สวัสดีวันหยุด ทุกคนนะคะ มีเมนูอร่อยมาฝากกันค่ะ ตาทำแกงป่าเนื้อสับ น้ำพริกตำเองกับมือ เผ็ดสะใจ หอมเครื่องแกงสมุนไพร ใส่ผักตามชอบ ที่สำคัญ เบื่อแกงกะทิก็หันมากินแกงป่ากันเถอะค่ะ แกงป่า ใครที่ไม่ทานเนื้อ ทำเป็นไก่ หรือ เป็นลูกชิ้นปลากรายก็อร่อยสุดๆ เหมือนกันค่ะ
ตาตำน้ำพริกแกงเอง เดี่ยวเอาวีดีโอแปะไว้ให้ด้านล่างกระทู้เหมือนเดิมนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงแกงป่าเนื้อ
เนื้อสับ 300 กรัม
ฟักทอง 200 กรัม
มะเขือเปาะ 2 ลูก
ถั่วผักยาว 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
หน่อไม้ลวก 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 1/2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงป่า 1/2 ถ้วย
ข้าวคั่ว 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกแกงป่านะคะ
พริกแห้งแข่น้ำ 1/2 ถ้วย
กระเทียม 10 กลีบ
หอม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
ผิวมะกรูด 2 ชต.
ข่าหั่นฝอย 3 ชต.
กระชาย 1/2 ถ้วย
รากผักชี 3 ชต.
กะปิ 1 ชช.
เริ่มทำกันเลยค่ะ มาตำน้ำพริกแกงป่ากันก่อน
ขอรวบรัดเลยนะคะ นำส่วนผสมเครื่องแกงตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ
นำหม้อใส่น้ำซุปไก่ ถ้าไม่มี น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่ขอแนะนำน้ำซุปจะรสชาติดีกว่าค่ะ เปิดเตา ตั้งน้ำซุปให้เดือด เอาพริกแกงใส่ผสมกับน้ำซุปเลยค่ะ
พอเครื่องแกงเดือดก็นำเนื้อสับลงไปต้มเลยค่ะ เนื้อตานำเนื้อติดมันมาแกงนะคะ สับพอหยาบ ๆ พอค่ะ ละเอียดไปก็ไม่ได้เคี้ยวสัมผัสเนื้อนะคะ ถ้าไม่ทานเนื้อก็ใส่ ไก่ หคือ หมู หรือลูกชิ้นปลาตอนนี้เลยค่ะ
คนให้เนื้อเขาแตกตัวและเดือด พอสุกค่ะ
จากนั้นตาใส่ผักที่สุกยากก่อนค่ะ ตาใส่ฟักทองก่อนเลยค่ะ
ตามด้วยมะเขือเปาะ รอให้ฟักทองต้มพอนิ่มนะคะ ไม่ต้องให้สุกซะทีเดียว เดี่ยวพอใส่ผักอย่างอื่น สุดท้ายฟักทองเล๊ะซะก่อน
พอฟักทองนิ่มเราต่อกันด้วยหน่อไม้ลวกค่ะ
ใส่ข้าวโพดอ่อน ตาอยู่อเมริกา ไม่มีข้าวโพดอ่อนสดขายนะคะ ตาใช้ข้าวโพดที่อยู่ในกระป๋องค่ะ ก็อร่อยเหมือนกันแต่ถ้าสด ๆ จะดีกว่า
ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไปค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอย ตอนนี้หอ๊ม หอมเครื่องแกง
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
ใบมะกรูดใส่ลงไปเพื่อความหอมยิ่งขึ้น
พริกชี้ฟ้าแดง พริกอ่อน ตามไปค่ะ
ชิมรสดูตามชอบนะคะ แล้วก็ใส่ใบโหระพาค่ะ
สุดท้าย ต้องใส่ข้าวคั่วค่ะ น้ำแกงจะได้เข้มข้น หอมด้วยค่ะ
ผักทุกอย่างสุกเข้ากันดีแล้วปิดเตาได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ตักทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กับปลาสลิดทอดกรอบ ๆ น๊ะ อร่อยสุด ๆ ค่ะ รับรองไม่อ้วนด้วย เพราะว่าอุดมไปด้วยผักทั้งนั้น เผ็ด หอมเครื่องแกงร้อน ๆ เชิญทำทานกันที่บ้านนะคะ
คลิป วิธีการทำน้ำพริกแกงป่าอย่างละเอียดค่ะ เชิญคลิกได้เลยค่ะ
ส่วนคลิปวีดีโอ สำหรับวิธีการทำแกงป่าเนื้อสับรสจัดจ้านของตา กดชมได้เลยค่ะ
หวังว่าเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ ลองทำกันดูนะคะ ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ มีความสุขกับวันหยุดนะคะ
แกงป่าเนื้อสับ เผ็ดจัดจ้าน by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีวันหยุด ทุกคนนะคะ มีเมนูอร่อยมาฝากกันค่ะ ตาทำแกงป่าเนื้อสับ น้ำพริกตำเองกับมือ เผ็ดสะใจ หอมเครื่องแกงสมุนไพร ใส่ผักตามชอบ ที่สำคัญ เบื่อแกงกะทิก็หันมากินแกงป่ากันเถอะค่ะ แกงป่า ใครที่ไม่ทานเนื้อ ทำเป็นไก่ หรือ เป็นลูกชิ้นปลากรายก็อร่อยสุดๆ เหมือนกันค่ะ
ตาตำน้ำพริกแกงเอง เดี่ยวเอาวีดีโอแปะไว้ให้ด้านล่างกระทู้เหมือนเดิมนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงแกงป่าเนื้อ
เนื้อสับ 300 กรัม
ฟักทอง 200 กรัม
มะเขือเปาะ 2 ลูก
ถั่วผักยาว 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
หน่อไม้ลวก 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 1/2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงป่า 1/2 ถ้วย
ข้าวคั่ว 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกแกงป่านะคะ
พริกแห้งแข่น้ำ 1/2 ถ้วย
กระเทียม 10 กลีบ
หอม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
ผิวมะกรูด 2 ชต.
ข่าหั่นฝอย 3 ชต.
กระชาย 1/2 ถ้วย
รากผักชี 3 ชต.
กะปิ 1 ชช.
เริ่มทำกันเลยค่ะ มาตำน้ำพริกแกงป่ากันก่อน
ขอรวบรัดเลยนะคะ นำส่วนผสมเครื่องแกงตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ
นำหม้อใส่น้ำซุปไก่ ถ้าไม่มี น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่ขอแนะนำน้ำซุปจะรสชาติดีกว่าค่ะ เปิดเตา ตั้งน้ำซุปให้เดือด เอาพริกแกงใส่ผสมกับน้ำซุปเลยค่ะ
พอเครื่องแกงเดือดก็นำเนื้อสับลงไปต้มเลยค่ะ เนื้อตานำเนื้อติดมันมาแกงนะคะ สับพอหยาบ ๆ พอค่ะ ละเอียดไปก็ไม่ได้เคี้ยวสัมผัสเนื้อนะคะ ถ้าไม่ทานเนื้อก็ใส่ ไก่ หคือ หมู หรือลูกชิ้นปลาตอนนี้เลยค่ะ
คนให้เนื้อเขาแตกตัวและเดือด พอสุกค่ะ
จากนั้นตาใส่ผักที่สุกยากก่อนค่ะ ตาใส่ฟักทองก่อนเลยค่ะ
ตามด้วยมะเขือเปาะ รอให้ฟักทองต้มพอนิ่มนะคะ ไม่ต้องให้สุกซะทีเดียว เดี่ยวพอใส่ผักอย่างอื่น สุดท้ายฟักทองเล๊ะซะก่อน
พอฟักทองนิ่มเราต่อกันด้วยหน่อไม้ลวกค่ะ
ใส่ข้าวโพดอ่อน ตาอยู่อเมริกา ไม่มีข้าวโพดอ่อนสดขายนะคะ ตาใช้ข้าวโพดที่อยู่ในกระป๋องค่ะ ก็อร่อยเหมือนกันแต่ถ้าสด ๆ จะดีกว่า
ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไปค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอย ตอนนี้หอ๊ม หอมเครื่องแกง
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
ใบมะกรูดใส่ลงไปเพื่อความหอมยิ่งขึ้น
พริกชี้ฟ้าแดง พริกอ่อน ตามไปค่ะ
ชิมรสดูตามชอบนะคะ แล้วก็ใส่ใบโหระพาค่ะ
สุดท้าย ต้องใส่ข้าวคั่วค่ะ น้ำแกงจะได้เข้มข้น หอมด้วยค่ะ
ผักทุกอย่างสุกเข้ากันดีแล้วปิดเตาได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ตักทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กับปลาสลิดทอดกรอบ ๆ น๊ะ อร่อยสุด ๆ ค่ะ รับรองไม่อ้วนด้วย เพราะว่าอุดมไปด้วยผักทั้งนั้น เผ็ด หอมเครื่องแกงร้อน ๆ เชิญทำทานกันที่บ้านนะคะ
คลิป วิธีการทำน้ำพริกแกงป่าอย่างละเอียดค่ะ เชิญคลิกได้เลยค่ะ
ส่วนคลิปวีดีโอ สำหรับวิธีการทำแกงป่าเนื้อสับรสจัดจ้านของตา กดชมได้เลยค่ะ
หวังว่าเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ ลองทำกันดูนะคะ ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ มีความสุขกับวันหยุดนะคะ