<< ชายกางเข้าครัว ... ซอสผัดกะเพรา แบบง่าย ๆ & Squid Ink Spicy Sauce >>

   “ อะไรก็ได้  ผัดกะเพราก็ดี ”  ประโยคซ้ำ ๆ ที่เรามักได้ยินบ่อย ๆ เวลาที่ไม่รู้จะกินอะไรดี  จนผัดกะเพรากลายเป็นหนึ่งในเมนูสิ้นคิด  ที่ล้อกันเรื่อยมา  แต่เจ้าผัดกะเพราง่าย ๆ นี่แหละ ที่ทำคนตกม้าตายมาเยอะแล้ว  เพราะแม้จะมีสูตร มีส่วนผสม แต่อาจจะผิดขั้นตอน อะไรลงก่อน ใส่ทีหลัง
   จนมาถึงแม่บ้าน พ่อบ้านยุคใหม่ที่นิยมความว่องไว ไม่ขั้นตอนเยอะนัก เพื่อให้เข้ากับสังคมสมัยใหม่ ที่อะไร ๆ ดูจะต้องเร็ว ง่ายและอร่อยถูกปาก  จนทำให้ผุดสารพัดซอส สารพัดน้ำปรุง ขายกันสนุกสนานทั้งวางตลาดและส่งทางอากาศกันสนุกสนาน
   ถ้าไปบอกคนรุ่นเก่า ๆ ว่าสมัยนี้ เค้ามีซอสผัดกะเพรากันแล้วนะ แค่เตรียมเนื้อสัตว์  เตรียมซอสสำเร็จรูป และอาจจะมีเครื่องปรุง หรือผักหญ้าตามชอบเพิ่มมาอีกนิด  ก็หุงข้าว วางไข่ในหม้อข้าว ก็จะได้กินข้าวผัดกะเพรา ไข่ต้มกันง่าย ๆ รอดตายไปมื้อสบาย ๆ
   ชายกางก็เห็นซอสพวกนี้มาเยอะ ลองทำดูก็แยะ  เจอที่อร่อยก็มี ที่แย่ก็เยอะ  จนรู้สึกว่า  ถ้าคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านใช้เวลาในวันหยุด มาเตรียมของเครื่องปรุงส่วนประกอบที่ใช้ไว้พร้อมแล้ว  ก็น่าจะมาทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นกินกันเอง ได้นาน ในราคาที่ถูกกว่าสั่งซื้อกันมาเยอะ  และมั่นใจได้ว่า ส่วนผสมนั้นดี สะอาด และข้อสำคัญ ถูกปากตั้งแต่เป็นซอส เพราะเรากำหนดเอง  ด้วยตัวเราเอง

   วันนี้   ชายกางจึงมาชวนทำซอสผัดกะเพราแบบง่าย ๆ และเลยไปถึงซอสหมึกดำเผ็ด ๆ หอม ๆ ที่ฝรั่งมังค่าทำขายเป็นจาน ๆ ในราคาสะดุ้งบั้นท้าย  ซึ่งถ้าเรารู้แล้ว ทำแล้ว จะรู้ว่า มันง่ายมาก  ทำเก็บไว้ได้  จะใช้เมื่อไหร่ ไม่เกิน 20 นาที  ท่านก็ได้จานอร่อยในบ้านท่านแล้ว
             ไปตลาด จ่ายของ ... เข้าครัวกันครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่