“ อะไรก็ได้ ผัดกะเพราก็ดี ” ประโยคซ้ำ ๆ ที่เรามักได้ยินบ่อย ๆ เวลาที่ไม่รู้จะกินอะไรดี จนผัดกะเพรากลายเป็นหนึ่งในเมนูสิ้นคิด ที่ล้อกันเรื่อยมา แต่เจ้าผัดกะเพราง่าย ๆ นี่แหละ ที่ทำคนตกม้าตายมาเยอะแล้ว เพราะแม้จะมีสูตร มีส่วนผสม แต่อาจจะผิดขั้นตอน อะไรลงก่อน ใส่ทีหลัง
จนมาถึงแม่บ้าน พ่อบ้านยุคใหม่ที่นิยมความว่องไว ไม่ขั้นตอนเยอะนัก เพื่อให้เข้ากับสังคมสมัยใหม่ ที่อะไร ๆ ดูจะต้องเร็ว ง่ายและอร่อยถูกปาก จนทำให้ผุดสารพัดซอส สารพัดน้ำปรุง ขายกันสนุกสนานทั้งวางตลาดและส่งทางอากาศกันสนุกสนาน
ถ้าไปบอกคนรุ่นเก่า ๆ ว่าสมัยนี้ เค้ามีซอสผัดกะเพรากันแล้วนะ แค่เตรียมเนื้อสัตว์ เตรียมซอสสำเร็จรูป และอาจจะมีเครื่องปรุง หรือผักหญ้าตามชอบเพิ่มมาอีกนิด ก็หุงข้าว วางไข่ในหม้อข้าว ก็จะได้กินข้าวผัดกะเพรา ไข่ต้มกันง่าย ๆ รอดตายไปมื้อสบาย ๆ
ชายกางก็เห็นซอสพวกนี้มาเยอะ ลองทำดูก็แยะ เจอที่อร่อยก็มี ที่แย่ก็เยอะ จนรู้สึกว่า ถ้าคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านใช้เวลาในวันหยุด มาเตรียมของเครื่องปรุงส่วนประกอบที่ใช้ไว้พร้อมแล้ว ก็น่าจะมาทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นกินกันเอง ได้นาน ในราคาที่ถูกกว่าสั่งซื้อกันมาเยอะ และมั่นใจได้ว่า ส่วนผสมนั้นดี สะอาด และข้อสำคัญ ถูกปากตั้งแต่เป็นซอส เพราะเรากำหนดเอง ด้วยตัวเราเอง
วันนี้ ชายกางจึงมาชวนทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ และเลยไปถึงซอสหมึกดำเผ็ด ๆ หอม ๆ ที่ฝรั่งมังค่าทำขายเป็นจาน ๆ ในราคาสะดุ้งบั้นท้าย ซึ่งถ้าเรารู้แล้ว ทำแล้ว จะรู้ว่า มันง่ายมาก ทำเก็บไว้ได้ จะใช้เมื่อไหร่ ไม่เกิน 20 นาที ท่านก็ได้จานอร่อยในบ้านท่านแล้ว
ไปตลาด จ่ายของ ... เข้าครัวกันครับ
<< ชายกางเข้าครัว ... ซอสผัดกะเพรา แบบง่าย ๆ & Squid Ink Spicy Sauce >>
จนมาถึงแม่บ้าน พ่อบ้านยุคใหม่ที่นิยมความว่องไว ไม่ขั้นตอนเยอะนัก เพื่อให้เข้ากับสังคมสมัยใหม่ ที่อะไร ๆ ดูจะต้องเร็ว ง่ายและอร่อยถูกปาก จนทำให้ผุดสารพัดซอส สารพัดน้ำปรุง ขายกันสนุกสนานทั้งวางตลาดและส่งทางอากาศกันสนุกสนาน
ถ้าไปบอกคนรุ่นเก่า ๆ ว่าสมัยนี้ เค้ามีซอสผัดกะเพรากันแล้วนะ แค่เตรียมเนื้อสัตว์ เตรียมซอสสำเร็จรูป และอาจจะมีเครื่องปรุง หรือผักหญ้าตามชอบเพิ่มมาอีกนิด ก็หุงข้าว วางไข่ในหม้อข้าว ก็จะได้กินข้าวผัดกะเพรา ไข่ต้มกันง่าย ๆ รอดตายไปมื้อสบาย ๆ
ชายกางก็เห็นซอสพวกนี้มาเยอะ ลองทำดูก็แยะ เจอที่อร่อยก็มี ที่แย่ก็เยอะ จนรู้สึกว่า ถ้าคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านใช้เวลาในวันหยุด มาเตรียมของเครื่องปรุงส่วนประกอบที่ใช้ไว้พร้อมแล้ว ก็น่าจะมาทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นกินกันเอง ได้นาน ในราคาที่ถูกกว่าสั่งซื้อกันมาเยอะ และมั่นใจได้ว่า ส่วนผสมนั้นดี สะอาด และข้อสำคัญ ถูกปากตั้งแต่เป็นซอส เพราะเรากำหนดเอง ด้วยตัวเราเอง
วันนี้ ชายกางจึงมาชวนทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ และเลยไปถึงซอสหมึกดำเผ็ด ๆ หอม ๆ ที่ฝรั่งมังค่าทำขายเป็นจาน ๆ ในราคาสะดุ้งบั้นท้าย ซึ่งถ้าเรารู้แล้ว ทำแล้ว จะรู้ว่า มันง่ายมาก ทำเก็บไว้ได้ จะใช้เมื่อไหร่ ไม่เกิน 20 นาที ท่านก็ได้จานอร่อยในบ้านท่านแล้ว
ไปตลาด จ่ายของ ... เข้าครัวกันครับ