อินทผาลัม

กระทู้คำถาม
สนใจจะปลูกอินทผาลัมเพราะรสชาติและคุณประโยชน์ทางอาหารสูงครับเลยพยายมค้นหาข้อมูลในเนตดูว่าในไทยเรา ได้มีการวางขายผลอินทผาลัมแห้งที่เกิดจากผลผลิตในประเทศเราบ้างไหม ปรากฎว่าเท่าที่ค้นหาข้อมูลตามเนตนั้น มีแต่เวบขาย ผลแห้งจากต่างประเทศ หรือขายต้นกล้า ขายเมล็ดพันธุ์ ทั้งอ้างว่าเป็นเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้ามาบ้าง บางเจ้าก็ โชว์ต้นที่มีผลดกๆสวยๆจากสวนกัน (ในไทย)แล้วก็นำเสนอขายแต่ต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์. จึงสงสัยว่าทำไมแต่ละเจ้าในเมืองไทยถึงไม่ค่อยได้โชว์ผลผลิตจากสวนตัวเองในลักษณะที่เป็นผลแห้งหรือที่อยู่ในรูปบรรจุภัณฑ์กันเหมือนที่อย่างที่โชว์กล่องผลแห้งที่นำเข้ามากัน ทั้งๆที่ในเวบก็พยายามบอกว่า ถ้าออกผลแล้วทั้งผลสดและผลแห้งจะมีราคากิโลละแพงๆจึงสงสัยต่อว่าจริงๆแล้วอินทผาลัมแห้งของไทยไม่เวิร์ค ด้วยเหตุรสชาติไม่อร่อยเหมือนของนำเข้า?? แต่พวกขายเมล็ดขายต้นกล้าปกปิดไม่อยากพูดถึง เพื่อที่จะได้ขายต้นกล้าหรือเมล็ดจากต้นของสวนตัวเอง หรือตามสภาพอากาศในเมืองไทยแล้วมันมีฝนและร้อนชื้นทำให้ผลเน่าไวไม่เหมาะต่อการทำผลแห้ง เพราะเท่าที่ค้นดูปรากฎว่าอินทผาลัมถูกปลูกในไทยแบบจริงๆจังๆกันมาเป็นสิบปีแล้วและเพียงไม่กี่ปี (เห็นพุดกันว่าถ้าดูแลๆดี 2-3ปี) ก็ออกผลกันแล้ว มันก็น่าจะมีผลแห้งเพจกล่องโชว์ตามเนตกันบ้าง

หรือว่าผมยังเข้าไม่ถึงแหล่งข้อมูลที่แท้จริงที??
หากใครเคยทานอินทผาลัมแห้งที่เกิดจากผลลิตของสวนในไทยช่วยนำมาเล่ากันด้วยนะครับว่ามันเป็นอย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่