มีใครเคยทำร้านกาแฟบ้างคะ มีเรื่องอยากถามค่ะ

กระทู้สนทนา
เราอยากรู้ว่าร้านกาแฟสดที่ทำเอสเปรสโซ่ไม่อร่อยนี่ความผิดพลาดอยู่ตรงไหนคะ
. . . . .
เราไม่รู้ว่าที่อื่นหรือกรุงเทพเป็นมั๊ย แต่ต่างจังหวัดแบบแถวบ้านเรามีร้านกาแฟเยอะมาก
ร้านไหนๆก็เขียนหน้าร้านว่ามีกาแฟสด มีเครื่องทำเอสเปรสโซ่
แต่หาร้านที่ทำเอสเปรสโซ่ออกมาแล้ว"กินได้" ได้ยากมากกกก
ส่วนใหญ่ที่เจอคือทำอกมาขมเหมือนกินถ่านเลย เหม็นไหม้ เปรี้ยวปรี๊ด (ที่ไม่ใช่รสเปรี้ยวของกาแฟแบบที่ควรจะเป็น)
บางแก้วที่ไม่ขมก็คือเหมือนมีน้ำเยอะเกินไป ไม่มีกลิ่นหอมของกาแฟเหลืออยู่เลย

เมื่อก่อนเราไม่กินกาแฟนะคะ เพราะเราคิดว่ากาแฟมันคือน้ำขมๆ กินให้ตาสว่างเฉยๆ
แต่เราไปเจอเอสเปรสโซ่ดีๆทำให้เราเข้าใจเลยว่าทำไมคนทั่วโลกถึงรักมันขนาดนี้
แต่ก็นั่นแหละ ร้านดีๆนี่มันหายากเหลือเกิน

เราอยากรู้ว่าการที่เค้าใช้เครื่องชงกาแฟเป็นก็ต้องมีคนสอนไม่ใช่เหรอ
หลายคนเห็นก่อนเปิดร้านก็ไปลงคอร์สบาริสต้าไม่ใช่เหรอ
แล้วเนื้อหาคอร์สเค้าก็ต้องสอนนี่นาว่ากาแฟที่ดีมันต้องเป็นยังไง ทำไมสุดท้ายมาเปิดร้านแล้วเป็นแบบนี้
เค้าได้กินกาแฟของตัวเองบ้างรึเปล่า หรือเค้าคิดว่ากาแฟมันก็ต้องขมๆนี่แหละถูกแล้ว (เหมือนที่เราคิดเมื่อก่อน)

หรือว่าต่างจังหวัดคนกินกาแฟร้อนแบบเอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่น้อย ก็เลยไม่ค่อยได้เน้นตรงนี้
ไปเน้นกาแฟเย็น เค้ก แล้วก็เมนูน้ำปั่นมากกว่ารึเปล่า

แล้วถ้าเราไปกินร้านไหนแล้วมันกินไม่ได้เราควรจะบอกเค้ารึเปล่าคะว่ามันไม่โอเค?
เผื่อเค้าจะได้รู้ตัวแล้วก็ปรับปรุง?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่