- อุดมไปด้วย วิตามิน และ แร่ภาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
2. เราควรรับโอเมก้า3เท่าไหร่ดี และควรรับประทานบ่อยแค่ไหน:
คนเราควรทาน อาหารทะเลและปลาอย่างน้อย2ครั้งต่อสัปดาห์ หรือให้ได้อย่างน้อย 250 mgต่อวัน
ส่วนคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ควรทานอย่างน้อย 1000 mgต่อวันครับ
3. อาหารทะเลควรทานให้พอดี ควรทานโปรตีนจากแหล่งอื่นบ้าง (คอเลสเตอรอลสูง...แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจนะครับ):
เราอาจจะจำความเชื่อกันได้ว่า การทานอาหารทะเลนั้นคอเลสเตอรอลสูงทำให้เป็นโรคหัวใต แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ไข่แดงในไข่ไก่นั้นเยอะพอๆกับอาหารทะเลที่คุณทานประจำเลยครับ ราวๆ 185mg
.
จริงๆแล้วที่เป็นสาเหตุหลักคือการทานไขมันอิ่มตัวและ Trans Fat มากจนเกินไปครับ ทำให้ค่า LDL สูง วิธีแก้คือทานไขมันไม่อิ่มตัวหรือไขมันดีจากจำพวกถั่วช่วยครับ เพื่อเพิ่ม HDL จะได้ลความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ
..
ตามหลักสากลของ American Heart Associaiton (AHA)
ไม่ได้ระบุว่าควรทานคอเลสเตอรอล กี่mgต่อวัน แต่ควรรับประทานไขมันดีเป็นหลัก ให้รับไขมันอิ่มตัวหรือSaturated Fat ต่ำกว่า 7% ต่อวัน
Ex. ถ้าคุณใช้พลังงาน 2000 kcal ต่อวัน ให้เอา 2000 x 0.07 = 140kcal หรือให้ทานไขมันอิ่มตัวต่ำกว่า 16g ต่อวัน
และ Trans Fat ต่ำกว่า 1% ต่อวัน ลองเอา 2000 x 0.01 = 20 kcal หรือต่ำกว่า 2g ต่อวัน
…
ท้ังหมดนี้คือเพื่อสุขภาพเราเองครับ เพราะโรคหัวใจยังมีปัจจัยมาจากการ
- สูบบุหรี่
- ไม่ได้ออกกำลังกาย
- ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป
- มีปัญหาโรคตับไต
-----------------------------------
[Ref Article]:
Seafood Health Facts: Making Smart Choices Balancing the Benefits and Risks of Seafood Consumption
http://www.seafoodhealthfacts.org/…/general-information-pat…
Cholesterol: Know Your Fats
http://www.heart.org/…/Know-Your-Fats_UCM_305628_Article.js…
[Ref ตารางอาหาร]:
http://nutritiondata.self.com
http://www.calorieking.com
http://fatsecret.com
===========================
เพื่อความรวดเร็วในการรับเรื่องบทความใหม่ๆ
ติดตามกันได้ที่เพจ ฟิตกับบีม - Fit with Trainer Beam >>>
https://www.facebook.com/FitWithBeam/
รวมสุดยอดแหล่งโปรตีนจากอาหารทะเล Seafood สำหรับ คนออกกำลังกาย เล่นกล้าม และคนลดน้ำหนัก
…..
…
เราคงทราบกันแล้วนะครับว่าคนเราควรรับประทานโปรตีนเท่าไหร่ต่อวันนะครับ
ถ้าใครยังไม่ชัวร์ ลองกลับไปดูโพสนี้ได้ครับ >>>>>https://www.facebook.com/FitWithBeam/posts/1709986659251962
1. ข้อดีของการทานอาหารทะเล:
- อุดมไปด้วยโปรตีน
- ไขมันอิ่มตัวน้อย
- อุดมไปด้วย โอเมก้า3 ซึ่งดีต่อการบำรุงสมองและดวงตา และยังช่วยการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
- อุดมไปด้วย วิตามิน และ แร่ภาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
2. เราควรรับโอเมก้า3เท่าไหร่ดี และควรรับประทานบ่อยแค่ไหน:
คนเราควรทาน อาหารทะเลและปลาอย่างน้อย2ครั้งต่อสัปดาห์ หรือให้ได้อย่างน้อย 250 mgต่อวัน
ส่วนคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ควรทานอย่างน้อย 1000 mgต่อวันครับ
3. อาหารทะเลควรทานให้พอดี ควรทานโปรตีนจากแหล่งอื่นบ้าง (คอเลสเตอรอลสูง...แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจนะครับ):
เราอาจจะจำความเชื่อกันได้ว่า การทานอาหารทะเลนั้นคอเลสเตอรอลสูงทำให้เป็นโรคหัวใต แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ไข่แดงในไข่ไก่นั้นเยอะพอๆกับอาหารทะเลที่คุณทานประจำเลยครับ ราวๆ 185mg
.
จริงๆแล้วที่เป็นสาเหตุหลักคือการทานไขมันอิ่มตัวและ Trans Fat มากจนเกินไปครับ ทำให้ค่า LDL สูง วิธีแก้คือทานไขมันไม่อิ่มตัวหรือไขมันดีจากจำพวกถั่วช่วยครับ เพื่อเพิ่ม HDL จะได้ลความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ
..
ตามหลักสากลของ American Heart Associaiton (AHA)
ไม่ได้ระบุว่าควรทานคอเลสเตอรอล กี่mgต่อวัน แต่ควรรับประทานไขมันดีเป็นหลัก ให้รับไขมันอิ่มตัวหรือSaturated Fat ต่ำกว่า 7% ต่อวัน
Ex. ถ้าคุณใช้พลังงาน 2000 kcal ต่อวัน ให้เอา 2000 x 0.07 = 140kcal หรือให้ทานไขมันอิ่มตัวต่ำกว่า 16g ต่อวัน
และ Trans Fat ต่ำกว่า 1% ต่อวัน ลองเอา 2000 x 0.01 = 20 kcal หรือต่ำกว่า 2g ต่อวัน
…
ท้ังหมดนี้คือเพื่อสุขภาพเราเองครับ เพราะโรคหัวใจยังมีปัจจัยมาจากการ
- สูบบุหรี่
- ไม่ได้ออกกำลังกาย
- ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป
- มีปัญหาโรคตับไต
-----------------------------------
[Ref Article]:
Seafood Health Facts: Making Smart Choices Balancing the Benefits and Risks of Seafood Consumption
http://www.seafoodhealthfacts.org/…/general-information-pat…
Cholesterol: Know Your Fats
http://www.heart.org/…/Know-Your-Fats_UCM_305628_Article.js…
[Ref ตารางอาหาร]:
http://nutritiondata.self.com
http://www.calorieking.com
http://fatsecret.com
===========================
เพื่อความรวดเร็วในการรับเรื่องบทความใหม่ๆ
ติดตามกันได้ที่เพจ ฟิตกับบีม - Fit with Trainer Beam >>>https://www.facebook.com/FitWithBeam/