>> ☀ 'ไอศกรีมโอริโอ้นมสด' ...ดับร้อน...งบน้อยๆแต่ชื่นใจหนักมากกก ❆☂ <<

นานาเหงื่อตก

นับวันอากาศยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆเนอะ  เดี๋ยวhot เดี๋ยวhot  : ( แดดเผาจนเกรียมจนไม่สามารถจะไหม้ไปกว่านี้แล้ว
ซัมเมอร์นี้เลยเราต้องหาทางดับกระหายคลายร้อนกันต่อไป นอกจากจะไปเดินห้าง ไปทะเลแล้ว แก้ร้อนแล้วงี้  
>> >  เราก็ลองมาทำไอติมกินๆดูดๆ กันเถอะ ☺ *




ก่อนอื่นขอให้เครดิต K.May จาก เพจ  'ครัวในบ้านอาหารทำเอง'  มา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ
สำหรับการแบ่งปันสูตรต้นตำรับดีๆ >/\<
และ เป็นแนวทางในการดัดแปลงของ จขกท.ต่อไป ^^  
( มนุษย์ผอมตัวประหลาดชอบทำอาหารแปลกๆ แฮ่ๆ ><)
หิว


เริ่มแรกเลย  เราต้องตามล่าหาวัตถุดิบ ขอแบบงบไม่เกิน 100 แล้วกัน จะได้สตรองในวันกลางเดือนเช่นนี้


1. โอริโอ้  5 บาท (ใช้ 1 ห่อ) หรือจะใช้ M&M หรือจะผลไม้อื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
2. กะทิชาวเกาะ  250 มล. กล่องละ 23 บาท  < อ้างอิงราคาจากซุปเปอร์มาร์เกตใกล้หอพัก
3. นมจืดดัชมิลล์ หรือใครชอบหวาน ใช้นมรสหวานแทนได้ค่า  แต่อาจจะเลี่ยนนิดนึงนะ
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือป่น
6. แป้งข้าวโพด (200 กรัม) ราคา 13 บาท



วิธีทำ

1. เทกะทิทั้งกล่องใส่ในถ้วย



2. ทำน้ำเชื่อมโดยการใส่น้ำตาลและเกลือ ตั้งหม้อให้เดือด พอน้ำตาลละลายและมีความเหนียว  ยกขึ้นพักไว้
3. เทนมจืด ประมาณ 1/2 ของขวด และใส่แป้งข้าวโพดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำกะทิเทผสมเข้ากับส่วนผสมในข้อ3 (นมจืดและแป้งข้าวโพด) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่น้ำเชื่อม(ในข้อ2)ที่เตรียมไว้
แล้วก็คนๆให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองสามรอบเพื่อให้เนื้อไอศกรีมละเอียดยิ่งขึ้น

5. ตั้งไฟอ่อนๆ เทส่วนผสมลงไป รอให้เนื้อกะทิเริ่มมีความเหนียว ตักใส่ภาชนะบรรจุ ที่น็อคด้วยน้ำแข็งผสมเกลือทันที
( เพื่อเร่งให้เนื้อกะทิจับตัวเป็นก้อนเร็วขึ้นแล้วก็เร่งความเย็นด้วย  )





6. ปรับระดับความเย็นของตู้เย็นเป็นเบอร์ 5 กรณีถ้ามีของแช่แค่ไม่กี่อย่างแบบ จขกท.
แต่ถ้ามีของเยอะ ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติเนอะ : ))  ของ จขกท. แช่ไว้ประมาณ  2 ชม .
เริ่มมีความแข็งตัวแล้วแบบนี้แล้วล่ะ >0<

7. ตีเนื้ออีกครั้งแล้วใส่โอริโอ้ลงไป คนให้เข้ากัน นำแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 4 ชม. ก็รับประทานได้แล้วค่า



ส่งการบ้านค่าาา ไอศกรีมโอริโอ้นมสดดับร้อน รับซัมเมอร์



เนื้ออาจจะเละไปหน่อยเนอะ แต่รับรองว่า อร่อยแน่นอน ^^



รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นนมสด  มีกลิ่นกะทิจางๆ กรุบกรอบด้วยโอริโอ้ เหมือนไอติมกะทิโอริโอ้ประมาณนั้น  
เอ้ หรือว่า จะเรียกว่าไอติมโอริโอ้นมสดแบบนั้นก็ได้เนอะ : ))



ถ้ากลัวจะเลี่ยน จะราดด้วยช็อคโกแลตเยิ้มๆ แบบนี้ก็ด้ายยยย   ~ นี่ฟินที่สุดเลย ><  



โหมดคลายร้อน เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ บัดนาว !! ☺  




และนี่คือสูตรดัดแปลงเพิ่มเติมค่าาา สำหรับบางท่านอาจจะสงสัยว่า
เห้ย นอกจากแป้งข้าวโพดแล้ว แป้งอย่างอื่นจะเอามาทำได้มั้ย?  มันจะกินได้รึเปล่า  


คือ ถ้าแถวบ้านไม่มีห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านนี่ คืออาจจะหาแป้งข้าวโพดยากนิดนึงใช่ป่ะ?


เราก็เลยลองดัดแปลงสูตรดูโดยการลองใช้แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งสาลีมาทำไอศกรีม
อย่าเพิ่งว้าวนะ บางทีมันอาจจะไม่สวยงามอย่างที่คิดก็ได้ แป่ว ! ( ตอนแรกก็กลัวจะไม่เวิร์คอ่ะ )



วิธีทำ คือ ทำแบบข้างบนเลย แบบเดียวกับใช้แป้งข้าวโพดเป๊ะ แต่เปลี่ยนวัตถุดิบจากเป็นแป้งข้าวโพดลองเป็นข้าวสาลีดูบ้าง
แล้วก็ใช้M&Mแทน ดังนั้นเราจะเรียกเมนูนี้ว่า
ไอศกรีมแป้งสาลีช็อคโกแลตM&M (ชื่อยาวแท้ =_=)  



นี่คือหน้าของไอติมชื่อยาวเมื่อกี้ ตอนแรกไลน์ไปถามน้อง น้องบอกปังเย็นหรอ อ่อ ก็เหมือนเนอะ 55  
[[ พลาดตรงที่ไอติมยังไม่แข็งพอ ที่จะใส่ M&M และพลาดตรงเนื้อไอติมแข็งช้ามาก ทั้งที่ๆที่จับเวลาเท่ากันหมดอะ  T T ]]



รสชาติก็พอๆกับ ไอศกรีมที่ใส่แป้งข้าวโพดเลย แต่ในความคิดเรา เราว่าแป้งจับตัวช้า
คือ อารมณ์ประมาณแข็งช้ากว่าไรงี้ แล้วตัวแป้งมีความเละกว่า  
แล้วก็ทั้งที่ใส่ส่วนผสมอื่นในปริมาณเท่ากัน แต่รสชาติไอติมมีความหอมนมสด หอมกะทิน้อยกว่า


เอางี้ถ้าเน้นแค่รสชาติ แป้งสาลีสู้ไหว แต่ความสตรองน้อยกว่าแป้งข้าวโพด
#แนะนำแป้งข้าวโพดนะยู  อาจจะหายากกว่านิดนึง : ))



[ ณ จุดๆนี้คือ ความคิดเห็นส่วนบุคคลนะคะ เพื่อประกอบการพิจารณาเฉยๆ ]
อมยิ้ม05
แต่ในมุมมองคนผู้ร่วมชิม ชอบอันนี้มากกว่า แต่บอกว่าเลี่ยนไปนิด = _ =



ขอบคุณอีกครั้งนะคะ สำหรับ คุณเมย์  ที่มาแบ่งปันสูตรในเพจครัวในบ้านอาหารทำเอง ( จขกท.เป็นพวกครัวกากๆในหอ 55)
ขอให้สวยวันสวยคืน สวยยิ่งๆขึ้นไปนะคะ

^______^  

อมยิ้ม22อมยิ้ม01



ปล. เรามาลองคลายร้อนด้วยกันเนอะ : ))  ง่ายๆ  ราคาประหยัดด้วยค่า ,,,ยิ่งพิมพ์ยิ่งร้อน ยิ่งอยากหาของเย็นๆ ทานอีกแล้ว อิอิ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ไอศกรีม ของหวาน อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่