ส้มตำปูปลาร้าเป็นอาหารที่คนไทยกินกันมากที่สุดก็ว่าได้
โดยที่มันอันตรายมากๆ ทั้งแบคทีเรียทั้งพยาธิ
แต่ผมยังกินมันเพราะคิดว่ากินอย่างถูกวิธีก็ปลอดภัย
แบคทีเรีย ผมไม่กลัว เพราะภูมิต้านทานจากการกินอาหารนอกบ้านไม่เคยท้องร่วงท้องเสีย
แต่พยาธิ ไม่มีภูมิต้านทาน และเป็นที่ผมกลัว
พยาธิในส้มตำปูปลาร้าไม่ใช่พยาธิในลำใส้อย่างพยาธิเส้นด้าย ตัวตืด ที่แค่กินยาถ่ายพยาธิก็หายแล้ว
แต่เป็นพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ ในปอด ที่ไปหายาถ่ายพยาธิมากินไม่หายและถึงตาย
ปลาร้าพยาธิเหล่านั้นเยอะมาก แต่ผมก็ไม่กลัว
เพราะเลือกกินร้านที่ต้มปลาร้าเท่านั้น นั่นก็ปลอดภัยแล้ว
(จริงๆแล้ว ปลาร้าทำอย่างถูกวิธี น้ำเกลือเข้มข้น20%หมกไว้6เดือนก็ปลอดภัย แต่ไม่มีใครทำอีกแล้ว)
แต่ปูดองต่างหากที่ผมกลัวที่สุด เพราะไม่ได้ต้ม
ซึ่งมีหลายคนบอกว่า หากเป็นปูแสม ก็ไม่มีพยาธิ
อย่างน้อยก็ไม่ใช่พยาธิที่มีมนุษย์เป็นhost และจึงไม่อันตราย
ผมจึงขอสรุปว่า ส้มตำปูปลาร้า นับเฉพาะกับเรื่องอันตรายจากพยาธิ
กินที่เป็นปลาร้าต้มสุก และปูที่เป็นปูแสม ก็ปลอดภัย
ปล.ท่านใดที่เป็นแพทย์ หากเข้ามายืนยันให้ชาวส้มตำปูปลาร้าอย่างผม จะขอขอบพระคุณมากครับ
ผมขอสรุปว่าส้มตำปูปลาร้า กินให้ถูกก็ไม่มีพยาธิ
โดยที่มันอันตรายมากๆ ทั้งแบคทีเรียทั้งพยาธิ
แต่ผมยังกินมันเพราะคิดว่ากินอย่างถูกวิธีก็ปลอดภัย
แบคทีเรีย ผมไม่กลัว เพราะภูมิต้านทานจากการกินอาหารนอกบ้านไม่เคยท้องร่วงท้องเสีย
แต่พยาธิ ไม่มีภูมิต้านทาน และเป็นที่ผมกลัว
พยาธิในส้มตำปูปลาร้าไม่ใช่พยาธิในลำใส้อย่างพยาธิเส้นด้าย ตัวตืด ที่แค่กินยาถ่ายพยาธิก็หายแล้ว
แต่เป็นพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ ในปอด ที่ไปหายาถ่ายพยาธิมากินไม่หายและถึงตาย
ปลาร้าพยาธิเหล่านั้นเยอะมาก แต่ผมก็ไม่กลัว
เพราะเลือกกินร้านที่ต้มปลาร้าเท่านั้น นั่นก็ปลอดภัยแล้ว
(จริงๆแล้ว ปลาร้าทำอย่างถูกวิธี น้ำเกลือเข้มข้น20%หมกไว้6เดือนก็ปลอดภัย แต่ไม่มีใครทำอีกแล้ว)
แต่ปูดองต่างหากที่ผมกลัวที่สุด เพราะไม่ได้ต้ม
ซึ่งมีหลายคนบอกว่า หากเป็นปูแสม ก็ไม่มีพยาธิ
อย่างน้อยก็ไม่ใช่พยาธิที่มีมนุษย์เป็นhost และจึงไม่อันตราย
ผมจึงขอสรุปว่า ส้มตำปูปลาร้า นับเฉพาะกับเรื่องอันตรายจากพยาธิ
กินที่เป็นปลาร้าต้มสุก และปูที่เป็นปูแสม ก็ปลอดภัย
ปล.ท่านใดที่เป็นแพทย์ หากเข้ามายืนยันให้ชาวส้มตำปูปลาร้าอย่างผม จะขอขอบพระคุณมากครับ