นับวันอากาศยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆเนอะ เดี๋ยวhot เดี๋ยวhot : ( แดดเผาจนเกรียมจนไม่สามารถจะไหม้ไปกว่านี้แล้ว
ซัมเมอร์นี้เลยเราต้องหาทางดับกระหายคลายร้อนกันต่อไป นอกจากจะไปเดินห้าง ไปทะเลแล้ว แก้ร้อนแล้วงี้
>> > เราก็ลองมาทำไอติมกินๆดูดๆ กันเถอะ ☺ *
ก่อนอื่นขอให้เครดิต K.May จาก เพจ 'ครัวในบ้านอาหารทำเอง' มา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ
สำหรับการแบ่งปันสูตรต้นตำรับดีๆ >/\<
และ เป็นแนวทางในการดัดแปลงของ จขกท.ต่อไป ^^
( มนุษย์ผอมตัวประหลาดชอบทำอาหารแปลกๆ แฮ่ๆ ><)
เริ่มแรกเลย เราต้องตามล่าหาวัตถุดิบ ขอแบบงบไม่เกิน 100 แล้วกัน จะได้สตรองในวันกลางเดือนเช่นนี้
1. โอริโอ้ 5 บาท (ใช้ 1 ห่อ) หรือจะใช้ M&M หรือจะผลไม้อื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
2. กะทิชาวเกาะ 250 มล. กล่องละ 23 บาท < อ้างอิงราคาจากซุปเปอร์มาร์เกตใกล้หอพัก
3. นมจืดดัชมิลล์ หรือใครชอบหวาน ใช้นมรสหวานแทนได้ค่า แต่อาจจะเลี่ยนนิดนึงนะ
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือป่น
6. แป้งข้าวโพด (200 กรัม) ราคา 13 บาท
วิธีทำ
1. เทกะทิทั้งกล่องใส่ในถ้วย
2. ทำน้ำเชื่อมโดยการใส่น้ำตาลและเกลือ ตั้งหม้อให้เดือด พอน้ำตาลละลายและมีความเหนียว ยกขึ้นพักไว้
3. เทนมจืด ประมาณ 1/2 ของขวด และใส่แป้งข้าวโพดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำกะทิเทผสมเข้ากับส่วนผสมในข้อ3 (นมจืดและแป้งข้าวโพด) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่น้ำเชื่อม(ในข้อ2)ที่เตรียมไว้
แล้วก็คนๆให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองสามรอบเพื่อให้เนื้อไอศกรีมละเอียดยิ่งขึ้น
5. ตั้งไฟอ่อนๆ เทส่วนผสมลงไป รอให้เนื้อกะทิเริ่มมีความเหนียว ตักใส่ภาชนะบรรจุ ที่น็อคด้วยน้ำแข็งผสมเกลือทันที
( เพื่อเร่งให้เนื้อกะทิจับตัวเป็นก้อนเร็วขึ้นแล้วก็เร่งความเย็นด้วย )
6. ปรับระดับความเย็นของตู้เย็นเป็นเบอร์ 5 กรณีถ้ามีของแช่แค่ไม่กี่อย่างแบบ จขกท.
แต่ถ้ามีของเยอะ ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติเนอะ : )) ของ จขกท. แช่ไว้ประมาณ 2 ชม .
เริ่มมีความแข็งตัวแล้วแบบนี้แล้วล่ะ >0<
7. ตีเนื้ออีกครั้งแล้วใส่โอริโอ้ลงไป คนให้เข้ากัน นำแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 4 ชม. ก็รับประทานได้แล้วค่า
ส่งการบ้านค่าาา ไอศกรีมโอริโอ้นมสดดับร้อน รับซัมเมอร์
เนื้ออาจจะเละไปหน่อยเนอะ แต่รับรองว่า อร่อยแน่นอน ^^
รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นนมสด มีกลิ่นกะทิจางๆ กรุบกรอบด้วยโอริโอ้ เหมือนไอติมกะทิโอริโอ้ประมาณนั้น
เอ้ หรือว่า จะเรียกว่าไอติมโอริโอ้นมสดแบบนั้นก็ได้เนอะ : ))
ถ้ากลัวจะเลี่ยน จะราดด้วยช็อคโกแลตเยิ้มๆ แบบนี้ก็ด้ายยยย ~ นี่ฟินที่สุดเลย ><
โหมดคลายร้อน เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ บัดนาว !! ☺
และนี่คือสูตรดัดแปลงเพิ่มเติมค่าาา สำหรับบางท่านอาจจะสงสัยว่า
เห้ย นอกจากแป้งข้าวโพดแล้ว แป้งอย่างอื่นจะเอามาทำได้มั้ย? มันจะกินได้รึเปล่า
คือ ถ้าแถวบ้านไม่มีห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านนี่ คืออาจจะหาแป้งข้าวโพดยากนิดนึงใช่ป่ะ?
เราก็เลยลองดัดแปลงสูตรดูโดยการลองใช้แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งสาลีมาทำไอศกรีม
อย่าเพิ่งว้าวนะ บางทีมันอาจจะไม่สวยงามอย่างที่คิดก็ได้ แป่ว ! ( ตอนแรกก็กลัวจะไม่เวิร์คอ่ะ )
วิธีทำ คือ ทำแบบข้างบนเลย แบบเดียวกับใช้แป้งข้าวโพดเป๊ะ แต่เปลี่ยนวัตถุดิบจากเป็นแป้งข้าวโพดลองเป็นข้าวสาลีดูบ้าง
แล้วก็ใช้M&Mแทน ดังนั้นเราจะเรียกเมนูนี้ว่า
ไอศกรีมแป้งสาลีช็อคโกแลตM&M (ชื่อยาวแท้ =_=)
นี่คือหน้าของไอติมชื่อยาวเมื่อกี้ ตอนแรกไลน์ไปถามน้อง น้องบอกปังเย็นหรอ อ่อ ก็เหมือนเนอะ 55
[[ พลาดตรงที่ไอติมยังไม่แข็งพอ ที่จะใส่ M&M และพลาดตรงเนื้อไอติมแข็งช้ามาก ทั้งที่ๆที่จับเวลาเท่ากันหมดอะ T T ]]
รสชาติก็พอๆกับ ไอศกรีมที่ใส่แป้งข้าวโพดเลย แต่ในความคิดเรา เราว่าแป้งจับตัวช้า
คือ อารมณ์ประมาณแข็งช้ากว่าไรงี้ แล้วตัวแป้งมีความเละกว่า
แล้วก็ทั้งที่ใส่ส่วนผสมอื่นในปริมาณเท่ากัน แต่รสชาติไอติมมีความหอมนมสด หอมกะทิน้อยกว่า
เอางี้ถ้าเน้นแค่รสชาติ แป้งสาลีสู้ไหว แต่ความสตรองน้อยกว่าแป้งข้าวโพด
#แนะนำแป้งข้าวโพดนะยู อาจจะหายากกว่านิดนึง : ))
[ ณ จุดๆนี้คือ ความคิดเห็นส่วนบุคคลนะคะ เพื่อประกอบการพิจารณาเฉยๆ ]
แต่ในมุมมองคนผู้ร่วมชิม ชอบอันนี้มากกว่า แต่บอกว่าเลี่ยนไปนิด = _ =
ขอบคุณอีกครั้งนะคะ สำหรับ คุณเมย์ ที่มาแบ่งปันสูตรในเพจครัวในบ้านอาหารทำเอง ( จขกท.เป็นพวกครัวกากๆในหอ 55)
ขอให้สวยวันสวยคืน สวยยิ่งๆขึ้นไปนะคะ
^______^
ปล. เรามาลองคลายร้อนด้วยกันเนอะ : )) ง่ายๆ ราคาประหยัดด้วยค่า ,,,ยิ่งพิมพ์ยิ่งร้อน ยิ่งอยากหาของเย็นๆ ทานอีกแล้ว อิอิ
>> ☀ 'ไอศกรีมโอริโอ้นมสด' ...ดับร้อน...งบน้อยๆแต่ชื่นใจหนักมากกก ❆☂ <<
ซัมเมอร์นี้เลยเราต้องหาทางดับกระหายคลายร้อนกันต่อไป นอกจากจะไปเดินห้าง ไปทะเลแล้ว แก้ร้อนแล้วงี้
>> > เราก็ลองมาทำไอติมกินๆดูดๆ กันเถอะ ☺ *
สำหรับการแบ่งปันสูตรต้นตำรับดีๆ >/\<
และ เป็นแนวทางในการดัดแปลงของ จขกท.ต่อไป ^^
( มนุษย์ผอมตัวประหลาดชอบทำอาหารแปลกๆ แฮ่ๆ ><)
1. โอริโอ้ 5 บาท (ใช้ 1 ห่อ) หรือจะใช้ M&M หรือจะผลไม้อื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
2. กะทิชาวเกาะ 250 มล. กล่องละ 23 บาท < อ้างอิงราคาจากซุปเปอร์มาร์เกตใกล้หอพัก
3. นมจืดดัชมิลล์ หรือใครชอบหวาน ใช้นมรสหวานแทนได้ค่า แต่อาจจะเลี่ยนนิดนึงนะ
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือป่น
6. แป้งข้าวโพด (200 กรัม) ราคา 13 บาท
3. เทนมจืด ประมาณ 1/2 ของขวด และใส่แป้งข้าวโพดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำกะทิเทผสมเข้ากับส่วนผสมในข้อ3 (นมจืดและแป้งข้าวโพด) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่น้ำเชื่อม(ในข้อ2)ที่เตรียมไว้
แล้วก็คนๆให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองสามรอบเพื่อให้เนื้อไอศกรีมละเอียดยิ่งขึ้น
5. ตั้งไฟอ่อนๆ เทส่วนผสมลงไป รอให้เนื้อกะทิเริ่มมีความเหนียว ตักใส่ภาชนะบรรจุ ที่น็อคด้วยน้ำแข็งผสมเกลือทันที
( เพื่อเร่งให้เนื้อกะทิจับตัวเป็นก้อนเร็วขึ้นแล้วก็เร่งความเย็นด้วย )
แต่ถ้ามีของเยอะ ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติเนอะ : )) ของ จขกท. แช่ไว้ประมาณ 2 ชม .
เริ่มมีความแข็งตัวแล้วแบบนี้แล้วล่ะ >0<
7. ตีเนื้ออีกครั้งแล้วใส่โอริโอ้ลงไป คนให้เข้ากัน นำแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 4 ชม. ก็รับประทานได้แล้วค่า
เอ้ หรือว่า จะเรียกว่าไอติมโอริโอ้นมสดแบบนั้นก็ได้เนอะ : ))
เห้ย นอกจากแป้งข้าวโพดแล้ว แป้งอย่างอื่นจะเอามาทำได้มั้ย? มันจะกินได้รึเปล่า
อย่าเพิ่งว้าวนะ บางทีมันอาจจะไม่สวยงามอย่างที่คิดก็ได้ แป่ว ! ( ตอนแรกก็กลัวจะไม่เวิร์คอ่ะ )
แล้วก็ใช้M&Mแทน ดังนั้นเราจะเรียกเมนูนี้ว่า
ไอศกรีมแป้งสาลีช็อคโกแลตM&M (ชื่อยาวแท้ =_=)
[[ พลาดตรงที่ไอติมยังไม่แข็งพอ ที่จะใส่ M&M และพลาดตรงเนื้อไอติมแข็งช้ามาก ทั้งที่ๆที่จับเวลาเท่ากันหมดอะ T T ]]
คือ อารมณ์ประมาณแข็งช้ากว่าไรงี้ แล้วตัวแป้งมีความเละกว่า
แล้วก็ทั้งที่ใส่ส่วนผสมอื่นในปริมาณเท่ากัน แต่รสชาติไอติมมีความหอมนมสด หอมกะทิน้อยกว่า
#แนะนำแป้งข้าวโพดนะยู อาจจะหายากกว่านิดนึง : ))
[ ณ จุดๆนี้คือ ความคิดเห็นส่วนบุคคลนะคะ เพื่อประกอบการพิจารณาเฉยๆ ]
แต่ในมุมมองคนผู้ร่วมชิม ชอบอันนี้มากกว่า แต่บอกว่าเลี่ยนไปนิด = _ =
ขอให้สวยวันสวยคืน สวยยิ่งๆขึ้นไปนะคะ