อาหารที่ทำให้เก๊าท์กำเริบจริงๆแล้วตัวหลักไม่ใช่พวกอาหาร Purine สูงนะ ที่ว่า เครื่องใน สัตว์ปีก หน่อไม้ ผักกระถิน ผักชะอม กะปิ
แต่จริงๆแล้ว เป็นอาหารหวานๆ รวมถึงการกินอาหารคาร์โบไฮเดรทในปริมาณมากๆต่างหาก
อันนี้เป็นจากประสบการณ์ตัวเองเลย คือพอกินอาหารหวานมากๆ หรือกินอาหารมื้อหนักเยอะๆ โดยตอนนั้นไม่ได้มีอาหารกลุ่ม Purine สูงเลย ก็ยังโดนโรคเก๊าท์กำเริบมาได้ พอลดการกินอาหารลงไป โดยคาดหวังให้ระดับน้ำตาลในเลือดมันอยู่ในระดับต่ำๆ ผลคือการกำเริบของเก๊าท์มันหายไปเลยครับ
และเมื่อมาอ่านบทความนี้ก็ถึงทำให้เชื่อมากขึ้นครับว่า ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงๆ เช่นจากการกินอาหารหวานๆหรืออาหารคาร์โบไฮเดรทมื้อหนักมากๆเป็นตัวการทำให้เก๊าท์กำเริบมากกว่าครับ
(ด้วยความหวังดี เพราะ เก๊ารักตัวเองนะ อะไรประมาณนี้)
In addition to avoiding foods that are high in purine, it's important to also decrease the amount of sugar and low quality carbs that are consumed on a day-to-day basis. Many clinical observations have found an association between patients with excessive sugar intake and gout flare ups. This means cutting foods that:
Contain high fructose corn syrup or any other processed form of sugar
Are high in sugar (this includes pastries, candy, and chips)
White breads and pasta
Processed foods
Foods with additives (such as sweeteners, 'natural flavors' or food colorings)
ที่มา
http://www.goutdiet.org/gout-prevention-guidelines.php
หมายเหตุ แต่อย่างไรก็ตามการลดอาหาร Purine สูง ก็ยังมีความจำเป็นอยู่ดีนะครับ
และนี่เป็นอีกหนึ่งลิ๊งค์ที่ยืนยันในเรื่องของการละเว้นน้ำตาล(และเหล้าเบียร์) กับการกำเริบของเก๊าท์ครับ
http://paleoleap.com/gout-forget-purines-skip-sugar/
เรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับ เก๊าท์
แต่จริงๆแล้ว เป็นอาหารหวานๆ รวมถึงการกินอาหารคาร์โบไฮเดรทในปริมาณมากๆต่างหาก
อันนี้เป็นจากประสบการณ์ตัวเองเลย คือพอกินอาหารหวานมากๆ หรือกินอาหารมื้อหนักเยอะๆ โดยตอนนั้นไม่ได้มีอาหารกลุ่ม Purine สูงเลย ก็ยังโดนโรคเก๊าท์กำเริบมาได้ พอลดการกินอาหารลงไป โดยคาดหวังให้ระดับน้ำตาลในเลือดมันอยู่ในระดับต่ำๆ ผลคือการกำเริบของเก๊าท์มันหายไปเลยครับ
และเมื่อมาอ่านบทความนี้ก็ถึงทำให้เชื่อมากขึ้นครับว่า ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงๆ เช่นจากการกินอาหารหวานๆหรืออาหารคาร์โบไฮเดรทมื้อหนักมากๆเป็นตัวการทำให้เก๊าท์กำเริบมากกว่าครับ
(ด้วยความหวังดี เพราะ เก๊ารักตัวเองนะ อะไรประมาณนี้)
In addition to avoiding foods that are high in purine, it's important to also decrease the amount of sugar and low quality carbs that are consumed on a day-to-day basis. Many clinical observations have found an association between patients with excessive sugar intake and gout flare ups. This means cutting foods that:
Contain high fructose corn syrup or any other processed form of sugar
Are high in sugar (this includes pastries, candy, and chips)
White breads and pasta
Processed foods
Foods with additives (such as sweeteners, 'natural flavors' or food colorings)
ที่มา http://www.goutdiet.org/gout-prevention-guidelines.php
หมายเหตุ แต่อย่างไรก็ตามการลดอาหาร Purine สูง ก็ยังมีความจำเป็นอยู่ดีนะครับ
และนี่เป็นอีกหนึ่งลิ๊งค์ที่ยืนยันในเรื่องของการละเว้นน้ำตาล(และเหล้าเบียร์) กับการกำเริบของเก๊าท์ครับ
http://paleoleap.com/gout-forget-purines-skip-sugar/